bài tập lập côg thức

P

pehai_nokute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thầy ơi giúp e với. mấy bài nj e không bjết cách giải với công thức vận dụg để giải nữa. em cảm ơn thầy trước
Câu 1 Khối lượng riêng của X ở điều kiện tiêu chuẩn là 1,25 gam/l. Khối lượng mol phân tử của X là
A. 30 B. 31 C. 33 D. 28
Câu 2 Biết rằng khối lượng riêng của X ở 27,3oC, 1 atm là 1,258 gam/l. Khối lượng mol phân tử của X là
A. 30 B. 31 C. 33 D. 28
Câu 3 Khi hoá hơi hoàn toàn 1,6 gam chất X chiếm thể tích 2,24 lít ở điều kiện tiêu chuẩn. Khối lượng mol phân tử của X là
A. 16 B. 32 C. 24 D. 48
Câu 11 Để phân tích định lượng clo trong hợp chất X, người ta đốt cháy hoàn toàn 5,05 gam hợp chất X trong oxi dư, sau đó dẫn hỗn hợp sản phẩm qua dung dịch AgNO3 trong HNO3 thu được 14,35 gam kết tủa trắng, khí thoát ra cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thấy có 19,7 gam kết tủa. Hàm lượng Cl trong X và công thức phân tử của X là
A. 70,3% và CH3Cl B. 71,72% và C2H4Cl2
C. 83,53% và CH2Cl2 D. 89,12% và CHCl3
Câu 14 Một hỗn hợp X gồm hiđrocacbon B (có công thức phân tử trùng công thức đơn giản nhất) và oxi dư đem đốt cháy hoàn toàn thu được sản phẩm, làm lạnh hỗn hợp thấy thể tích giảm 50%, dẫn phần còn lại qua dung dịch KOH dư thấy thể tích phần còn lại giảm đi 83,3% nữa. Công thức phân tử và %O2 theo thể tích trong X là
A. C4H10 và = 70,0 %. B. C5H12 và = 90,0%.
C. C3H8 và = 65,0%. D. C3H6 và = 80,0%.
Câu 15 Hiđrocacbon A có công thức đơn giản nhất là C2H5. Công thức phân tử của A là
A. C2H5 B. C4H10
C. C6H15 D. C8H20
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Hướng dẫn giải:[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 3 [/FONT][FONT=&quot][/FONT]
nX = 0,1 mol = = >MX = 1,6/0,1 = 16 g/mol
[FONT=&quot] Câu 4
[/FONT]
[FONT=&quot]CxHy + ( 0,5x + 0,25y) O2 == > xCO2 + 0,5*yH2O[/FONT]
[FONT=&quot]Tỉ lệ thể tích cũng là tỉ lệ mol == > x= 1,5/0,5 = 3, y= 2/(0,5*0,5) = 8[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 11
[/FONT]
[FONT=&quot]CxHyClz + O2 == > xCO2 + 0,5yH2O + zHCl[/FONT]
[FONT=&quot]Ag+ + Cl- == > AgCl[/FONT]
[FONT=&quot]CO2 + Ba(OH)2 == > BaCO3[/FONT]
[FONT=&quot]nHCl = nCl-= nAg = 0,1 mol, nCO2 = nBaCO3 = 0,1 mol [/FONT]è[FONT=&quot] %Cl trong X= 35,5*0,1/5,05* 100 = 70,3%[/FONT]
[FONT=&quot]mC trong X = 12*0,1 = 1,2 g == > %C trong X = 1,2/5,05*100 = 23,76% [/FONT]
[FONT=&quot]Từ % các nguyên tố trong X tìm được công thức: (CH3Cl)n == > Đáp án A là phù hợp nhất.
Câu 14
gọi công thức hidrocacbon là CxHy[/FONT]
[FONT=&quot]Giả sử sau phản ứng cháy thu được 1 mol hỗn hợp gồm H2O, CO2 và O2 dư.[/FONT]
[FONT=&quot]NX: Tỉ lệ thể tích cũng chính là tỉ lệ mol của các chất[/FONT]
[FONT=&quot]Khi làm lạnh, H2O bị giữ lại == > nH2) = 0,5 m0l.[/FONT]
[FONT=&quot]Khi qua [/FONT][FONT=&quot]dung dịch KOH dư CO2 phản ứng == >nCO2 = 83,3*0,5/100 = 0,4165 mol[/FONT]
[FONT=&quot]== > x: y = 0,4165/ (0,5*2) = 5:12 == > B là C5H12[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 15 [/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Dùng phương pháp loại trừ:[/FONT]
[FONT=&quot]Dễ thấy C2H5, C6H15 không phù hợp vì chỉ số của H trong các hydrocacbon luôn là số chẵn.[/FONT]
[FONT=&quot]Loại đáp án C8H20 vì 20 > 2n+ 2 = 18 == >Đáp án B.[/FONT]
 
Top Bottom