Bài tập lí ôn học kì II

  • Thread starter tincongtupro@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 557

T

tincongtupro@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật sáng AB có chiều cao là h= 2 cm có dang mũi tên được đặt vuông góc với trục chính cảu thấu kính phân kỳ, và cách thấu kính một khoảng d= 20cm, tiêu cự f cug bằng 20 cm
. Tính khoảng cách d' từ ảnh đến thấu kíh và chiều cao của A'B'
Các bạn vẽ hình ra giấy mà chỉ giúp mình 2 tam giác đồng dạng, giải từng bước cụ thể giúp mình nha!! chứ mấy bài quang hình học này minh khó hiểu quá, ko biết cách giải và lập pt.

Tiêu đề cần phản ánh nội dung bài viết. Mong bạn rút kinh nghiệm! :)
 
Last edited by a moderator:
H

heni

]Hình như bạn chép sai đề bài rồi??? Thấu kính có tiêu cự là 15 cm chứ ? Đây có phải là bài tập trong SBT không?
 
H

heni

- Nếu làm theo đề bài của cậu, tớ giải nhé :) Cậu biết vẽ hình chưa? Vẽ hình thì đơn giản mà :D

- Tóm tắt: OA = OF = IB = 20cm
AB = OI = 2cm
OA' =?cm ; A'B' =?cm.

- Bài gải:

+) Ta có [TEX]\bigtriangleup [/TEX] ABO ~ [TEX]\bigtriangleup [/TEX] A'B'O

nên: [TEX]\frac{A'B'}{AB}[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]\frac{A'O}{AO}[/TEX] (1)

+) Ta có: [TEX]\bigtriangleup[/TEX] OIF ~ [TEX]\bigtriangleup[/TEX] A'B'F

nên: [TEX]\frac{A'B'}{OI}[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]\frac{A'F}{OF}[/TEX]

mà : OI = AB

[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{A'B'}{OI}[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]\frac{A'B'}{AB}[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]\frac{A'F}{OF}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{A'B'}{AB}[/TEX] = [TEX]\frac{OF' - OA'}{OF}[/TEX] (2)

+) Từ (1) và (2) :

[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{A'O}{AO}[/TEX] = [TEX]\frac{OF - OA'}{OF}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\frac{A'O}{20}[/TEX] = [TEX]\frac{20 - OA'}{20}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 20A'O = 20 (20-A'O)
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 20A'O = 400 - 20 A'O
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 20A'O + 20A'O = 400
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 40A'O = 400
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] A'O = [TEX]\frac{400}{40}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] A'O = 10

+) Thay A'O = 10 vào (1), ta có:

[TEX]\frac{A'B'}{2}[/TEX] = [TEX]\frac{10}{20}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 20A'B' = 20
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] A'B' = 1.

Đáp số: A'B' = 1cm; OA' = 10cm
 
T

tincongtupro@gmail.com

cậu giỏi thế chỉ giúp mình bài tập này luôn nha thứ 2 mình thi học kỳ rùi!
Một máy phát điện xoay chiều tạo ra một hiệu điện thế xoay chiều ở hai cực của máy là 200V,.Để truyền tải điện năng đi xa người ta tăng hiệu điện thế lên đến 12 000V
a. Hỏi phải dùng máy biến thế có các cuộn dây theo tỉ lệ là bao nhiêu? Hai cực của máy phát điện được nối với dây nào của máy biến thế?
b. nếu dùng máy biến thế để tăng hiệu điện thế trên có cuộc dây thứ cấp là 30 000 vòng. thì số cuộn dây thứ cấp là bao nhiêu?
 
Top Bottom