Bài tập logarit

L

l0ve_candy

Last edited by a moderator:
N

nhoklokbok

Bài tập logaritTrả lời cho chủ đề

ko bạn ạ, mình chắc chắn câu 3 thui: đặt log3(x)=t
ta có t^2 + (x-4)t-x+3=0
đoán nghiệm t=1\Rightarrowx=3
nghiệm còn lại theo viet=-x+3, ta có:
x= 3^(-x+3)\Leftrightarrow27nhân(1/3)^x
ta thấy hàm số y=x đồng biến và y=27nhân(1/3)^x nghịch biến
vậy phương trình có nghiệm duy nhất x=3
còn câu 1 mình đk x=1 nhưng ko chắc cách làm, bạn tham khảo nhé!;)
 
L

l0ve_candy

ko bạn ạ, mình chắc chắn câu 3 thui: đặt log3(x)=t
ta có t^2 + (x-4)t-x+3=0
đoán nghiệm t=1\Rightarrowx=3
nghiệm còn lại theo viet=-x+3, ta có:
x= 3^(-x+3)\Leftrightarrow27nhân(1/3)^x
ta thấy hàm số y=x đồng biến và y=27nhân(1/3)^x nghịch biến
vậy phương trình có nghiệm duy nhất x=3
còn câu 1 mình đk x=1 nhưng ko chắc cách làm, bạn tham khảo nhé!;)
bạn ơi ở câu 3 ấy.nghiệm duy nhất x=3 có đúng đâu.bạn xem lại đi.m cug giải theo cách này nhưng mà đến lúc giải ng t=-x+3 thì k nhẩm ng được:)
 
N

nhoklokbok

chết cha, mình sai rùi. uhm, mình nhẩm nghiệm lại mà ko đoán đk,chít tê, chít tê. đi hỏi đi bạn, hỏi đk bày mình vs.....
 
X

xuxu_lala

bạn ơi ở câu 3 ấy.nghiệm duy nhất x=3 có đúng đâu.bạn xem lại đi.m cug giải theo cách này nhưng mà đến lúc giải ng t=-x+3 thì k nhẩm ng được:)
đặt log3(x)=t
phương trình ẩn t:
t^2+(3^t-4)t - 3^t +3=0
\Leftrightarrowt^2-4t+3=3^t(1-t)
\Leftrightarrow(t-1)(t-3)=3^t(1-t)
\Leftrightarrowt=1(vế sau vô nghiệm)
nên ta có x=3 là nghiệm.bạn nhớ làm đk nữa.m ko biết gõ ct nên ngại
 
Top Bottom