Bài tập liên quan đến tỉ lệ

G

giotbuonkhongten

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạng bài: CO2 + kiềm, H3PO4 + kiềm, Al + kiềm.
Phương pháp:
Tùy mỗi người có phương pháp riêng
PHƯƠNG PHÁP BẢO TOÀN NGUYÊN TỐ
Ví dụ 1: (TSĐH Khối A – 2007)Hấp thụ hoàn toàn 2,688l khí CO2 (đktc) vào 2,5l dung dịch Ba(OH)2 nồng độ amol/l thu được 15,76g kết tủa. Giá trị của a là:
A. 0,032
B. 0,06
C. 0,04
D. 0,048
nCO2 = 0,12 mol
nBaCO3 = 0,08 mol
CO2 --> BaCO3 + Ba(HCO3)2
0,12 ------ 0,08 -------- 0,02
nBa(OH)2 = 0,02 + 0,08 = 0,1 mol
--> a = 0,1/2,5 = 0,04 M --> Câu C :)


Phương pháp:
[TEX]CO_2 + 2OH^- --> CO_3^2- + H_2O[/TEX]
[TEX]CO_2 + OH^- --> HCO_3^2-[/TEX]
Nhìn vào tỉ lệ ta thấy
[TEX]nOH^- - nCO_2 = nCO_3^2- hay nCO_2 = nOH^- - nCO_3^2-[/TEX]
[TEX]2nCO_2 – nOH_- = - nHCO^3- [/TEX]


Ví dụ1: (TSĐH Khối A – 2007)Hấp thụ hoàn toàn 2,688l khí CO2 (đktc) vào 2,5l dung dịch Ba(OH)2 nồng độ amol/l thu được 15,76g kết tủa. Giá trị của a là:
A. 0,032
B. 0,06
C. 0,04
D. 0,048
è Giải
Ta có: nOH- = nCO2 + nCO32- = 0,12 + 0,08 = 0,2 (mol)
è nBa(OH)2 = 0,1 mol è a = 0,04(M)
è Chọn câu C
Ví dụ 2: Sục V(l) khí CO2(đktc) vào 150ml dung dịch Ba(OH)2 1M, sau phản ứng thu được 19,7 g kết tủa. Giá trị của V là :
A. 2,24l; 4,48l
B. 2,24l; 3,36l
C. 3,36l; 2,24l
D. 22,4l 3,36l
è Giải
Th1: Ba(OH)2 dư. è nCO2 = nCO32- = 0,1 mol è V = 2,24l(l)
Th2: CO2 dư. è nCO2 = nOH- - nCO32- = 0,2 mol è V = 4,48(l)
ð Chọn câu A

Bài tập:

Câu 1 : Thêm m gam K vào 300 ml dung dịch chứa Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M thu được dung dịch X . Cho từ từ 200 ml dung dịch Al2(SO4)3 0,1M thu được kết tủa Y . Để thu đuợc lượng kết tủa Y lớn nhất thì giá trị của m là .
A.1,17 B.1,71 C.1,95 D.1,59
Câu 2 :Cho 200 ml dung dịch AlCl3 1,5M tác dụng với V lít dung dịch NaOH 0,1M . Luợng kết tủa thu được là 15,6 gam . Tính giá trị lớn nhất của V ?
Câu 3 :Cho m gam tinh bột lên men thành ancol etylíc với hiệu suất 81% .Toàn bộ lượng CO2 vào dung dịch Ca(OH)2 thu được 550 gam kết tủa và dung dịch X. Đun kĩ dung dịch X thu thêm đựơc 550 gam kết tủa . Gía trị của m là ?
Câu 4 :Hấp thụ hoàn toàn 2,688 lít khí CO2 ở đktc vào 2,5 lít dung dịch Ba(OH)2 nồng độ a mol/l , thu được 15,76 gam kết tủa .Gía trị của a là ?
Câu 5 :Cho 3,36 lít khí CO2 đktc vào 200 ml dung dịch chứa NaOH 1M và Ba(OH)2 0,5M . Khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng là ?
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Câu 1 : Thêm m gam K vào 300 ml dung dịch chứa Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M thu được dung dịch X . Cho từ từ 200 ml dung dịch Al2(SO4)3 0,1M thu được kết tủa Y . Để thu đuợc lượng kết tủa Y lớn nhất thì giá trị của m là .
A.1,17 B.1,71 C.1,95 D.1,59

[TEX]m_{kt} = m_{BaSO4} + m_{Al(OH)_3} [/TEX]

[TEX] m_{kt} max \Leftrightarrow m_{Al(OH)_3} max \Leftrightarrow 3n Al = nOH [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 0,9 + \frac{m}{39} = 3 . 0,4 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m = 11,7[/TEX]

Câu 2 :Cho 200 ml dung dịch AlCl3 1,5M tác dụng với V lít dung dịch NaOH 0,1M . Luợng kết tủa thu được là 15,6 gam . Tính giá trị lớn nhất của V ?

