Bài tập lí 10 chương IV

H

hong10a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, 1 ròng rọc,kéo một vật trên mặt phẳng nghiêng góc anpha=30o lên caop 10m trong thời gian 30s, vật có khối lượng 1 tấn.
a, tính công của lực nâng,công của trọng lực
b, nếu hiệu suất của động cơ là 60% thì công suất của động cơ phải bằng bao nhiêu?

2, vật có khối lượng 100kg trượt không vận tốc ban đầu từ từ đỉnh xuống chân mặt phẳng nghiêng chiều dài 2m,chiều cao 0,4m. biết vận tốc của vật ở chân mặt phẳng nghiêng là 2m/s.tính công của lực ma sát.

3, một trực thăng có khối lượng 5 tấn
a, bay lên đều,sau thời gian 50s lên cao 1km,bỏ qua sức cản của không khí . xác định công suất của động cơ.
b, trực thăng bay lên nhanh dần đều không vận tốc ban đầu lên cao 1250m trong 50s, sức cản của không khí bằng 0,1P(P là trọng lực). tính công suất trung bình và công suất cực đại của động cơ trong thời gian nói trên.
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Câu 2:

2, Vật có khối lượng $100kg$ trượt không vận tốc ban đầu từ từ đỉnh xuống chân mặt phẳng nghiêng chiều dài $2m$,chiều cao $0,4m$. Biết vận tốc của vật ở chân mặt phẳng nghiêng là $2m/s$. Tính công của lực ma sát.
Chọn mốc tính thế tại chân mp nghiêng.
Chọn mốc tính vận tốc của vật trùng với mốc tính thế. Cơ năng của vật:
+Ở đỉnh mp nghiêng: $W_1=m.g.h=100.10.0,4=400(J)$
+Ở chân mp nghiêng: $W_2=\frac{1}{2}.m.V^2=\frac{1}{2}.100.2^2=200(J)$
Công của lực ma sát tác dụng lên vật là:
$A_{\vec{F_{ms}}}=W_2-W_1=200-400=-200(J)$
Đáp số: $-200 J$
 
B

boo_happy

cau 1
a)Quãng đường vật đi là: S=[TEX]\frac{h}{sin30^0}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]S=\frac{10}{0,5}[/TEX][TEX]\Leftrightarrow[/TEX]S=20
lực do N của sàn vuông góc với mpn[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]A_N=0[/TEX]
công của trọng lực là:[TEX]A_P=P.S.cos(90+30)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]A_P=-100000(J)[/TEX]
b)Công của động cơ là:[TEX]A=P_x.S.cos(0)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]A=100000(J)
công suất là:[TEX]P_0=\frac{10^5}{30}=3333,4(W)[/TEX]
công suất thực tế là: [TEX]P^'=\frac{P_0}{60}.100[/TEX]
[TEX]P^'=5556(W)[/TEX]
nếu sai, sửa giùm mình nhé
 
Last edited by a moderator:
B

boo_happy

câu 3
a) trực thăng bay lên đều[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]F=P=mg=50000(N)
bỏ qua sức cản của ko khí, ta có: [TEX]p=\frac{A}{t}=\frac{F.s.cos0}{t}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]p=\frac{5.10^4.10^3}{50}[/TEX][TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]p=10^6(W)[/TEX]
b) gia tốc của trực thăng là: [TEX]S=\frac{1}{2}a.t^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]1250=\frac{1}{2}.a.50^2[/TEX][TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]a=1(m/s)[/TEX]
Áp dụng đl II Niu-ton: [TEX]F^'-P-F_m_s=ma[/TEX][TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]F^'=P+0,1P+ma=6.10^4(N)[/TEX]
cong suất TB là:[TEX]p_t_b=\frac{F^'.s.cos0}{50}[/TEX]
ta có bt tính công suất tưc thời là:[TEX]p_t_t=F^'.v_t_t[/TEX]
mà [TEX]v_t_t[/TEX] lớn nhất tai vị trí s=1250(m)
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]v_t_t=at=1.50=50(m/s)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]p_t_t=300.10^4(W)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: anhngoc612000
Top Bottom