Hóa 11 Bài tập liên quan đến pH

tudophuctram

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
104
30
51
20
Ninh Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Trộn 200ml dung dịch hỗn hợp gồm HNO3 0,3M và HClO4 0,5M với 200ml dung dịch Ba(OH)2 aM thu được dung dịch có pH=3. vậy a có giá trị là ?
2, Trộn 100ml dung dịch có pH=1 gồm HCl và HNO3 với 100ml dung dịch NaOH nồng độ a (mol/l) thu được 200ml dung dịch có pH=12.Giá trị của a là ?
mọi người giúp mình bài này với ạ, cho mình cám ơn luôn nhé.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
1, Trộn 200ml dung dịch hỗn hợp gồm HNO3 0,3M và HClO4 0,5M với 200ml dung dịch Ba(OH)2 aM thu được dung dịch có pH=3. vậy a có giá trị là ?
$n_{H+}=0,16 mol$
$pH=3 \rightarrow n_{H+}$ dư $=0,0004 mol$
$ \rightarrow n_{OH-}=0,4a = 0,1596 mol$
$\rightarrow a=0,399$
2, Trộn 100ml dung dịch có pH=1 gồm HCl và HNO3 với 100ml dung dịch NaOH nồng độ a (mol/l) thu được 200ml dung dịch có pH=12.Giá trị của a là ?
$n_{H+}=0,01 mol$
Sau phản ứng dung dịch có $pH=12 \rightarrow n_{OH-}$ dư $=0,002 mol$
$\rightarrow 0,1a=0,012 \rightarrow a = 0,12M$
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
bạn ơi sao tính ra được cái nH+ dư, cái thể tích là tổng thể tích của HNO4 và HClO4 phải không ạ
image.jpg

[TEX]pH=3 \rightarrow [H^+]=10^{-3}(M)[/TEX]

[TEX]V_{dd}=0,2+0,2=0,4(l)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{H^+}(dư)=V_{dd}.[H^+]=0,4.10^{-3}=0,0004(mol)[/TEX]
 
Top Bottom