Bài tập lai

T

tqjohn1801

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi giấm, gen B quy định thân xám trội hoàn toàn so với alen b quy định thân đen; gen V quy định cánh dài trội hoàn toàn so với alen v quy định cánh cụt. Hai cặp gen này cùng nằm trên cặp nhiễm sắc thể thường và cách nhau 17 cM. Lai hai cá thể ruồi giấm thuần chủng (P) thân xám, cánh cụt với thân đen cánh dài thu được F1. Cho các ruồi giấm F1 giao phối ngẫu nhiên với nhau. Tính theo lý thuyết, ruồi giấm có kiểu hình thân xám, cánh dài ở F2:
A. 41.5%
B. 56.25%
C. 50%
D. 64.37%

MỌI NGƯỜI AI BIẾT XIN GIẢI CHI TIẾT DÙM, THANKS!!!!!:)>-
 
A

acsimet_91

Ở ruồi giấm, gen B quy định thân xám trội hoàn toàn so với alen b quy định thân đen; gen V quy định cánh dài trội hoàn toàn so với alen v quy định cánh cụt. Hai cặp gen này cùng nằm trên cặp nhiễm sắc thể thường và cách nhau 17 cM. Lai hai cá thể ruồi giấm thuần chủng (P) thân xám, cánh cụt với thân đen cánh dài thu được F1. Cho các ruồi giấm F1 giao phối ngẫu nhiên với nhau. Tính theo lý thuyết, ruồi giấm có kiểu hình thân xám, cánh dài ở F2:
A. 41.5%
B. 56.25%
C. 50%
D. 64.37%

P: [TEX]\frac{Bv}{Bv}[/TEX] x [TEX]\frac{bV}{bV}[/TEX]

F1: [TEX]\frac{Bv}{bV}[/TEX] x [TEX]\frac{Bv}{bV}[/TEX]

Do [TEX]f=17%[/TEX] và ruồi giấm chỉ hoán vị ở 1 giới

\Rightarrow [TEX]Bv=bV=41,5%; BV=bv=8,5%[/TEX] x [TEX]Bv=bV=50%[/TEX]

\Rightarrow B_V_= [TEX]41,5%.50% + 41,5%.50% + 8,5% =50% [/TEX]
 
Top Bottom