[TEX]n_{Al3+} = 0,3[/TEX]

[TEX]n_{Al(OH)_3 } = 0,2[/TEX]
Để V lớn nhất thì xảy ra 2 phản ứng :

[TEX]Al^{3+} + 3OH^- -------> Al(OH)_3[/TEX]

[TEX]Al(OH)_3 + OH^- --------> AlO_2 - + 2H_2O [/TEX]

[TEX]n_{OH-} = 3.0,3+(0,3-0,2) = 1 [/TEX]

[TEX]Vmax = 10 l [/TEX]

Câu 5 :Cho 3,36 lít khí CO2 đktc vào 200 ml dung dịch chứa NaOH 1M và Ba(OH)2 0,5M . Khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng là ?

[TEX]CO2 + \ \ OH^- ---------> HCO_3- [/TEX]

0,15 mol ---0,4mol

[TEX]HCO_3- + OH- ----------> CO_3 ^{2-} + H_2O [/TEX]

-------0,15 -----0,25

[TEX]n_{CO_3 ^{2-} } = 0,15 (mol) [/TEX]
Lại có : [TEX]n_{Ba2+} = 0,1 (mol)[/TEX]

[TEX]m_{kt} = 0,1 . M_{BaCO_3} = 19,7g/TEX] [QUOTE]Viết từng cái như thế này thì đâu cần để ý tới tỉ lệ nữa đúng ko sp ;;)[/QUOTE][/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

muoihaphanhtoi


Câu 2 :Cho 200 ml dung dịch AlCl3 1,5M tác dụng với V lít dung dịch NaOH 0,1M . Luợng kết tủa thu được là 15,6 gam . Tính giá trị lớn nhất của V ?
V đạt giá trị lớn nhất khi kết tủa lên đến cực đại rồi tan
ta có nAl(OH)3 = 15,6/78 = 0,2 mol
Al3+ + 3OH- --------> Al(OH)3
Al(OH)3 + OH- ----------> Al(OH)4-
có nAl3+ = 1,5*0,2 = 0,3 mol
nOH- = 0,1V
từ 2 pt trên => nOH- = 4nAl3+ - nAl(OH)3 = 1 mol
<=> 0,1V = 1 => V = 10 lít
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Câu 4 :Hấp thụ hoàn toàn 2,688 lít khí CO2 ở đktc vào 2,5 lít dung dịch Ba(OH)2 nồng độ a mol/l , thu được 15,76 gam kết tủa .Gía trị của a là ?

CO2 dư ,Ba(OH)2 hết
CO2+Ba(OH)2---->BaCO3+H2O
BaCO3+H2O+CO2------->Ba(HCO3)
[TEX]n_{Ba^{2+}}=\frac{n_{CO_2}+n_{BaCO_3}}{2}[/TEX]
[TEX]n_{Ba^{2+}}=0,1 mol[/TEX]

[TEX]a=0,04[/TEX]
 
G

giotbuonkhongten

[TEX]CO2 + \ \ OH^- ---------> HCO_3- [/TEX]

0,15 mol ---0,4mol



[TEX]HCO_3- + OH- ----------> CO_3 ^{2-} + H_2O [/TEX]

-------0,15 -----0,25

[TEX]n_{CO_3 ^{2-} } = 0,15 (mol) [/TEX]
Lại có : [TEX]n_{Ba2+} = 0,1 (mol)[/TEX]

[TEX]m_{kt} = 0,1 . M_{BaCO_3} = 19,7g/TEX][/QUOTE] Bài 1 ra 1,17g, con đổi đv sai roài ;;) nCO2 = 0,15 mol nOH - = 0,4 mol [TEX]\blue\frac{nOH - }{nCO_2}= 2,67>2[/TEX]

--> tạo[TEX] CO_3^2-[/TEX]

