Hóa 10 Bài tập liên quan đến H2SO4 đặc

thuduongchip

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
56
34
59
21
Hưng Yên
Trường THCS Phạm Huy Thông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung x mol Fe và 0,15 mol Cu trong không khí một thời gian thu được 31,2 gam hỗn hợp chất rắn. Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp chất rắn trên bằng H2SO4 đặc, nóng, dư thu được dung dịch Y và 6,72 lít khí SO2(đktc).
a. Tính x = ?
b. Tính VO2 đã dùng trong không khí (đkc) ?
c. Tính khối lượng muối thu được trong dd Y.

Mọi người giúp em với ạ! E thấy khó ở chỗ nung trong không khí một thời gian nên không rõ oxit nào.
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Nung x mol Fe và 0,15 mol Cu trong không khí một thời gian thu được 31,2 gam hỗn hợp chất rắn. Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp chất rắn trên bằng H2SO4 đặc, nóng, dư thu được dung dịch Y và 6,72 lít khí SO2(đktc).
a. Tính x = ?
b. Tính VO2 đã dùng trong không khí (đkc) ?
c. Tính khối lượng muối thu được trong dd Y.

Mọi người giúp em với ạ! E thấy khó ở chỗ nung trong không khí một thời gian nên không rõ oxit nào.
Nung trong kk là pư với O2 ý bạn, bạn thử nghĩ thêm nhé.
 
  • Like
Reactions: Tâm Hoàng

Bùi Hoài Thương

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2019
79
34
21
Hải Phòng
Trường Trung học Phổ thông Cộng Hiền
n O2 = (31,2 - 56x - 0.15.64)/2
Bảo toàn mol e:
Fe từ 0 lên +3
Cu từ 0 lên +2
O từ 0 xuống -2
S từ +6 xuống +4
=> 3x + 0,15.2 = 2.nO2 + 0,3.2
=> x =..
=> nO2
+muối trong Y gồm: nFe2(SO4)3 = 1/2 nFe và nCuSO4 = nCu
=>m
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
CR gồm oxit của Cu và Fe
Quy đổi chất rắn thành Fe:x mol ; Cu:0,15 mol và O: y mol
Ta có: 56x + 16y + 0,15.64 = 31,2
Bảo toàn e: 3.nFe + 2.nCu = 2.nO + 2.nSO2
Hay 3x + 0,15.2 = 2y + 0,3.2
Giải hệ 2 pt 2 ẩn => x và y
b. nO2 pứ = y/2 => VO2 = 22,4.y/2 = 11,2y
c. Muối thu được: Fe2(SO4)3:x/2 mol và CuSO4:0,15 mol
m muối = mFe2(SO4)3 + mCuSO4 = 200x + 160.0,15 =
Bạn giải ra x; y rồi tự thay vào tính nhé
 
Last edited:

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
Nung x mol Fe và 0,15 mol Cu trong không khí một thời gian thu được 31,2 gam hỗn hợp chất rắn. Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp chất rắn trên bằng H2SO4 đặc, nóng, dư thu được dung dịch Y và 6,72 lít khí SO2(đktc).
a. Tính x = ?
b. Tính VO2 đã dùng trong không khí (đkc) ?
c. Tính khối lượng muối thu được trong dd Y.

Mọi người giúp em với ạ! E thấy khó ở chỗ nung trong không khí một thời gian nên không rõ oxit nào.
ra tất cả oxit nha bn .vs dạng sắt này thì quy đổi hh crắn về :Fe:x(mol),Cu:0,15(mol),O:z(mol)
--->mO=31,2-0,15.64-56x=21,6-56x(g)
---->z=1,35-3,5x(mol)
-qtr nhận e:
S+6(+2e)---->S+4
------0,3<------0,15
O0 ở đây Oxxi có số oxh là không nha bn (+2e)----->O-2
1,35-3,5x------------------------------------------->2,7-7x
-qtr nhường e:
Fe0----->Fe+3 (+3e)
x------------------>3x
Cu0----->Cu+2(+2e)
0,15--------------->0,3
-bảo toàn e---->0,3+3x=0,3+2,7-7x
----->x=0,27(mol)
b)m02=31,2-0,15.64-0,27.56=6,48g
--->nO2=0,2025mol---->VO2=4,536l
c)bảo toàn Fe--->nFe2(SO4)3=0,27/2=0,135mol
bảo toàn Cu--->nCuSO4=0,15 mol
--->m<muối>=0,15.160+0,135.400=78g
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
n O2 = (31,2 - 56x - 0.15.64)/2
Bảo toàn mol e:
Fe từ 0 lên +3
Cu từ 0 lên +2
O từ 0 xuống -2
S từ +6 xuống +4
=> 3x + 0,15.2 = 2.nO2 + 0,3.2
=> x =..
=> nO2
+muối trong Y gồm: nFe2(SO4)3 = 1/2 nFe và nCuSO4 = nCu
=>m
CR gồm oxit của Cu và Fe
Quy đổi chất rắn thành Fe:x mol ; Cu:0,15 mol và O: y mol
Ta có: 56x + 16y + 0,15.16 = 31,2
Bảo toàn e: 3.nFe + 2.nCu = 2.nO + 2.nSO2
Hay 3x + 0,15.2 = 2y + 0,3.2
Giải hệ 2 pt 2 ẩn => x và y
b. nO2 pứ = y/2 => VO2 = 22,4.y/2 = 11,2y
c. Muối thu được: Fe2(SO4)3:x/2 mol và CuSO4:0,15 mol
m muối = mFe2(SO4)3 + mCuSO4 = 200x + 160.0,15 =
Bạn giải ra x; y rồi tự thay vào tính nhé
ra tất cả oxit nha bn .vs dạng sắt này thì quy đổi hh crắn về :Fe:x(mol),Cu:0,15(mol),O:z(mol)
--->mO=31,2-0,15.64-56x=21,6-56x(g)
---->z=1,35-3,5x(mol)
-qtr nhận e:
S+6(+2e)---->S+4
------0,3<------0,15
O0 ở đây Oxxi có số oxh là không nha bn (+2e)----->O-2
1,35-3,5x------------------------------------------->2,7-7x
-qtr nhường e:
Fe0----->Fe+3 (+3e)
x------------------>3x
Cu0----->Cu+2(+2e)
0,15--------------->0,3
-bảo toàn e---->0,3+3x=0,3+2,7-7x
----->x=0,27(mol)
b)m02=31,2-0,15.64-0,27.56=6,48g
--->nO2=0,2025mol---->VO2=4,536l
c)bảo toàn Fe--->nFe2(SO4)3=0,27/2=0,135mol
bảo toàn Cu--->nCuSO4=0,15 mol
--->m<muối>=0,15.160+0,135.400=78g
Mấy anh trả lời hết rồi làm mất công em gợi cho bạn quá.
 

