Sinh 9 bài tập lai và thụ tinh

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Từ 1 phép lai giữa 2 cây người ta thu được:
120 cao dài, 119 cao tròn , 121 thấp dài, 120 thấp tròn. Biết 2 tính trạng trên di truyền độc lập với nhau và cao dài là 2 tính trội . Hãy Giải thích kết quả để xác định KG , KH của bố mẹ và lập SDL
2. Cá trắm cỏ đẻ nhân tạo thu được 8010 hợp tử về sau nở được 8010 các con, biết rằng HSTT của trứng 45% , của tinh trùng 18%. tính số tế bào sinh trứng và tế bào sinh tinh còn thiếu trong quá trình thụ tinh
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Cá trắm cỏ đẻ nhân tạo thu được 8010 hợp tử về sau nở được 8010 các con, biết rằng HSTT của trứng 45% , của tinh trùng 18%. tính số tế bào sinh trứng và tế bào sinh tinh còn thiếu trong quá trình thụ tinh
Bạn chép sai đề rồi
"còn thiếu" phải sửa thành "cần thiết " chứ

Số tinh trùng thụ tinh = số trứng thụ tinh= số hợp tử=8010
Số tế bào sinh trứng=Số trứng cần thiết =8010:0,45=17800
Số tinh trùng thụ tinh cần thiết tham gia vào quá trình thụ tinh = 8010:0,18=44500
=> Số tế bào sinh tinh cần thiết=44500:4=11125
Từ 1 phép lai giữa 2 cây người ta thu được:
120 cao dài, 119 cao tròn , 121 thấp dài, 120 thấp tròn. Biết 2 tính trạng trên di truyền độc lập với nhau và cao dài là 2 tính trội . Hãy Giải thích kết quả để xác định KG , KH của bố mẹ và lập SDL
Xét tỉ lệ F1 = 1:1:1:1=4=4.1
=>ở P có một cây dị hợp 2 cặp gen và một cây dị hợp một cặp gen
Quy ước A cao , a thấp ,B tròn , b dài => KG P : AaBb và aabb => KH P : cao tròn và thấp dài
SĐL
P : AaBb x aabb
F1 : 1AaBb : 1Aabb : 1aaBb : 1aabb
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Xét tỉ lệ F1 = 1:1:1:1=4=4.1
=>ở P có một cây dị hợp 2 cặp gen và một cây dị hợp một cặp gen
chỗ này mình làm sai , sửa lại nhé
=> P có một cây dị hợp 2 cặp gen và một cây đồng hợp 2 cặp gen
Bạn có thể xét thêm 1 th nữa
Xét tỉ lệ KH F1 : 1:1:1:1= 4 tổ hợp = 2gt.2gt
=> P dị hợp về 1 cặp gen
=> KG P : aaBb x Aabb
F1 : 1AaBb :1aaBb:1Aabb:1aabb
Từ 1 phép lai giữa 2 cây người ta thu được:
120 cao dài, 119 cao tròn , 121 thấp dài, 120 thấp tròn. Biết 2 tính trạng trên di truyền độc lập với nhau và cao dài là 2 tính trội . Hãy Giải thích kết quả để xác định KG , KH của bố mẹ và lập SDL
 
Top Bottom