Bài tập lí thi hsg THCS đây

H

hg2796

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Một khối hợp kim có thể tích 5 dm3 và có khối lượng 32.5 kg được tạo bởi nhôm và sắt . Xác định thành phần khối lượng mỗi kim loại có trong Hợp kim trên. Cho biết khối lượng riêng của sắt là D1=7800kg/m3 và của nhôm là D2= 2700kg/m3
Bài 2
Ba cái chai giống nhau đậy nút kín, một chai rỗng ,một chai đầy nước ,một chai đựng đầy rượu . khi dìm ngập cả ba chai đó vào trong một bể nhỏ chứa đầy nước thì thấy thể tích nước tràn ra là 3 dm3. Khi không dìm các chai thì thấy một chai chìm sát đáy, một chai lơ lửng trong chất lỏng và chai còn lại nổi chỉ có một phần chìm trong nước . Tính khối lượng vỏ chai ,khối lượng rượu ,khối lượng nước trong chai.BiếtDr=0.8g/cm3
Dtt=2.4g/cm3;Dn=1g/cm3
 
Last edited by a moderator:
H

hg2796

Bài 1
Một khối hợp kim có thể tích 5 dm3 và có khối lượng 32.5 kg được tạo bởi nhôm và sắt . Xác định thành phần khối lượng mỗi kim loại có trong Hợp kim trên. Cho biết khối lượng riêng của sắt là D1=7800kg/m3 và của nhôm là D2= 2700kg/m3
Bài 2
Ba cái chai giống nhau đậy nút kín, một chai rỗng ,một chai đầy nước ,một chai đựng đầy rượu . khi dìm ngập cả ba chai đó vào trong một bể nhỏ chứa đầy nước thì thấy thể tích nước tràn ra là 3 dm3. Khi không dìm các chai thì thấy một chai chìm sát đáy, một chai lơ lửng trong chất lỏng và chai còn lại nổi chỉ có một phần chìm trong nước . Tính khối lượng vỏ chai ,khối lượng rượu ,khối lượng nước trong chai.BiếtDr=0.8g/cm3
Dtt=2.4g/cm3;Dn=1g/cm3

Không bạn nào giải để mình đưa ra cách giải các bạn tham khảo nhé
Bài 1
Gọi M1, M2 lần lượt là khối lượng của sất và nhôm
Thể tích sắt có trong hợp kim là :V1=M1/D1
Thể tích của nhôm có trong hợp kim là : V2 = M2/D2
Khối lượng riêng của hợp kim là :
D=M/V=M/(V1+V2)=M/(M1/D1 +M2/ D2)=M*D1 *D2/(M2*D1 +M1*D2) (1)
Vì M=M1+M2=>M2=M-M1 (2)
Thế (2)vào (1):
(1) <=> M/V=M*D1 *D2 / [(M-M1)*D1 +M1*D2]
<=>V*D1 *D2 =M*D1- M1*D1 +M1*D2
<=>V*D1 *D2 -M* D1=M1*D2 -M1*D1
<=>D1* (V*D2 -M)= M1*(D2 -D1)
=>M1= [D1* (V*D2- M)] /(D2 -D1)=[7800*(0.005*2700-32.5)]/(2700-7800)=29(kg)
=>m1=29Kg
=>M2= M-M1 =32.5- 29 = 3.5kg
vậy khối lượng của sắt và nhôm lần lượt là 29kg và 3.5 kg
:D;)
Bài 2
Có 3 trai giống nhau nên ta có thể tích mỗi chai là 1 dm3
Gọi Vtt,Vr ,Vn là thể tích của phần vỏ chai , của rượu và của nước trong chai
Chai rỗng nổi ,chai đầy nước chìm , chai lơ lửng là chai chứa đầy rượu .
Khối lượng chai chứa đầy rượu bằng tổng khối lượng vỏ chai và khối lượng nước trong chai .
Gọi P là trọng lượng của chai thủy tinh chứa đầy rượu . vì chai lơ lửng nên ta có
P=Fa<=>10*(Mtt+Mr)= 10* Dn*(Vtt+Vr)
<=> Dtt* Vtt + Dr* Vr = Dn *( Vtt+ vr )
<=>2.4* Vtt +0.8* Vr = Vtt+ Vr
<=>1.4*Vtt =0.2* Vr
=>7Vtt=Vr
Mà Vtt+ vr = 1 dm3
=>Vtt= 1/8 dm3 = 1000/ 8 cm3
=>Vr=Vn =7000/8 cm3
Khối lượng của thủy tinh là : mtt= Dtt* Vtt=2.4*1000/8=300g =0.3 kg
khối lượng rượu trong bình là : mr=Dr* Vr = 0.8*7000/8 =700g = 0.7 kg
Khối lượng nước trong bình là : mn= Dn* Vn =1.7000/8=875g =0.875kg
/:):)>-
Cách đánh latex này bạn ^^
Cách gõ công thức Toán, Vật lí, Hóa học
Tiếp tục đóng góp nha :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom