bài tập lưỡng tính

N

nguyenmdrak

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 23: Dãy gồm các chất vừa tan trong HCl, vừa tan trong dung dịch NaOH là: A. NaHCO3, ZnO, Mg(OH)2 B. NaHCO3, MgO, Ca(HCO3)2 C. Mg(OH)2, Al2O3, Ca(HCO3)2 D. NaHCO3, Ca(HCO3)2, Al2O3
Bài 24: Hòa tan hoàn toàn 8,826 gam hỗn hợp gồm Al và Mg vào dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch X và 3,136 lít (ở đktc) hỗn hợp Y gồm hai khí không màu, trong đó có một khí hóa nâu trong không khí. Khối lượng của Y là 5,18 gam. Cho dung dịch NaOH (dư) vào X và đun nóng, không có khí mùi khai thoát ra. Phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp ban đầu là A. 12,80% B. 15,25% C. 10,52% D. 19,53%
Bài 25: Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Na2O và Al2O3 vào H2O thu được 200 ml dung dịch Y chỉ chứa chất tan duy nhất có nồng đọ 0,5M. Thổi khí CO2 (dư) vào Y thu được a gam kết tủa. Giá trị m và a lần lượt là A. 13,3 và 3,9 B. 8,3 và 7,2 C. 11,3 và 7,8 D. 8,2 và 7,8
Bài 26: Hòa tan hoàn toàn 47,4 gam phèn chua KAl(SO4)2.12H2O vào nước được dung dịch X. Cho toàn bộ X tác dụng với 200 ml dung dịch Ba(OH)2 1M, sau phản ứng thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là A. 46,6 B. 54,4 C. 62,2 D. 7,8
Bài 28: Hòa tan hết m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X. Cho 110 ml dung dịch KOH 2M vào X, thu được a gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140 ml dung dịch KOH 2M vào X thì cũng thu được a gam kết tủa. Giá trị của m là A. 20,125 B. 12,375 C. 22,540 D. 17,710
Bài 29: Cho 2,54 gam hỗn hợp X gồm kim loại kiềm M và Al hòa tan trong H2SO4 vừa đủ thu được 2,464 lít khí (đktc) và dung dịch A chỉ chứa muối sunfat. Cho dung dịch A tác dụng với lượng vừa đủ Ba(OH)2 cho tới hết ion SO42- thu được 27,19 gam kết tủa. Phần trăm theo khối lượng của Al trong hỗn hợp X là A. 63,78% B. 53,17% C. 42,52% D. 31,89%
Bài 30: Hòa tan 4,53 gam một muối kép X có thành phần: Al3+, SO42+; NH4+ và H2O kết tinh vào nước cho đủ 100 ml dung dịch (dung dịch Y). - Cho 20 ml dung dịch Y tác dụng với dung dịch NH3 dư được 0,156 gam kết tủa. - Lấy 10 ml dung dịch Y cho tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư, đun nóng được 0,466 gam kết tủa và 22,4 ml khí (đktc) thoát ra. Công thức của X là: A. Al.NH4(SO4)2.12H2O B. 2Al2(SO4)3.(NH4)2SO4.5H2O C. Al2(SO4)3.2(NH4)2SO4.16H2O D. Al2(SO4)3.(NH4)2SO4.12H2O
 
T

tranvanlinh123

Bài 24: Hòa tan hoàn toàn 8,826 gam hỗn hợp gồm Al và Mg vào dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch X và 3,136 lít (ở đktc) hỗn hợp Y gồm hai khí không màu, trong đó có một khí hóa nâu trong không khí. Khối lượng của Y là 5,18 gam. Cho dung dịch NaOH (dư) vào X và đun nóng, không có khí mùi khai thoát ra. Phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp ban đầu là A. 12,80% B. 15,25% C. 10,52% D. 19,53%
dễ thấy trong Y có 1 khí là NO.
ta có nY=3,136 :22,4=0,14 ==> M tb của Y= 5,18/0,14 =37 > NO=30.Mà 2 khí trong Y là ko màu => Y gồm NO và N2O.
gọi nNO=x; nN2O=y ta có x+y=0,14 và 30x+44y=5,18=>x=0,07=y
n_e cho=0,07.(3x+8y)=0,77=n_e nhận=3nAl+2nMg
có thêm pt 27.nAl+24.nMg=8,826=>nAl và nMg..=> %Al...
.ps ko bik giải vậy đúng ko ^^
 
T

tranvanlinh123

Bài 25: Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Na2O và Al2O3 vào H2O thu được 200 ml dung dịch Y chỉ chứa chất tan duy nhất có nồng đọ 0,5M. Thổi khí CO2 (dư) vào Y thu được a gam kết tủa. Giá trị m và a lần lượt là A. 13,3 và 3,9 B. 8,3 và 7,2 C. 11,3 và 7,8 D. 8,2 và 7,8
D/a D
ta có chất tan duy nhât đó chính là NaAlO2 có n=0,1 bảo toàn nguyên tố cho Na và Al=> nNa2O=0.05=nAl => m=8,2.
ta có NaAlO2+CO2+H2O---->Al(OH)3
0,1-----------------------> 0,1
=>a=7,8
 
T

tranvanlinh123

Bài 26: Hòa tan hoàn toàn 47,4 gam phèn chua KAl(SO4)2.12H2O vào nước được dung dịch X. Cho toàn bộ X tác dụng với 200 ml dung dịch Ba(OH)2 1M, sau phản ứng thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là A. 46,6 B. 54,4 C. 62,2 D. 7,8
D/a: A
khi cho phèn vào H2o thu được dd gồm K2SO4 0,05 mol và Al2(SO4)3 0,05 mol
pu xảy ra như sau: K2SO4 + Ba(OH)2-->2KOH+BaSO4
0,05------0,05--------0,1-----0,05
Al2(SO4)3+3Ba(OH)2--->2Al(OH)3+3BaSO4
0,05--------0,15--------->0,1-------->0,15
có thêm pu Al(OH)3+KOH------->KAlO2+2H2O pu vừa đủ
0,1 0,1
vậy chỉ có 0,2mol BaSO4=>m=46,6g
 
T

tranvanlinh123

Bài 28: Hòa tan hết m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X. Cho 110 ml dung dịch KOH 2M vào X, thu được a gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140 ml dung dịch KOH 2M vào X thì cũng thu được a gam kết tủa. Giá trị của m là A. 20,125 B. 12,375 C. 22,540 D. 17,710
ta thấy
TH1 nOH- =0,22 mol và pu chỉ tạo thành kết tủa Zn(OH)2 => nZn(OH)2=0,11
TH2 nOH- =0,28 mol sp gồm 0,11mol Zn(OH)2 và K2ZnO2. Dễ tính được n_K2Zn(OH)2=0,015 bảo toàn nguyên tố cho Zn
=> n_Zn2+=0,11+0,015=0,125=n_ZnSO4
m=0,125.161=20,125 ==>A.
 
T

tranvanlinh123

Bài 29: Cho 2,54 gam hỗn hợp X gồm kim loại kiềm M và Al hòa tan trong H2SO4 vừa đủ thu được 2,464 lít khí (đktc) và dung dịch A chỉ chứa muối sunfat. Cho dung dịch A tác dụng với lượng vừa đủ Ba(OH)2 cho tới hết ion SO42- thu được 27,19 gam kết tủa. Phần trăm theo khối lượng của Al trong hỗn hợp X là A. 63,78% B. 53,17% C. 42,52% D. 31,89%
ta có n_SO42-=n_H2=2,464:22,4=0,11 mol.nBaSO4=n_SO42-=0,11
do Ba(OH)2 chỉ đủ tạo hết kết tủa với SO42- nên Al(OH)3 sinh ra ko bị hoà tan
=> mAl(OH)3=27,19-mBaSO4=27,19-0,11.233=1,56g=>nAl ban đầu=1,56:78=0,02
=> %Al=0,02.27:2,54.100%=21,26%
hix. ko bik sai ở đâu nhỉ???
 
T

tranvanlinh123

Bài 30: Hòa tan 4,53 gam một muối kép X có thành phần: Al3+, SO42+; NH4+ và H2O kết tinh vào nước cho đủ 100 ml dung dịch (dung dịch Y). - Cho 20 ml dung dịch Y tác dụng với dung dịch NH3 dư được 0,156 gam kết tủa. - Lấy 10 ml dung dịch Y cho tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư, đun nóng được 0,466 gam kết tủa và 22,4 ml khí (đktc) thoát ra. Công thức của X là: A. Al.NH4(SO4)2.12H2O B. 2Al2(SO4)3.(NH4)2SO4.5H2O C. Al2(SO4)3.2(NH4)2SO4.16H2O D. Al2(SO4)3.(NH4)2SO4.12H2O

"Cho 20 ml dung dịch Y tác dụng với dung dịch NH3 dư được 0,156 gam kết tủa.."
kết tủa chính là Al(OH)3=> trong 100ml chứa 5.0,156:78=0,01mol Al3+
"...Lấy 10 ml dung dịch Y cho tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư, đun nóng được 0,466 gam kết tủa và 22,4 ml khí (đktc)" đó là 0,466g là BaSO4(<---SO42-) và 22,4ml NH3(<--NH4+).vậy trong 100ml có 0,02 SO42- và 0,01NH4+
vậy trong 100ml Y còn 2,16g H2O hay 0,12 mol H2O
Dễ thấy tỷ lệ Al:SO42-:NH4+:H2O=1:2:1:12
chỉ có D
 
T

tranvanlinh123

hix.gõ chậm + vừa làm vừa nghĩ nữa.ko bik đúng sai ở đâu nữa.Mọi ng góp ý chung.
thank!
 
Top Bottom