Bài tập Lý cần giúp !

K

kybman@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một chất điểm dao động điều hoà với vận tốc bằng không tại 2 thời điểm liên tiếp là [TEX]t1=2,2 (s)[/TEX] và [TEX]t2=2,9 (s)[/TEX],Tính từ thời điểm ban đầu ([TEX]to=0[/TEX]) đến thời điểm [TEX]t2[/TEX] chất điểm đã đi qua vị trí cân bằng mấy lần ?

2.Một vật dao động điều hoà với biên độ A,chu kỳ T,trong khoảng thời gian T/3 chất điểm ko thể đi được quãng đường bằng :
A.1,5 A
B.1,6A
C.1,7A
D.1,8A
 
K

king_wang.bbang

1.Một chất điểm dao động điều hoà với vận tốc bằng không tại 2 thời điểm liên tiếp là [TEX]t1=2,2 (s)[/TEX] và [TEX]t2=2,9 (s)[/TEX],Tính từ thời điểm ban đầu ([TEX]to=0[/TEX]) đến thời điểm [TEX]t2[/TEX] chất điểm đã đi qua vị trí cân bằng mấy lần ?

Từ dữ kiện đề bài, tính được T = 1,4s
Bài này cho li độ ban đầu ko đc đẹp, bạn nên vẽ hình ra
Giả sử tại t1 vật ở biên dương
PT dao động: $x = A\cos \left( {\omega t + \varphi } \right)$
$\begin{array}{l}
A\cos \left( {\omega {t_1} + \varphi } \right) = A\\
\to \omega {t_1} + \varphi = k2\pi \to \varphi = k2\pi - \dfrac{{22\pi }}{7}\\
- \pi \le \varphi \le \varphi \to k = 2\\
\to \varphi = \dfrac{{ - 6\pi }}{7}
\end{array}$
Tới đây bạn vẽ đường tròn LG ra, giải sẽ ra kết quả 4 lần qua VTCB

 
K

king_wang.bbang

2.Một vật dao động điều hoà với biên độ A,chu kỳ T,trong khoảng thời gian T/3 chất điểm ko thể đi được quãng đường bằng :
A.1,5 A
B.1,6A
C.1,7A
D.1,8A

Đối với bài này ta sẽ tìm quãng đường lớn nhất đi được trong T/3s, đáp án nào lớn hơn chính là đáp án cần tìm
Để đi được Smax trong T/3s thì vật phải qua VTCB (vì tại VTCB có vận tốc max).
$ \to {S_{\max }} = A\sqrt 3 = 1,73A$
Chọn D
 
Top Bottom