Vật lí 11 Bài tâp lăng kính

Thanh Tiến

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng mười hai 2018
4
1
6
21
Gia Lai
THPT Nguyễn Thái Học
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho lăng kính ta giác đều ABC có n=1,5. Chiếu vuông góc tới mặt bên thứ nhất một tia sáng thì cho tia ló ra mặt bên thứ hai.
a) Tìm góc ló
b) Tìm góc lệch
c) Để phương của tia tới vuông góc với phân giác của góc chiết quang A thì góc lệch bằng bao nhiêu?
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Cho lăng kính ta giác đều ABC có n=1,5. Chiếu vuông góc tới mặt bên thứ nhất một tia sáng thì cho tia ló ra mặt bên thứ hai.
a) Tìm góc ló
b) Tìm góc lệch
c) Để phương của tia tới vuông góc với phân giác của góc chiết quang A thì góc lệch bằng bao nhiêu?
upload_2019-3-29_20-31-13.png
a)
Tia ló qua mặt bên thứ 2 chỉ có khi xảy ra PXTP
Từ hình vẽ dễ dàng chứng minh được góc ló bằng 90 độ
b)
Cũng dễ dàng chứng minh được góc lệch bằng 60 độ
{Bạn thử c/m xem được không nha, tại cái này dễ}
c)
upload_2019-3-29_20-39-1.png
góc tới i = 30 độ
dùng định luật khúc xạ tìm được r = ?
Góc lệch D = i + r - A = ?
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom