Hóa 10 Bài tập liên quan đến bảng tuần hoàn

tqaz1509@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng chín 2019
22
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho 28g hỗn hợp 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn tác dụng với 29,2g HCl (phản ứng vừa đủ). Xác định 2 KL trên.

Bài 2. Hòa tan 8.5g hỗn hợp 2 kim loại A, B thuộc nhóm IA vào 191,8g H2O thu được 200g dung dịch M.
a)Xác định tên A,B biết chúng thuộc 2 chu kì liên tiếp.
b)Tính nồng độ % mỗi chất trong dung dịch M.
c)Lấy 1/2 dd M cho tác dụng vừa đủ với FeClx thu được 5,35g kết tủa. Xác định công thức phân tử của FeClx

Giúp mình 2 bài trên với ạ, mình cám ơn.
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Bài 1. Cho 28g hỗn hợp 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn tác dụng với 29,2g HCl (phản ứng vừa đủ). Xác định 2 KL trên.
Gọi công thức tổng quát của 2 kl kiềm là M
M + HCl -> MCl + 1/2H2
-> nM = nHCl = 0,8 -> M = 35 -> Na và K
mà đề bài hơi sai chút, đáng lẽ phải cho vào nước trước ms đúng
Bài 2. Hòa tan 8.5g hỗn hợp 2 kim loại A, B thuộc nhóm IA vào 191,8g H2O thu được 200g dung dịch M.
a)Xác định tên A,B biết chúng thuộc 2 chu kì liên tiếp.
b)Tính nồng độ % mỗi chất trong dung dịch M.
c)Lấy 1/2 dd M cho tác dụng vừa đủ với FeClx thu được 5,35g kết tủa. Xác định công thức phân tử của FeClx
M + H2O -> MOH + 1/2H2
BTKL -> mH2 = mM + mH2O - mdd = 0,3g -> nH2 = 0,15 -> nM = 2.nH2 = 0,3 -> M = 28,3 -> Na và K
 
Top Bottom