Sinh 9 bài tập lai

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai thứ cà chua thụ phấn với nhau được F1 có cùng kiểu gen. Biết mỗi tính trạng do một kiểu gen quy định. Người ta tiến hành các thí nghiệm như sau:
  • Thí nghiệm 1: Cho F1 thụ phấn với cây cà chua thứ nhất thu được F2 phân li theo tỉ lệ 3/8 quả đỏ, tròn:3/8 quả đỏ , dẹt : 1/8 quả vàng tròn : 1/8 vàng , dẹt.
  • Thí nghiệm 2: cho F1 thụ phấn với cây cà chua thứ 2 thu được F2 phân li theo tỉ lệ 3/8 quả đỏ, tròn: 3/8 quả vàng, tròn: 1/8 quả đỏ, dẹt:1/8 quả vàng , dẹt.
a, xác định tính trạng trội và tính trạng lặn trong phếp lai trên
b. Xác định kiểu gen và kiểu hình của F1 và cây đã cho lai với cây F1 trong thí nghiệm 1 và 2. Viết sơ đò lai của thí nghiệm 1 và 2
mọi người giúp với
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Cho hai thứ cà chua thụ phấn với nhau được F1 có cùng kiểu gen. Biết mỗi tính trạng do một kiểu gen quy định. Người ta tiến hành các thí nghiệm như sau:
  • Thí nghiệm 1: Cho F1 thụ phấn với cây cà chua thứ nhất thu được F2 phân li theo tỉ lệ 3/8 quả đỏ, tròn:3/8 quả đỏ , dẹt : 1/8 quả vàng tròn : 1/8 vàng , dẹt.
  • Thí nghiệm 2: cho F1 thụ phấn với cây cà chua thứ 2 thu được F2 phân li theo tỉ lệ 3/8 quả đỏ, tròn: 3/8 quả vàng, tròn: 1/8 quả đỏ, dẹt:1/8 quả vàng , dẹt.
a, xác định tính trạng trội và tính trạng lặn trong phếp lai trên
b. Xác định kiểu gen và kiểu hình của F1 và cây đã cho lai với cây F1 trong thí nghiệm 1 và 2. Viết sơ đò lai của thí nghiệm 1 và 2
mọi người giúp với
Dạng này khá giống với các dạng trước bạn đăng :p Thậm chí còn dễ hơn
Bạn không làm được chỗ nào nhỉ ?
Nói về những gì bạn đã làm đi
 

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
Dạng này khá giống với các dạng trước bạn đăng :p Thậm chí còn dễ hơn
Bạn không làm được chỗ nào nhỉ ?
Nói về những gì bạn đã làm đi
Mình làm được có câu a
a. Vì F1 có cùng kiểu gen nên P thuần chủng
Xét TN1 ta có:
quả đỏ/ quả vàng= 3/1[tex]\Rightarrow[/tex]quả đỏ có tính trạng trội, quả vàng có tính trạng lặn
Xét TN2 ta có:
tròn/ dẹt= 3/1 [tex]\Rightarrow[/tex] quả tròn trội, quả dẹt lặn
từ đây ta quy ước:
gen A quy định tính trạng trội mang kiểu hình quả đỏ
gen a ------------------------- lặn----------------------------vàng
gen B --------------------------trội----------------------------tròn
gen b---------------------------lặn----------------------------dẹt
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Mình làm được có câu a
a. Vì F1 có cùng kiểu gen nên P thuần chủng
Xét TN1 ta có:
quả đỏ/ quả vàng= 3/1[tex]\Rightarrow[/tex]quả đỏ có tính trạng trội, quả vàng có tính trạng lặn
Xét TN2 ta có:
tròn/ dẹt= 3/1 [tex]\Rightarrow[/tex] quả tròn trội, quả dẹt lặn
từ đây ta quy ước:
gen A quy định tính trạng trội mang kiểu hình quả đỏ
gen a ------------------------- lặn----------------------------vàng
gen B --------------------------trội----------------------------tròn
gen b---------------------------lặn----------------------------dẹt
Xác định được trội lặn rồi
Xét sự di truyền riêng rẽ ở từng cặp tính trạng
TN1:
-Màu quả: ĐỎ / vàng =3/1 = 4 tổ hợp = 2g.t x 2g.t => F1 và cây 1 đều cho 2 loại g.t => F1 và cây 1 có KG: Aa x Aa
-Hình dạng quả: tròn/ dẹt = 1/1=2 tổ hợp = 2 g.tx 1g.t
=> F1 và cây 1 có KG: Bb x bb
=> F1 và cây 1 có KG: AaBb x Aabb
TN2: tương tự TN1
Xác định đc kG của F1 và cây 2: So sánh vs TN1 để tìm KG giống nhau ở cả 2 TN => đó là KG của F1
Còn lại ???????
 

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
Xác định được trội lặn rồi
Xét sự di truyền riêng rẽ ở từng cặp tính trạng
TN1:
-Màu quả: ĐỎ / vàng =3/1 = 4 tổ hợp = 2g.t x 2g.t => F1 và cây 1 đều cho 2 loại g.t => F1 và cây 1 có KG: Aa x Aa
-Hình dạng quả: tròn/ dẹt = 1/1=2 tổ hợp = 2 g.tx 1g.t
=> F1 và cây 1 có KG: Bb x bb
=> F1 và cây 1 có KG: AaBb x Aabb
TN2: tương tự TN1
Xác định đc kG của F1 và cây 2: So sánh vs TN1 để tìm KG giống nhau ở cả 2 TN => đó là KG của F1
Còn lại ???????
cảm ơn bạn nhiều
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii
Top Bottom