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
Mấy anh trả lời hết rồi làm mất công em gợi cho bạn quá.
hướng dẫn cách giải theo từng dạg chứ có fải cứ đưa lời giải ko đâu mak hình như
bài giải của cố vấn có vđề nha bn :)
CR gồm oxit của Cu và Fe
Quy đổi chất rắn thành Fe:x mol ; Cu:0,15 mol và O: y mol
Ta có: 56x + 16y + 0,15.16 = 31,2
Bảo toàn e: 3.nFe + 2.nCu = 2.nO + 2.nSO2
Hay 3x + 0,15.2 = 2y + 0,3.2
Giải hệ 2 pt 2 ẩn => x và y
b. nO2 pứ = y/2 => VO2 = 22,4.y/2 = 11,2y
c. Muối thu được: Fe2(SO4)3:x/2 mol và CuSO4:0,15 mol
m muối = mFe2(SO4)3 + mCuSO4 = 200x + 160.0,15 =
Bạn giải ra x; y rồi tự thay vào tính nhé
1.là ở chỗ bảo toàn e
2.là ở fần tính mFe+mO
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
hướng dẫn cách giải theo từng dạg chứ có fải cứ đưa lời giải ko đâu mak hình như
bài giải của cố vấn có vđề nha bn :)
CR gồm oxit của Cu và Fe
Quy đổi chất rắn thành Fe:x mol ; Cu:0,15 mol và O: y mol
Ta có: 56x + 16y + 0,15.16 = 31,2
Bảo toàn e: 3.nFe + 2.nCu = 2.nO + 2.nSO2
Hay 3x + 0,15.2 = 2y + 0,3.2
Giải hệ 2 pt 2 ẩn => x và y
b. nO2 pứ = y/2 => VO2 = 22,4.y/2 = 11,2y
c. Muối thu được: Fe2(SO4)3:x/2 mol và CuSO4:0,15 mol
m muối = mFe2(SO4)3 + mCuSO4 = 200x + 160.0,15 =
Bạn giải ra x; y rồi tự thay vào tính nhé
1.là ở chỗ bảo toàn e
2.là ở fần tính mFe+mO
Chỗ tính mFe + mO + mCu thì mình có viết nhầm là 0,15.64 thành 0,15.16 thật, nhưng bảo toàn e thì mình viết đúng rồi mà bạn.
 

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
ra tất cả oxit nha bn .vs dạng sắt này thì quy đổi hh crắn về :Fe:x(mol),Cu:0,15(mol),O:z(mol)
--->mO=31,2-0,15.64-56x=21,6-56x(g)
---->z=1,35-3,5x(mol)
-qtr nhận e:
S+6(+2e)---->S+4
------0,6<------0,3
O0 ở đây Oxxi có số oxh là không nha bn (+2e)----->O-2
1,35-3,5x------------------------------------------->2,7-7x
-qtr nhường e:
Fe0----->Fe+3 (+3e)
x------------------>3x
Cu0----->Cu+2(+2e)
0,15--------------->0,3
-bảo toàn e---->0,3+3x=0,6+2,7-7x
----->x=0,3(mol)
b)m02=31,2-0,15.64-0,3.56=4,8g
--->nO2=0,15l---->VO2=3,36l
c)bảo toàn Fe--->nFe2(SO4)3=0,3/2=0,15mol
bảo toàn Cu--->nCuSO4=0,15 mol
--->m<muối>=0,15.160+0,15.400=84g
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
hướng dẫn cách giải theo từng dạg chứ có fải cứ đưa lời giải ko đâu mak hình như
bài giải của cố vấn có vđề nha bn :)
CR gồm oxit của Cu và Fe
Quy đổi chất rắn thành Fe:x mol ; Cu:0,15 mol và O: y mol
Ta có: 56x + 16y + 0,15.16 = 31,2
Bảo toàn e: 3.nFe + 2.nCu = 2.nO + 2.nSO2
Hay 3x + 0,15.2 = 2y + 0,3.2
Giải hệ 2 pt 2 ẩn => x và y
b. nO2 pứ = y/2 => VO2 = 22,4.y/2 = 11,2y
c. Muối thu được: Fe2(SO4)3:x/2 mol và CuSO4:0,15 mol
m muối = mFe2(SO4)3 + mCuSO4 = 200x + 160.0,15 =
Bạn giải ra x; y rồi tự thay vào tính nhé
1.là ở chỗ bảo toàn e
2.là ở fần tính mFe+mO
Tui còn chưa học định luật bảo toàn e nx ông.
 
Top Bottom