Bài tập liên quan đến nguyên phân

V

vn_falcol

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 5 tế bào tuần hoàn đều nguyên phân với số lần bằng nhau cần được môi trường cung cấp 280 NST đơn , số NST chứa trong các tế bào con sinh ra cuối quá trình là 320 . Hãy xác định :
a)bộ NST lưỡng bội của loài , tên loài
b)số lần nguyên phân của mỗi tế bào

@haiyen621 : Chú ý tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
H

haiyen621

Gọi k là số lần nguyên phân của 5 tế bào

a) Vì số NST trong tế bào con là 320
=> $2n.2^k.5=320$(1)
Vì 5 tế bào tuần hoàn trong quá trình nguyên phân được môi trường cung cấp 280 NST đơn
=> $2n.(2^k-1).5=280$ => $(2n.2^k - 2n).5=280$ => $2n.2^k.5 - 2n.5=280$(2)
Thay (1) vào (2) => 320 - 2n.5=280 => 5.2n = 40 => 2n=8
=> đây là bộ NST của ruồi giấm

b) Thay 2n=8 vào (1)
=> $2^k=8$ => k=3
 
Top Bottom