[TEX]CO_2 \ \ + 2OH- --> CO_3^2- + H_2O[/TEX]
0,1 ----------------- 0,1

mBaCO3 = 0,1.197 =19,7g

Thế mới cần đến tỉ lệ, nhưng có cách ko cần cũng đc :)
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

dễ hơn

6. Hấp thụ hoàn toàn 2,688 lit khí CO2 (ở đktc) vào 2,5 lit dd Ba(OH)2 nồng độ a mol/l thu được 15,76g kết tủa. Giá trị của a là bao nhiêu?
a.0,032 b.0,06 c.0,04 d.0,048


7. Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lit khí SO2 (ở đktc) vào dd chứa 16g NaOH thu được dd X.Khối lượng muối tan thu được trong dd X là bao nhiêu?
a.20,8g b.18,9g c.23,0g d.25,2g.

8. Sục Vlit CO2 ở đktc vào 150ml dd Ba(OH)2 1M,sau phản ứng thu được 19,7g kết tủa.Giá trị của V là bao nhiêu?
a.2,24 lit; 4,48lit. b.2,24lit; 3,36lit c.3,36lit; 2,24lit d.22,4lit; 3,36lit.

9. Thổi CO2 vào dd chứa 0,02mol Ba(OH)2­. Giá trị khối lượng kết tủa biến thiên trong khoảng nào khi CO2 biến thiên trong khoảng từ 0,005 mol đến 0,024 mol?
A. 0 gam đến 3,94g B. 0,985 gam đến 3,94 C. 0 gam đến 0,985g D. 0,985 gam đến 3,152g
 
B

bunny147

6. Hấp thụ hoàn toàn 2,688 lit khí CO2 (ở đktc) vào 2,5 lit dd Ba(OH)2 nồng độ a mol/l thu được 15,76g kết tủa. Giá trị của a là bao nhiêu?
a.0,032 b.0,06 c.0,04 d.0,048


7. Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lit khí SO2 (ở đktc) vào dd chứa 16g NaOH thu được dd X.Khối lượng muối tan thu được trong dd X là bao nhiêu?
a.20,8g b.18,9g c.23,0g d.25,2g.

8. Sục Vlit CO2 ở đktc vào 150ml dd Ba(OH)2 1M,sau phản ứng thu được 19,7g kết tủa.Giá trị của V là bao nhiêu?
a.2,24 lit; 4,48lit. b.2,24lit; 3,36lit c.3,36lit; 2,24lit d.22,4lit; 3,36lit.

9. Thổi CO2 vào dd chứa 0,02mol Ba(OH)2­. Giá trị khối lượng kết tủa biến thiên trong khoảng nào khi CO2 biến thiên trong khoảng từ 0,005 mol đến 0,024 mol?
A. 0 gam đến 3,94g B. 0,985 gam đến 3,94 C. 0 gam đến 0,985g D. 0,985 gam đến 3,152g
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

5. Khử hoàn toàn 4,06 gam bột oxit kim loại bằng cacbon oxit ở nhiệt độ cao thành kim loại. Dẫn toàn bộ khí sinh ra vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư , thấy tạo thành 7 gam kết tủa. Nếu lấy lượng kim loại sinh ra hòa tan hết vào dung dịch HCl dư thì thu được 1,176 lít H2 ( đktc).
a. Xác định CTHH của oxit kim loại.
b. Cho 4,06 gam oxit kim loại trên tác dụng hoàn toàn với 500 ml dung dịch H2SO4 đặc,nóng ( dư) được dung dịch X có khí SO2 bay ra. Hãy xác định nồng độ mol/lít của muối trong dung dịch X. ( Coi thể tích dung dịch không đổi trong quá trình phản ứng)

b/ Cho 50ml dung dịch.

6. Thêm 240 ml dung dịch NaOH vào cốc đựng 100 ml dung dịch AlCl3 nồng độ a mol , khuấy đều tới phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 0,08 mol kết tủa . Thêm vào cốc 100 ml dung dịch NaOH 1M khuấy đều thấy phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đựoc 0,06 mol kết tủa . Tính nồng độ a
A.2M B.1,5M C.1M D.1,5M
7. Hỗn hợp X gồm Na và Al. Cho m gam X vào lượng dư nước thì thoát ra 1 lít khí .Nếu cũng cho m gam X vào dung dịch dư thì được 1,75 lít khí .Tính thành phần phần trăm khối lượng của các chất trong hỗn hợp X (biết các khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn ).
8. Dẫn 5,6 lít CO2 hấp thụ hoàn toàn vào 200 ml dung dịch NaOH nồng độ a M thu được dung dịch có khả năng tác dụng tối đa 100 ml dung dịch KOH 1M .
Tính a ?

