Hóa 10 bài tập liên quan đến phản ứng oxi hóa-khử

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
21
Tiền Giang
THPT Trương Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 11,2g hh Cu và kim loại M td với dd Hcl dư thu được 3,136l (đktc). Cũng lượng hh này cho td hết với dd HNO3 loãng thu được 3,92 lít khí NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất). Kim loại M là?
2. Cho 500ml dd hh gồm HNO3 0,2M và HCl 1M. Khi cho Cu td với dd thì thu được 1 sản phẩm duy nhất là NO. Khối lượng Cu có thể hòa tan tối đa vào dd là
A. 3,2g B. 6,4g C. 2,4g D.9,6g
3. Cho hh chứa x mol Mg, y mol Fe vào dd chứa z mol CuSO4. Sau khi kết thúc các phản ứng thu được chất rắn gồm 2 kim loại. Muốn thỏa mãn điều kiện đó thì
A. [tex]x< z< y[/tex] B. [tex]z\geq x[/tex] C. [tex]x\leq z< x+y[/tex] D. [tex]z= x+y[/tex]
Mong các bạn giúp mình với nhé, nếu được thì giải chi tiết giúp mình với còn không thì hướng dẫn cũng được. Thanks nhiều nha
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
TH1: M không thay đổi số oxh trg cả 2 pứ
gọi nCu= x mol, nM = y mol
1) 2M + 2nHCl -> 2MCln + nH2
--0,28/n<---------------------0,14
=> 0,28/n=y=> ny=0,28 (1)
2) Cu-> Cu+2 +2e
---x-------------->2x (mol)
M-> M+n +ne
y----------->ny(mol)
phe nhận: N+5 +3e -> N+2 <=>NO
------------------0,525<-----0,175
=> 0,525=ny+2x (2)
từ 1, 2=> x=0,1225 và ny=0,28
=> mCu=0,1225.64=7,84
=> mM=11,2-7,84=3,36
=> M= 3,36/(0,28/n)=12n=> M là Mg với M=24, n=2
+) TH2: M thay đổi số oxh trg 2 pứ
1) 2M + 2nHCl -> 2MCln + nH2
---0,28/n<--------------------0,14
=>y=0,28/n=>ny=0,28
2) Cu->Cu+2 +2e
--x-------------->2x
M-> M+m +me
y----------->my
=> ne nhường=2x+my
phe nhận: N+5 +3e -> N+2 <=>NO
-------------------0,525<--------0,175
=>2x+my=0,525
=> ta có hệ ny=0,28 và 2x+my=0,525 (1)
n, m là hóa trị của kim loại nên chỉ nhận
giá trị 1,2,3. m là htri khi td vs HNO3
=>m>n
ta sẽ biện luận
*) với n=1, m=2=>thay vào giải hệ (1)
=> x= -0,0175 và y=0,28 -> loại
*) với n=2, m=3 => thay vào giải hệ(1)
=>x=0,0525 và y=0,14
=> mCu=0,0525.64=3,36
=>mM=11,2-3,36=7,84=> M=7,84/0,14=56
=> M là Fe với M=56, n=2, m=3
*) với n=3, m=4 => x=91/1200 và y=7/75
=> mCu=364/75=>mM=476/75
=> M=68-> loại
Vậy M là Mg hoặc Fe
Cho 11,2g hh Cu và kim loại M td với dd Hcl dư thu được 3,136l (đktc). Cũng lượng hh này cho td hết với dd HNO3 loãng thu được 3,92 lít khí NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất). Kim loại M là?
 

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
21
Tiền Giang
THPT Trương Định
TH1: M không thay đổi số oxh trg cả 2 pứ
gọi nCu= x mol, nM = y mol
1) 2M + 2nHCl -> 2MCln + nH2
--0,28/n<---------------------0,14
=> 0,28/n=y=> ny=0,28 (1)
2) Cu-> Cu+2 +2e
---x-------------->2x (mol)
M-> M+n +ne
y----------->ny(mol)
phe nhận: N+5 +3e -> N+2 <=>NO
------------------0,525<-----0,175
=> 0,525=ny+2x (2)
từ 1, 2=> x=0,1225 và ny=0,28
=> mCu=0,1225.64=7,84
=> mM=11,2-7,84=3,36
=> M= 3,36/(0,28/n)=12n=> M là Mg với M=24, n=2
+) TH2: M thay đổi số oxh trg 2 pứ
1) 2M + 2nHCl -> 2MCln + nH2
---0,28/n<--------------------0,14
=>y=0,28/n=>ny=0,28
2) Cu->Cu+2 +2e
--x-------------->2x
M-> M+m +me
y----------->my
=> ne nhường=2x+my
phe nhận: N+5 +3e -> N+2 <=>NO
-------------------0,525<--------0,175
=>2x+my=0,525
=> ta có hệ ny=0,28 và 2x+my=0,525 (1)
n, m là hóa trị của kim loại nên chỉ nhận
giá trị 1,2,3. m là htri khi td vs HNO3
=>m>n
ta sẽ biện luận
*) với n=1, m=2=>thay vào giải hệ (1)
=> x= -0,0175 và y=0,28 -> loại
*) với n=2, m=3 => thay vào giải hệ(1)
=>x=0,0525 và y=0,14
=> mCu=0,0525.64=3,36
=>mM=11,2-3,36=7,84=> M=7,84/0,14=56
=> M là Fe với M=56, n=2, m=3
*) với n=3, m=4 => x=91/1200 và y=7/75
=> mCu=364/75=>mM=476/75
=> M=68-> loại
Vậy M là Mg hoặc Fe
bạn có thể giúp mình bài 3 được không?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
2. Cho 500ml dd hh gồm HNO3 0,2M và HCl 1M. Khi cho Cu td với dd thì thu được 1 sản phẩm duy nhất là NO. Khối lượng Cu có thể hòa tan tối đa vào dd là
A. 3,2g B. 6,4g C. 2,4g D.9,6g
Câu 2: nH+ = 0,5(0,2 + 1) = 0,6 mol ; nNO3- =0,1 mol
4H+ + NO3- + 3e -----> NO + 2H2O
0,4<----0,1------>0,3 mol
Cu -----> Cu2+ + 2e
0,15 <------------------0,3 mol
Vậy mCu max = 0,15.64 = 9,6 gam
3. Cho hh chứa x mol Mg, y mol Fe vào dd chứa z mol CuSO4. Sau khi kết thúc các phản ứng thu được chất rắn gồm 2 kim loại. Muốn thỏa mãn điều kiện đó thì
2 KL thu được là Fe và Cu
Mg + Cu2+ ----> Mg2+ + Cu (1)
x ------>x
Fe + Cu2+ ------> Fe2+ + Cu (2)
y ------> y
Để thu đc 2 KL là Fe và Cu thì
- Mg phải pứ hết: x <= z
- Fe pứ 1 phần với Cu2+: z < x + y
=> x <= z < x + y
 
Top Bottom