Sinh 9 Bài tập lai

Trần Thanh Thảo1802

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng ba 2020
10
5
6
19
Bình Định
Trường THCS số 1 Phước Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chớ cây vàng tròn và cây trắng dài giao phấn với nhau thu được F1 .Tiếp tục cho F1 giao phấn ngẫu nhiên .Thử được F2 như sau : 1 vàng tròn : 2 vàng bầu dục : 1 vàng dài : 2 tím tròn : 4 tím bầu dục : 2 tím dài : 1 trắng tròn : 2 trắng bầu dục : 1 trắng dài
Biện luận viết sơ đồ lai từ P đến F2
Mn giúp e với ,e cần gấp ạ
 
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
341
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Chớ cây vàng tròn và cây trắng dài giao phấn với nhau thu được F1 .Tiếp tục cho F1 giao phấn ngẫu nhiên .Thử được F2 như sau : 1 vàng tròn : 2 vàng bầu dục : 1 vàng dài : 2 tím tròn : 4 tím bầu dục : 2 tím dài : 1 trắng tròn : 2 trắng bầu dục : 1 trắng dài
Biện luận viết sơ đồ lai từ P đến F2
Mn giúp e với ,e cần gấp ạ
Giải :
Xét sự di truyền tt về màu sắc quả : F2 có :
Vàng : tím : trắng = 4:8:4 = 1:2:1 => TL của TH trội không hoàn toàn .(1)
Xét sự di truyền tt về hình dạng quả :F2 có:
Tròn : bầu dục : dài = 4:8:4 =1:2:1 => TL của TH trội không hoàn toàn . (2)
Quy ước gen:
Vàng : AA ; tím : Aa ; trắng : aa
Tròn : BB ; bầu dục : Bb ; dài : bb
Tìm KG :
(1)=> P : Aa x Aa
(2)=> P : Bb xBb
Kết hợp ta được KG của F1 là : AaBb
=> P có KG là : AABB x aabb
Sơ đồ lai :
( phần này bạn tự viết nhé )
 
Top Bottom