Sinh 12 bài tập liên quan đến nguyên phân

Nguyễn Khánh Ly1605

Học sinh
Thành viên
2 Tháng sáu 2018
69
17
36
22
Thái Bình
THPT Tây Thụy Anh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài có bộ NST 2n=20, quan sát một hợp tử của loài tiến hành nguyên phân một số lần tạo ra nhóm tế bào. Ở lần nguyên phân tiếp theo của nhóm tế bào này đã có một tế bào mà bộ NST kép không phân li chỉ tạo ra 1 tế bào tứ bội 4n; sau đó nhóm tế bào được tạo ra tiếp tục nguyên phân thêm một số lần nữa và đã tạo ra các tế bào con trong đó có 65024 tế bào có bộ NST lưỡng bội bình thường. Cho các nhận xét sau:
1. Kết thúc quá trình nguyên phân tạo ra 256 tế bào có bộ NST bất thường về số lượng
2. Trước khi một tế bào con xảy ra đột biến thì hợp tử đã nguyên phân được 7 lần
3. Kết thúc quá trình nguyên phân, hợp tử ban đầu đã nguyên phân tất cả 16 lần
4. Kết thúc quá trình nguyên phân, tỉ lệ tế bào có bộ NST bất thường chiếm tỉ lệ 1/255
5. Kết thúc quá trình nguyên phân, số tế bào có bộ NST bất thường so với bình thường là 1/254
Số nhận xét đúng về quá trình nguyên phân nói trên là?
 
  • Like
Reactions: Hòn Đá

Hòn Đá

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
88
32
26
22
Bắc Ninh
THCS
Gọi lần nguyên phân sai là x
Số tế bào tạo ra trước khi nguyên phân sai là [tex]2^{x-1}[/tex]
Sau đợt NP x thì tạo ra 1 tb 4n và [tex](2^{x-1}-1).2[/tex] tb 2n
Các tb này lại tiếp tục NP y lần nữa và tạo ra [tex]2^{y}[/tex] tb 4n ; [tex]2.(2^{x-1}-1).2^{y}[/tex] tb 2n = 65024 hay [tex](2^{x-1}-1).2^{y}=32512[/tex] (*)
Từ 1 suy ra y=8 thay vào pt (*) ta được x=8
Từ 2 suy ra x=8 thay vào pt (*) ta được y=8
Từ 3 lập bảng giá trị của x và y chỉ có x=8 và y=8 tm pt (*)
Từ 4 suy ra số tb bất thường là [tex]\frac{65024}{255}=254.99[/tex] (loại)
Từ 5 suy ra số tb bất thường là [tex]\frac{65024}{254}=256[/tex] suy ra y=8 thay vào pt (*) ta được x=8
Vậy nhận xét 1,2,3,5 đúng suy ra có 4 nhận xét đúng
Mình vẫn chưa biết đề bài cho 2n=20 làm gì. Cách mình hơi mò, nên không biết có chính xác không
 
  • Like
Reactions: Anh Tuấn Bùi
Top Bottom