Hóa 10 Bài tập liên quan đến tỉ khối

lamvipboy777@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
67
17
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài dưới với asaaa. tks mn trước ;)
Cho [tex]13,44l[/tex] hỗn hợp khí [tex]X[/tex] ([tex]SO_{2}, O_{2}[/tex]) có tỉ khối so với [tex]H_{2}[/tex] là 24. Đun nóng [tex]X[/tex] với [tex]V_{2}O_{5}[/tex] sau 1 thời gian thu được hỗn hợp [tex]Y[/tex] có thể tích là [tex]11,2l[/tex].
a) Tính % theo thể tích mỗi khí hỗn hợp [tex]X[/tex], [tex]Y[/tex]
b) Tính hiệu suất phản ứng.
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Giúp mình bài dưới với asaaa. tks mn trước ;)
Cho [tex]13,44l[/tex] hỗn hợp khí [tex]X[/tex] ([tex]SO_{2}, O_{2}[/tex]) có tỉ khối so với [tex]H_{2}[/tex] là 24. Đun nóng [tex]X[/tex] với [tex]V_{2}O_{5}[/tex] sau 1 thời gian thu được hỗn hợp [tex]Y[/tex] có thể tích là [tex]11,2l[/tex].
a) Tính % theo thể tích mỗi khí hỗn hợp [tex]X[/tex], [tex]Y[/tex]
b) Tính hiệu suất phản ứng.
nX=0,6(mol)
nY=0,5(mol)
2SO2+O2---V2O5, to--->2SO3
2x x 2x
MX/MH2=24=>MX=48
Quy tắc đường chéo
SO2 64 16 1
48
O2 32 16 1
=>nSO2(trong X)=nO2(trong X)=0,3(mol)
%V(SO2)=%V(O2)=50%
Gọi nO2 pứ là x =>nSO2 pứ là 2x; nSO3 sp là 2x
Ta có:
0,5=nO2 dư+nSO2 dư+n SO3=(0,3-x)+(0,3-2x)+2x=>x=0,1
=> nO2 trong Y=nSO3 trong Y =0,2
nSO2 trong Y = 0,1
%V(O2)=%V(SO3)=40%
%V(SO2)=20%
b, Hpứ= 0,1/0,3.100%=33,33%
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Theo gt ta có: [tex]\overline{M}_{SO_2;O_2}=48[/tex]
Gọi %VSO2 là a% suy ra %VO_2 là 1-a%
Ta có: [tex]64.apt+32.(1-apt)=48\Rightarrow a=50[/tex] [tex]64.apt+32.(1-apt)=48\Rightarrow a=50[/tex]
[tex]\Rightarrow V_{SO_2}=V_{O_2}=6,72(l)\Rightarrow n_{SO_2}=n_{O_2}=0,3(mol)[/tex]
PTHH: [tex]2SO_2+O_2\xrightarrow[V_2O_5]{t^o}2SO_3(1)[/tex]
Lập tỉ lệ thấy rằng $O_2$ dư
Gọi thể tích $O_2$ tham gia phản ứng là b(l)
Ta có: [tex]6,72-2b+6,72-b+2b=11,2(l)[/tex]
$\Rightarrow b=2,24$
Từ đó tính được V từng chất trong Y rồi tìm từng chất
[tex]\Rightarrow H=\frac{2,24.100}{6,72}=33,33pt[/tex]
 

lamvipboy777@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
67
17
36
Theo gt ta có: [tex]\overline{M}_{SO_2;O_2}=48[/tex]
Gọi %VSO2 là a% suy ra %VO_2 là 1-a%
Ta có: [tex]64.apt+32.(1-apt)=48\Rightarrow a=50[/tex] [tex]64.apt+32.(1-apt)=48\Rightarrow a=50[/tex]
[tex]\Rightarrow V_{SO_2}=V_{O_2}=6,72(l)\Rightarrow n_{SO_2}=n_{O_2}=0,3(mol)[/tex]
PTHH: [tex]2SO_2+O_2\xrightarrow[V_2O_5]{t^o}2SO_3(1)[/tex]
Lập tỉ lệ thấy rằng $O_2$ dư
Gọi thể tích $O_2$ tham gia phản ứng là b(l)
Ta có: [tex]6,72-2b+6,72-b+2b=11,2(l)[/tex]
$\Rightarrow b=2,24$
Từ đó tính được V từng chất trong Y rồi tìm từng chất
[tex]\Rightarrow H=\frac{2,24.100}{6,72}=33,33pt[/tex]
vì sao k phải là 100-a% mà là 1-a% hả bn
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom