Hóa 11 Bài tập Lập Công thức Phân Tử

kietnghia

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng sáu 2015
77
40
51
22
Quảng Trị
THPT Thị Xã Quảng Trị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: HCHC (X) chỉ chứa C, H, O. Trong đó H% = 10,49. O% = 5.594%, [TEX]d_{X/CH_{4}}[/TEX] = 17,875. Hãy xác định CTPT X.
Bài 2: Đốt cháy 1,12 (g) HCHC (X) chỉ có C, H, O. Sản phẩm hấp thụ hoàn toàn vào [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư thì khối lượng bình tăng 3,36 (g) và 11,82 (g) kết tủa. Tìm CTPT (X) biết [TEX]d_{X/CH_{4}}[/TEX] = 14
Bải 3: Đốt 2,25 (g) HCHC (X) chứa C, H, O. Cho sản phẩm hấp thụ vào dd [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] dư thì khối lượng bình tăng 7,65 (g) và có 11,25 (g) kết tủa. Biết [TEX]V_{1,5 g (X)}[/TEX] = [TEX]V_{1,775 g Cl_{2}}[/TEX] cùng điều kiện. Xác định CTPT (X)
p/s: Giải giùm mình mấy bài này với các bạn. Cảm ơn mí bạn nhìu nhenn <3
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Bải 3: Đốt 2,25 (g) HCHC (X) chứa C, H, O. Cho sản phẩm hấp thụ vào dd Ca(OH)2 dư thì khối lượng bình tăng 7,65 (g) và có 11,25 (g) kết tủa. Biết V1,5g(X) = V1,775gCl2 cùng điều kiện. Xác định CTPT (X)


Mol 1,5g X = mol 1,775 g Cl2 = 0,025
MX = 1,5/0,025 = 60 => mol X dùng = a = 2,25/60 = 0,0375
X: CxHyOz a mol
Mol CO2 = mol kết tủa = ax = 0,1125 => x = 3
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 7,65
=> mH2O = 2,7 => mol H2O = 0,5ay = 0,15 => y = 8
X = 12x + y + 16z = 60 => z = 1 => X: C3H8O

Bài 2: Đốt cháy 1,12 (g) HCHC (X) chỉ có C, H, O. Sản phẩm hấp thụ hoàn toàn vào Ba(OH)2 dư thì khối lượng bình tăng 3,36 (g) và 11,82 (g) kết tủa. Tìm CTPT (X) biết dX/CH4 = 14

MX = 14*16 = 224 => mol X = a = 0,005
X: CxHyOz a mol
Mol CO2 = mol kết tủa = ax = 11,82/197 = 0,06 => x = 12
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 3,36
=> mH2O = 0,72 => mol H2O = 0,5ay = 0,04 => y = 16
X = 12x + y + 16z = 224 => z = 4 => X: C12H16O4

Bài 1: HCHC (X) chỉ chứa C, H, O. Trong đó H% = 10,49. O% = 5.594%, dX/CH4 = 17,875. Hãy xác định CTPT X.

MX = 16*17,875 = 286
X: CxHyOz a = 1 mol
mH = ay = 286*0,1049 = 30 => y = 30
mO = 16az = 286*0,05594 = 16 => z = 1
X = 12x + y + 16z = 286 => x = 20
X: C20H30O
 
Top Bottom