Hóa 9 Bài tập liên quan đến HNO3

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
15
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 80g bột Cu vào 200ml dung dịch HNO3. Sau 1 thời gian phản ứng thu được dung dịch A và 95,2g chất rắn B. Cho tiếp 80g bột Pb vào dung dịch A, phản ứng xong đem lọc thu được dung dịch D và 67,05g chất rắn E. Cho 40g bột kim loại M (hóa trị II) vào 1/10 dung dịch D. Sau phản ứng hoàn toàn đem lọc thì tách được 44,575g chất rắn F
a) Tính CM dung dịch HNO3
b) Xác định kim loại R
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho 80g bột Cu vào 200ml dung dịch AgNO3. Sau 1 thời gian phản ứng thu được dung dịch A và 95,2g chất rắn B. Cho tiếp 80g bột Pb vào dung dịch A, phản ứng xong đem lọc thu được dung dịch D chỉ chứa 1 muối duy nhất và 67,05g chất rắn E. Cho 40g bột kim loại M (hóa trị II) vào 1/10 dung dịch D. Sau phản ứng hoàn toàn đem lọc thì tách được 44,575g chất rắn F
a) Tính CM dung dịch HNO3
b) Xác định kim loại R
a, [tex]Cu+2AgNO_3\rightarrow Cu(NO_3)_2+2Ag(1)[/tex]
Ta có: $n_{Cu/tgpu}=0,1(mol)$
Dung dịch thu được chứa 0,1mol $Cu(NO_3)_2$
[tex]Pb+2AgNO_3\rightarrow Pb(NO_3)_2+2Ag\\Cu(NO_3)_2+Pb\rightarrow Pb(NO_3)_2+Cu[/tex]
Vì chứa một muối duy nhất nên $Cu(NO_3)_2$ và $AgNO_3$ phản ứng hết
[tex]\Rightarrow n_{AgNO_3}=0,15(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow \sum n_{AgNO_3}=0,5(mol)\rightarrow C_{M}=...[/tex]
b, [tex]n_{Pb(NO_3)_2}=0,25(mol)\rightarrow n_{Pb(NO_3)_2/tpgu}=0,025(mol)[/tex]
Từ đó tính nốt
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Mình không rõ bạn ạ. Đề cô viết rồi gửi cho mình đây nạ (bài 2)
View attachment 135389

Mol Cu dùng = 80/64 = 1,25
Gọi a là mol Cu phản ứng
Cu + 2 AgNO3 -> Cu(NO3)2 + 2 Ag
a------------2a----------------a-------------2a
m rắn B = 108*2a + 80 - 64a = 95,2 => a = 0,1
Dd A: Cu(NO3)2 0,1 mol, AgNO3 2x mol
Dd D có 1 chất tan => A hết
Pb + 2 AgNO3 -> Pb(NO3)2 + 2 Ag
x------------2x----------------x-------------2x
Pb + Cu(NO3)2 -> Pb(NO3)2 + Cu
0,1----------0,1---------------0,1----------0,1
E gồm 2x mol Ag, 0,1 mol Cu và Pb dư
mE = 108*2x + 64*0,1 + 80 - 207(x+0,1) = 67,05 => x = 0,15

=> dd D: Pb(NO3)2 0,25 mol => 1/10 dd D có Pb(NO3)2 y = 0,025 mol => mPb = 207*y = 5,175 < 44,575 => R dư
R + Pb(NO3)2 -> R(NO3)2 + Pb
y---------y---------------------------------y
Rắn F gồm Pb 5,175 g và R dư
mF = 5,175 + 40 - 0,025R = 44,575
=> R = 24 là Mg
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry
Top Bottom