Sinh 9 Bài tập lai

Trần Thanh Thảo1802

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng ba 2020
10
5
6
19
Bình Định
Trường THCS số 1 Phước Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chớ 2 cơ thể có kiểu gen AaBbDDEe lai với nhau ,mỗi gen quy định một tính trạng ,các gen có quan hệ trội - lặn hoàn toàn và phân li độc lập .Hãy xác định tỉ lệ kiểu gen AabbDDee và tỉ lệ kiểu hình A-bbD-E- ở thế hệ con lại F1
Mn giúp e với
 
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
341
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Chớ 2 cơ thể có kiểu gen AaBbDDEe lai với nhau ,mỗi gen quy định một tính trạng ,các gen có quan hệ trội - lặn hoàn toàn và phân li độc lập .Hãy xác định tỉ lệ kiểu gen AabbDDee và tỉ lệ kiểu hình A-bbD-E- ở thế hệ con lại F1
Mn giúp e với
Ta có : AaBbDDEe x AaBbDDEe = (Aa xAa )(Bb x Bb ) (DD xDD ) ( Ee xEe)
Xét cặp tính trạng thứ nhất :
Aa x Aa => KG F1 : [tex]\frac{1}{4}[/tex] AA :[tex]\frac{2}{4}[/tex] Aa : [tex]\frac{1}{4}[/tex] aa (1)
Xét cặp tính trạng thứ hai
Bb x Bb => KG F1 : [tex]\frac{1}{4}[/tex] BB : [tex]\frac{2}{4}[/tex] Bb : [tex]\frac{1}{4}[/tex] bb (2)
Xét cặp tính trạng thứ ba:
DD x DD => KG F1 : [tex]\frac{4}{4}[/tex] DD (3)
Xét cặp tính trạng thứ bốn :
Ee x Ee => KG F1 : [tex]\frac{1}{4}[/tex] EE : [tex]\frac{2}{4}[/tex] Ee : [tex]\frac{1}{4}[/tex] ee (4)
Kết hợp (1) ,(2),(3) và (4) , ta được:
TLKG AabbDDee là : [tex]\frac{2}{4}[/tex]. [tex]\frac{1}{4}[/tex] .[tex]\frac{4}{4}[/tex].[tex]\frac{1}{4}[/tex] = [tex]\frac{8}{256}[/tex]=[tex]\frac{1}{16}[/tex]
TLKH A-bbD-E- là : [tex]\frac{3}{4}[/tex] .[tex]\frac{1}{4}[/tex] .[tex]\frac{4}{4}[/tex].[tex]\frac{3}{4}[/tex] = [tex]\frac{36}{256}[/tex] = [tex]\frac{9}{16}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Bảo Ngọc2901

nguyen.phuong.anh138@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
280
138
61
21
Hà Nội
THPT
Ta có : AaBbDDEe x AaBbDDEe = (Aa xAa )(Bb x Bb ) (DD xDD ) ( Ee xEe)
Xét cặp tính trạng thứ nhất :
Aa x Aa => KG F1 : [tex]\frac{1}{4}[/tex] AA :[tex]\frac{2}{4}[/tex] Aa : [tex]\frac{1}{4}[/tex] aa (1)
Xét cặp tính trạng thứ hai
Bb x Bb => KG F1 : [tex]\frac{1}{4}[/tex] BB : [tex]\frac{2}{4}[/tex] Bb : [tex]\frac{1}{4}[/tex] bb (2)
Xét cặp tính trạng thứ ba:
DD x DD => KG F1 : [tex]\frac{4}{4}[/tex] DD (3)
Xét cặp tính trạng thứ bốn :
Ee x Ee => KG F1 : [tex]\frac{1}{4}[/tex] EE : [tex]\frac{2}{4}[/tex] Ee : [tex]\frac{1}{4}[/tex] ee (4)
Kết hợp (1) ,(2),(3) và (4) , ta được:
TLKG AabbDDee là : [tex]\frac{2}{4}[/tex]. [tex]\frac{1}{4}[/tex] .[tex]\frac{4}{4}[/tex].[tex]\frac{1}{4}[/tex] = [tex]\frac{8}{256}[/tex]=[tex]\frac{1}{16}[/tex]
TLKH A-bbD-E- là : [tex]\frac{3}{4}[/tex] .[tex]\frac{1}{4}[/tex] .[tex]\frac{4}{4}[/tex].[tex]\frac{3}{4}[/tex] = [tex]\frac{36}{256}[/tex] = [tex]\frac{9}{16}[/tex]
bấm máy tính nhầm rồi 1/32
9/64
 
  • Like
Reactions: hln.05
Top Bottom