9. Cho 6 lít hỗn hợp khí CO2 và N2 đktc đi qua dung dịch KOH tạo ra được 8,07 g hai muối . Hãy xác định thành phần phần trăm của CO2 trong hỗn hợp bạn đầu

10. Cho 8 lít hỗn hợp khí CO và CO2 trong đó CO2 chiếm 39,2 % đi qua dung dịch có chứa 7,4 gam Ca(OH)2 . Hãy xác định số gam kết tủa thu được sau phản ứng ?
 
Last edited by a moderator:
T

tvxq289

Bai1:
[TEX]M_2O_n+CO---->CO_2+M[/TEX]
[TEX]2M+2nHCl---->2MCl_n+nH_2[/TEX]
Có [TEX]nH2=0.0525=>nM=\frac{0,105}{n}(1)[/TEX]
[TEX]nCO2=nCaCO3=0,07=nCO[/TEX]Bảo toàn C
Bảo toàn khối lượng
[TEX]=>mM=4,06+0,07.28-0,07.44=2,94(2)[/TEX]
Từ (1) và(2)[TEX]\Rightarrow\frac{0,105}{n}.M=2,94[/TEX]
[TEX]\Rightarrow M=28n=>M=56;n=2[/TEX]
[TEX]=> Fe[/TEX]
Bài 8 :nCO2=0.25
dung dịch có khả năng tác dụng tối đa 100 ml dung dịch KOH 1M
[TEX]=> nNaHCO3=0.1 (mol)<nCO2[/TEX]
=> dung dịc có [TEX]Na_2CO3=0.25-0.1=0.15[/TEX]
[TEX]=> nNaOH=0.1+0.15.2=0.4[/TEX]
[TEX]=>CM=0.4/0,2=2M[/TEX]
Bài 10
nCO2=0.14(mol)
nCa(OH)2=0,1
=>[TEX]\frac{nCO2}{nCa(OH)2}=1,4[/TEX]
[TEX]=>[/TEX]Có 2 muối
[TEX]CaCO3 x mol[/TEX]
[TEX]Ca(HCO3)2 y[/TEX]
[TEX]\left{\begin{x+y=0.1}\\{x+2y=0.14} [/TEX]

[TEX]=> x=0.06[/TEX]
[TEX]y=0.04[/TEX]
[TEX]=>mCaCO3=4g[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

11. Có 75g dung dịch A chứa 5,25g 2 muối X2CO3 và Y2CO3 (X và Y là 2 kim loại kiềm kế tiếp). Thêm từ từ dd HCl 3,65% vào ddA thì thu được 336ml khí CO2 và ddB. Thêm nước vôi dư vào ddB thì thấy có 3g kết tủa.

a) Xác định 2 kim loại kiềm.

b) Tính % về khối lượng muối lúc đầu.

c) So sánh khối lượng ddA và ddB.

12. Khi cho 22,4 lít(đktc) hỗn hợp hai khí CO và CO2 đi qua than nóng đỏ( không có mặt không khí) thể tích của hỗn hợp khí tăng lên 5,6 lít (đktc). Khi cho hỗn hợp khí sản phẩm này qua dung dịch Ca(OH)2 thu được 20,25g Ca(HCO3)2. Xác định thành phần phần trăm về hỗn hợp khí ban đầu

13. Cho 5,6 lít (đktc) khí CO2 đi qua than đốt nóng đỏ rồi cho sản phẩm thu được đi qua ống đốt nóng đựng 72g oxit của một kim loại hóa trị 2. Hỏi muốn hào tan sản phẩm rắn thu được ở trong ống sau khi đã phản ứng cần dùng bao nhiêu ml dung dịch HNO3 32%( d= 1,2), biết rằng oxit của kim loại đó chứa 20% khí oxi?

14. Xác định phần trăm về thể tích của hỗn hợp khí gồm N2, CO và CO2 biết rằng khi cho 10 lít(đktc) hỗn hợp khí đó đi qua một lượng nước vôi trong, rồi qua đòng (II) oxit đun nóng, thì thu được 10g kết tủa và 6,35g đồng. Nếu cũng lấy 10l(đktc) hỗn hợp đó đi qua ống đựng đồng (II) oxit đốt nóng, rồi đi qua một lượng nước vôi trong dư, thì thu được bao nhiêu gam kết tủa.
 
Top Bottom