Sinh 9 bài tập lai

0976643944

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười một 2017
78
16
26
21
Bình Thuận
THCS Nghị Đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cà chua, gen A: thân cao, a: thân thấp, B: quả tròn, b: bầu dục. Các gen cùng nằm trên một cặp NST tương đồng và liên kết chặt chẽ trong quá trình di truyền. Cho lai giữa 2 giống cà chua thuần chủng: thân cao, quả tròn với thân thấp, quả bầu dục được F1. Khi cho F1 tự thụ phấn thì F2 sẽ phân tính theo tỉ lệ là bao nhiu
:rongcon10
 

Hà Myt

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười 2018
1
2
6
21
Quảng Trị
ThCS Tân Hợp
Ôi dễ mà. Khi P thuần chùng sẽ tạo ra đời con F1 có Kg dị hợp về 2 cặp gen (AaBb). F1×F1 thu được F2 phân kiểu hình theo tỉ lệ 9:3:3:1 =>>> theo quy luật phân li của Menden
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ở cà chua, gen A: thân cao, a: thân thấp, B: quả tròn, b: bầu dục. Các gen cùng nằm trên một cặp NST tương đồng và liên kết chặt chẽ trong quá trình di truyền. Cho lai giữa 2 giống cà chua thuần chủng: thân cao, quả tròn với thân thấp, quả bầu dục được F1. Khi cho F1 tự thụ phấn thì F2 sẽ phân tính theo tỉ lệ là bao nhiu
:rongcon10
Các gen cùng nằm trên 1 cặp NST tương đồng
=> P t/c cao tròn có KG: [tex]\frac{AB}{AB}[/tex]; P t/c thấp, bầu có KG: \frac{ab}{ab}
* Sơ đồ lai:
P:
G:
F1: 100%\frac{AB}{ab}
G:
F2:
-KG: 1\frac{AB}{AB}:2\frac{AB}{ab}:1\frac{ab}{ab}
-KH: 3 cao tròn:1 thấp bầu
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom