Sinh 9 Bài tập lai

Nghidanh

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng năm 2018
14
3
6
22
Cà Mau
Thcs Nguyễn Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật màu xanh của hoa được quy định bởi gen trội B màu vàng của hoa được quy định bởi gen lặn b gen L quy định hoa to gen l quy định hoa nhỏ
Khi cho lai cây hoa màu vàng hoa to với cây hoa màu xanh hoa nhỏ người ta thu được kết quả sau:
48 cây hoa vàng to
52 cây hoa vàng nhỏ
46 cây hoa xanh to
54 cây hoa xanh nhỏ
Xác định kiểu gen của cây bố mẹ và cây con
 

Hiểu Lam

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,167
1,857
259
22
Trái Đất
Ở một loài thực vật màu xanh của hoa được quy định bởi gen trội B màu vàng của hoa được quy định bởi gen lặn b gen L quy định hoa to gen l quy định hoa nhỏ
Khi cho lai cây hoa màu vàng hoa to với cây hoa màu xanh hoa nhỏ người ta thu được kết quả sau:
48 cây hoa vàng to
52 cây hoa vàng nhỏ
46 cây hoa xanh to
54 cây hoa xanh nhỏ
Xác định kiểu gen của cây bố mẹ và cây con
Ta xét tỷ lệ hoa to : hoa nhỏ = (48+46) : (52+54) [tex]\approx[/tex] 1:1
Ta lại xét tỷ lệ xanh : vàng = (48+52) : (46+54) [tex]\approx[/tex] 1:1
Vậy cả hai tính trạng màu hoa và kích thước hoa đều phân li độc lập.
Ta lại có tỷ lệ kiểu hình của phép lai là : 48:52:46:54 [tex]\approx[/tex] 1:1:1:1 bằng đúng tích tỷ lệ của hai cặp tính trạng (1:1) (1:1).
Như vậy hai cặp tính trạng này phân li độc lập với nhau.
Đời con F1 có tỷ lệ kiểu hình là 1:1:1:1 nên có 4 loại tổ hợp = 2 giao tử x 2 giao tử. Vậy F1 là kết quả của phép lai giữa hai cá thể có kiểu gen dị hợp 1 gen.
Do đó P có thể là : BBLl x bbLl ; Bbll x Bbll ; bbLl x Bbll ; ...Bạn tự viết thêm chứ mình hết nhớ rồi...
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
48:52:46:54 ≈\approx 1:1:1:1 bằng đúng tích tỷ lệ của hai cặp
=))
C thấy tỉ lệ khá chênh lệch mà nhỉ =))
46 với 54, có khi sắp bằng tỉ lệ 9:7 trong quy luật tương tác gen rồi đó =))
Có 1 công thức để kiểm tra lại xem tỉ lệ giả thuyết có đúng trong thực tế không. E có biết đó là công thức gì không? =)
Đời con F1 có tỷ lệ kiểu hình là 1:1:1:1 nên có 4 loại tổ hợp = 2 giao tử x 2 giao tử. Vậy F1 là kết quả của phép lai giữa hai cá thể có kiểu gen dị hợp 1 gen.
Do đó P có thể là : BBLl x bbLl ; Bbll x Bbll ; bbLl x Bbll ; ...
Đoạn này e suy luận hơi bị sai rồi nhé!
E thử tính đi nào, BBLl x bbLl có cho ra tỉ lệ 1:1:1:1 ở đời con không nhỉ? :v
Chỗ này e cũng trình bày hơi lủng củng và ko logic cho lắm nữa, đây là cách làm cô em dạy à? Hay e tự nghĩ ra thế?
 
  • Like
Reactions: Coco99

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
=))
C thấy tỉ lệ khá chênh lệch mà nhỉ =))
46 với 54, có khi sắp bằng tỉ lệ 9:7 trong quy luật tương tác gen rồi đó =))
Có 1 công thức để kiểm tra lại xem tỉ lệ giả thuyết có đúng trong thực tế không. E có biết đó là công thức gì không? =)


Đoạn này e suy luận hơi bị sai rồi nhé!
E thử tính đi nào, BBLl x bbLl có cho ra tỉ lệ 1:1:1:1 ở đời con không nhỉ? :v
Chỗ này e cũng trình bày hơi lủng củng và ko logic cho lắm nữa, đây là cách làm cô em dạy à? Hay e tự nghĩ ra thế?
Ta xét tỷ lệ hoa to : hoa nhỏ = (48+46) : (52+54) [tex]\approx[/tex] 1:1
Ta lại xét tỷ lệ xanh : vàng = (48+52) : (46+54) [tex]\approx[/tex] 1:1
Vậy cả hai tính trạng màu hoa và kích thước hoa đều phân li độc lập.
Ta lại có tỷ lệ kiểu hình của phép lai là : 48:52:46:54 [tex]\approx[/tex] 1:1:1:1 bằng đúng tích tỷ lệ của hai cặp tính trạng (1:1) (1:1).
Như vậy hai cặp tính trạng này phân li độc lập với nhau.
Đời con F1 có tỷ lệ kiểu hình là 1:1:1:1 nên có 4 loại tổ hợp = 2 giao tử x 2 giao tử. Vậy F1 là kết quả của phép lai giữa hai cá thể có kiểu gen dị hợp 1 gen.
Do đó P có thể là : BBLl x bbLl ; Bbll x Bbll ; bbLl x Bbll ; ...Bạn tự viết thêm chứ mình hết nhớ rồi...
4 tổ hợp = 4 g.t x 1 g.t = 2 g.t x 2 g.t
=> BbLl x bbll ; Bbll x bbLl
............
 

Hiểu Lam

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,167
1,857
259
22
Trái Đất
=))
C thấy tỉ lệ khá chênh lệch mà nhỉ =))
46 với 54, có khi sắp bằng tỉ lệ 9:7 trong quy luật tương tác gen rồi đó =))
Có 1 công thức để kiểm tra lại xem tỉ lệ giả thuyết có đúng trong thực tế không. E có biết đó là công thức gì không? =)


Đoạn này e suy luận hơi bị sai rồi nhé!
E thử tính đi nào, BBLl x bbLl có cho ra tỉ lệ 1:1:1:1 ở đời con không nhỉ? :v
Chỗ này e cũng trình bày hơi lủng củng và ko logic cho lắm nữa, đây là cách làm cô em dạy à? Hay e tự nghĩ ra thế?
Hahaha...Em biết sai rồi, do hôm qua đang làm Toán nhảy qua làm cái này, đến đêm mới sực nhớ mình sai TwT...
 
Top Bottom