bài tập luyện lại kiến thức cũ !

  • Thread starter trantrungthanh19101994
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 890

T

trantrungthanh19101994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Nung 11g hỗn hợp X gồm AL và Fe với bột lưu huỳnh dư. Chất rắn thu đc cho tan hết vào dd H2SO4 loãng thu được 8,96 lít khí (đktc). Tính % theo khối lượng mỗi kim loại trong X
2)Cho m gam hỗn hợp Fe và FeO t/d với dd H2SO4 9,8% (loãng, vừa đủ) thu đc 2,24 lít khí không màu, không mùi (đktc). Cũng cho m gam hỗn hợp như thế t/d với H2SO4 đặc, nóng dư thì thu đc 5,6 lít khí không màu, mùi hắc (đktc). Tính m? tính khối lượng đ H2SÕ4 loãng đã dùng?
 
U

utit_9x

1,PTHH
2Al +3S--->Al2S3
a(mol) ------- 1/2a
Fe +S---->FeS
b(mol) ---- b
Al2S3+3H2SO4--->Al2(SO4)3+3H2S
1/2a----------------------------- 3/2a
FeS+H2SO4----> FeSO4+H2S
b--------------------------- b
Theo PTHH: 3/2a+b=0,4 (1)
27a+56b=11 (2)
\Rightarrow a=0,2mol b=0,1mol
\Rightarrow khối lượng để tính %


2, PTHH
Fe+H2SO4(loãng) ---------> FeSO4 +H2 (1)
FeO+H2SO4(loãng)---->FeSO4+H20 (2)

Ở (1) nH2=0,1 mol
\RightarrownFe=0,1 mol

ta lại có:
[TEX]{Fe}^{0}[/TEX]--->[TEX]{Fe}^{3+}+3e[/TEX]
[TEX]{Fe}^{2+}[/TEX]----->[TEX]{Fe}^{3+}[/TEX]+1e
[TEX]{S}^{6+}[/TEX]+2e----->[TEX]{S}^{4+}[/TEX]
nSO2=0,5
Theo ĐLBT e \Rightarrown[TEX]{Fe}^{2+}[/TEX]
từ đó \Rightarrowm và kl dd
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

1)Nung 11g hỗn hợp X gồm AL và Fe với bột lưu huỳnh dư. Chất rắn thu đc cho tan hết vào dd H2SO4 loãng thu được 8,96 lít khí (đktc). Tính % theo khối lượng mỗi kim loại trong X
2)Cho m gam hỗn hợp Fe và FeO t/d với dd H2SO4 9,8% (loãng, vừa đủ) thu đc 2,24 lít khí không màu, không mùi (đktc). Cũng cho m gam hỗn hợp như thế t/d với H2SO4 đặc, nóng dư thì thu đc 5,6 lít khí không màu, mùi hắc (đktc). Tính m? tính khối lượng đ H2SÕ4 loãng đã dùng?
2Al + 3S=>Al2S3
a mol..........0,5a
Fe + S=>FeS
b mol........b
Al2S3 + 3H2SO4=>Al2(SO4)3 + 3H2S
0,5a............................................1,5a
FeS + H2SO4=>FeSO4 + H2S
b.......................................b
Lưu ý: S ko tan trong H2SO4 loãng
Theo bài ra ta có:
27a + 56b=11
1,5a + b=8,96/22,4=0,4
=>a=0,2; b=0,1
=>%mAl=27.0,2/11 .100=49,09%
=>%mFe=100-49,09=50,91%

2._Cho hh vào H2SO4 loãng
Fe + H2SO4=>FeSO4 + H2
FeO + H2SO4=>FeSO4 + H2O
nH2=2,24/22,4=0,1 mol=nFe

_Cho hh vào H2SO4đ/n
2Fe + 6H2SO4=>Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
nFe=0,1 mol=>nSO2=0,1.3/2=0,15 mol
2FeO + 4H2SO4=>Fe2(SO4)3 + SO2 + 4H2O
Tổng nSO2=5,6/22,4=0,25 mol
=>nSO2 do FeO sinh ra=0,25-0,15=0,1 mol
=>nFeO=0,1.2=0,2 mol

=>Tổng n H2SO4 loãng đã dùng=0,1 + 0,2=0,3 mol
=>mH2SO4=0,3.98=29,4
=>mddH2SO4-29,4.100/9,8=300g
 
Top Bottom