Sinh 9 bài tập lai

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở đậu Hà Lan các tính trạng hạt vàng , trơn, thân cao là trội hoàn toàn so với các tính trạng tương ứng hạt xanh, nhăn, thân thấp. Cho biết các gen di truyền phân li độc lập.
a. Cho 2 cây đậu chưa biết kiểu gen lai với nhau được thế hệ lai phân li theo tỉ lệ 37.5% cây hạt vàng, trơn: 37.5% cây hạt vàng, nhăn: 12.5% cây hạt xanh, trơn: 12.5% cây hạt xanh, nhăn. Hãy biện luận và viết sơ đồ lai.
b. Không cần lập sơ đồ lai hãy xác định tỷ lệ cây hạt vàng, trơn, thân cao, và cây hạt vàng, nhăn, thân thấp được tạo ra khi lai 2 cây đậu không thuần chủng cả 3 cặp tính trạng trên với nhau
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ở đậu Hà Lan các tính trạng hạt vàng , trơn, thân cao là trội hoàn toàn so với các tính trạng tương ứng hạt xanh, nhăn, thân thấp. Cho biết các gen di truyền phân li độc lập.
a. Cho 2 cây đậu chưa biết kiểu gen lai với nhau được thế hệ lai phân li theo tỉ lệ 37.5% cây hạt vàng, trơn: 37.5% cây hạt vàng, nhăn: 12.5% cây hạt xanh, trơn: 12.5% cây hạt xanh, nhăn. Hãy biện luận và viết sơ đồ lai.
b. Không cần lập sơ đồ lai hãy xác định tỷ lệ cây hạt vàng, trơn, thân cao, và cây hạt vàng, nhăn, thân thấp được tạo ra khi lai 2 cây đậu không thuần chủng cả 3 cặp tính trạng trên với nhau
a. Xét tỉ lệ KH vàng : xanh = 3:1
Tỉ lệ KH trơn : nhăn = 1:1
Xét tỉ lệ KH của F1 = (3:1).(1:1)=3:3:1:1
=> Các gen PLĐL và nằm trên 2 nst khác nhau
Quy ước :A vàng , a: xanh ; B : trơn , b : nhăn
=> P : AaBb x Aabb
F1 : 3A-B- : 3A-bb :1aaBb :1 aabb
b.Quy ước D : cao , d :thấp
P : AaBbDd x AaBbDd
Tỉ lệ hạt vàng , trơn , cao( A-B-D-)= 3/4.3/4.3/4=27/64
Tỉ lệ hạt vàng nhăn thấp ( A-bbdd)=3/4.1/4.1/4=3/64
 

Nguyen Hanh Minh Khanh

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2017
6
2
21
20
Hà Nội
Ở đậu Hà Lan các tính trạng hạt vàng , trơn, thân cao là trội hoàn toàn so với các tính trạng tương ứng hạt xanh, nhăn, thân thấp. Cho biết các gen di truyền phân li độc lập.
a. Cho 2 cây đậu chưa biết kiểu gen lai với nhau được thế hệ lai phân li theo tỉ lệ 37.5% cây hạt vàng, trơn: 37.5% cây hạt vàng, nhăn: 12.5% cây hạt xanh, trơn: 12.5% cây hạt xanh, nhăn. Hãy biện luận và viết sơ đồ lai.
b. Không cần lập sơ đồ lai hãy xác định tỷ lệ cây hạt vàng, trơn, thân cao, và cây hạt vàng, nhăn, thân thấp được tạo ra khi lai 2 cây đậu không thuần chủng cả 3 cặp tính trạng trên với nhau
Quy ước:
Gen A _ hạt trơn Gen B _ hạt vàng Gen C _ thân cao
Gen a _ hạt nhăn Gen b _ hạt xanh Gen c _ thân thấp
Xét từng tính trạng:
+ Tính trạng vỏ hạt:
Hạt trơn/ hạt nhăn= (37.5 + 12.5)/ (37.5 + 12.5)= 1: 1( Đây là kết quả phép lai phân tích)
--> P: Aa x aa
+ Tính trạng màu sắc hạt:
Hạt vàng/ hạt xanh= ( 37.5 + 37.5)/ (12.5 + 12.5)= 3:1 ( Đây là kết quả của quy luật phân li của MĐ)
-->P: Bb x Bb
Tổ hợp lại các kết quả trên ta có KG của P:
+ 1 cây P: AaBb( hạt trơn, hạt vàng)
+ 1 cây P: aaBb( hạt xanh, trơn)
SĐL: tự viết.
b)Tỷ lệ cây hạt vàng, trơn, cao:
P: (Aa x Aa)x(Bb x Bb)x(Cc x Cc)
= 3/4 hạt vàng x 3/4 hạt trơn x 3/4 thân cao= 27/64
Tỷ lệ cây hạt vàng, nhăn, thấp:
P: (Aa x Aa)x(Bb x Bb)x(Cc x Cc)
= 3/4 hạt vàng x 1/4 hạt nhăn x 3/4 thân thấp=9/64
 
  • Like
Reactions: Đắng!

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Top Bottom