bài tập lí cần giải thích gấp

N

ngocnishi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm giao thoa khe Y-âng,khoảng cách giữa 2 khe là a,khoảng cách từ 2 khe đến màn quan sát là D=1,2m.Đặt trong khoảng giữa 2 khe và màn 1 thấu kính hội tụ sao cho trục chính của thấu kính vuông góc mặt phẳng chứa 2 khe và cách đều 2 khe.Di chuyển thấu kính dọc theo trục chính,người ta thấy có 2 vị trí của thấu kính cho ảnh rõ nét trên màn,đồng thời 2 ảnh cách nhau các khoảng là 0,4mm và 1,6mm.Bỏ thấu kính đi,chiếu sáng 2 khe bằng ánh sáng đơn sắc ta thu được hệ vân giao thoa trên màn có khoảng vân i=0,72mm.Bước sóng của ánh sáng bằng:
A.0,48mm B.0,62mm C.410nm D.480nm.
Các bạn giải thích cho mình nhé.,còn bài nào hay và độc về các chương trong lớp 12 cần thiết thi thử đại học thi các bạn cũng post lên để các bạn khác cũng tham khảo
 
D

dau2111

bài này bạn sử dụng kiến thức thấu kính lớp 11 để tìm khoảng cách hai khe thông qua ảnh thu được của nó qua thấu kính đã. rồi áp dụng công thức: i=k.lamda.D/a
 
Top Bottom