Bài tập lai ôn thi THPT

coganghoctapnha

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng sáu 2018
22
2
6
Bà Rịa - Vũng Tàu
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đem tự thụ phấn giữa F1 dị hợp ba cặp gen, kiểu hình ngô hạt đỏ, quả dài với nhau, thu được kết quả F2 như sau: 11478 cây ngô hạt đỏ, quả dài; 1219 cây ngô hạt vàng, quả ngắn; 1216 cây ngô hạt trắng, quả dài; 3823 cây ngô hạt đỏ, quả ngắn; 2601 cây ngô hạt vàng, quả dài; 51 cây ngô hạt trắng, quả ngắn. A-B-, A-bb: hạt đỏ; aaB-: hạt vàng; aabb: hạt trắng. D: quả dài; d: quả ngắn.
1. Ba cặp gen quy định 2 tính trạng ,tương tác gen liên kết không hoàn toàn.
2. Kiểu gen của F1:
gif.latex
Bb (hạt đỏ, quả dài) ×
gif.latex
Bd (hạt đỏ, quả dài).
3. Kiểu gen của F1 Aa
gif.latex
× Aa
gif.latex
.
4. Tần số hoán vị gen là: 20%.
Số đáp án đúng là

Câu này nữa ạ
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

nguyetanhnguyen901@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng chín 2017
11
7
21
F1 x F1 (dị hợp 3 cặp gen) - đỏ, dài
F2: 56,25% đỏ, dài : 6% vàng, ngắn : 6% trắng, dài : 18,75% đỏ, ngắn : 12,75% vàng, dài : 0,25% trắng, ngắn
+ Xét tính trạng màu hạt:
Đỏ : vàng : trắng = 75% : 18,75% : 6,25% = 12 : 3 : 1
→ F1: AaBb x AaBb và tính trạng qui định theo tương tác át chế
Quy ước: A-B-, A-bb: hạt đỏ; aaB-: hạt vàng; aabb: hạt trắng
+ Xét tính trạng dạng quả
Dài : ngắn = 75% : 25% = 3 : 1
→ F1: Dd x Dd
D: quả dài; d: quả ngắn
+ Xét cả 2 tính trạng
Giả sử 3 gen phân li độc lập thì F2: (12 : 3 : 1) x (3 : 1) khác tỉ lệ đề bài
→ Có 2 trong 3 gen liên kết với nhau
Có vàng, dài (aaB-D-) = 12,75%
Giả sử Aa và Dd
Có (aaD-)B- = 12,75%
→ (aaD-) = 17%
→ Có tính trạng (aaD-)bb = trắng dài = 4,25% - mâu thuẫn đề bài
→ Loại trường hợp này
Vậy Bb và cặp gen Dd cùng nằm trên 1 cặp NST tương đồng
Có aa(B-D-) = 12,75%
→ (B-D-) = 51%
→ Vậy bbdd = 1%
→ Mỗi bên cho giao tử bd = 10% < 25% - giao tử mang gen hoán vị
→ Kiểu gen F1 là Aa Bd/bD và f=20%
 

phatniemvonga@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
65
83
36
An Giang
THPT Ba Chúc
Giải
Đề bài ở đây đã cho sẵn QLDT chi phối các tính trạng trên là:
- Tính trạng màu sắc hạt chịu sự chi phối của QLTTG cụ thể là ác chế trội 12:3:1
- Tính trạng chiều dài quả được chi phối bởi QLDT phân li của Menđen
Ở đây đầu bài cho ta biết cơ thể F1 dị hợp 3 cặp gen tự thụ nên không cần chia tỉ lệ để xác định KG đem lai. Cái mà ta cần xác định ở đây là liệu 3 cặp gen này nằm trên 2 hay 3 cặp NST tương đồng, và nếu chúng nằm trên 2 cặp NST tương đồng thì chúng tồn tại ở dị chéo hay dị đều? Có hay không việc xảy ra hoán vị gen? D,d di truyền liên kết với A,a hay B,b?
<> Giả sử 3 cặp gen này nằm trên 3 cặp NST tương đồng khác nhau thì tỉ lệ KH trắng – ngắn [aabbdd] =
clip_image002.png
=
clip_image004.png
(khác so với tỉ lệ đầu bài đã cho 0.25%), dĩ nhiên nghi vấn này là sai.
<> Giả sử 3 cặp gen này nằm trên 2 cặp NST tương đồng khác nhau và không xảy ra hiện tượng HVG, thì KG bắt buộc phải hoặc là
clip_image006.png
hoặc là
clip_image008.png
, khi đó tỉ lệ KH trắng – ngắn [aabbdd] =
clip_image010.png
=
clip_image012.png
, rõ ràng nghi vấn này vẫn chưa đúng.
Chỉ còn lại giả thuyết sau cùng đó là 3 cặp gen này cùng nằm trên 2 cặp NST tương đồng khác nhau và đã xảy ra hiện tượng HVG, câu hỏi ta cần giải quyết ở đây là D,d di truyền liên kết với A,a hay B,b? Trạng thái tồn tại là dị đều hay dị chéo và HVG đã xảy ra với tần số f là bao nhiêu?
>>> Tập trung vào KH trắng – ngắn [aabbdd] để tìm ra KG là dị đều hay dị chéo và tìm ra tần số HVG f !
[aabbdd] = 0.25% → [
clip_image014.png
(hoặc
clip_image016.png
)] x 25%[bb (hoặc aa)] → [
clip_image014.png
(hoặc
clip_image016.png
)] = 0.01, hiển nhiên đây là cặp giao tử HVG, tới đây ta dễ dàng xác định được tần số HVG f = 20% và KG F1 nhất định phải tồn tại ở trạng thái dị chéo hoặc sẽ là
clip_image018.png
hoặc
clip_image020.png
Vậy D,d di truyền liên kết với A,a hay B,b? đây là câu hỏi cuối cùng ta cần phải giải quyết
>>> Chọn ra KH đặc thù, ở đây ta chọn KH vàng – ngắn [aaB-dd]
[aaB-dd] = 6% = (25%[aa] x 24%[B-dd]), ta dễ dàng nhận thấy rằng D,d và B,b cùng nằm trên một cặp NST tương đồng.
<><><> Kết Luận cuối cùng
Cơ thể F1 đem lai là
clip_image020.png
, HVG ở cả hai bên bố, mẹ với tần số như nhau là f = 20%.
Vậy các mệnh đề đúng tương ứng là: (1) và (4).

Bài giải trên đây mình lập luận để cho bạn hiểu rõ vấn đề, một khi đã nắm rõ thì đối với các bài toán tương tự bạn chỉ cần nháp vài dòng và bấm máy tính là sẽ có kết quả. Chúc bạn học tốt!
 

nguyetanhnguyen901@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng chín 2017
11
7
21
Giải
Đề bài ở đây đã cho sẵn QLDT chi phối các tính trạng trên là:
- Tính trạng màu sắc hạt chịu sự chi phối của QLTTG cụ thể là ác chế trội 12:3:1
- Tính trạng chiều dài quả được chi phối bởi QLDT phân li của Menđen
Ở đây đầu bài cho ta biết cơ thể F1 dị hợp 3 cặp gen tự thụ nên không cần chia tỉ lệ để xác định KG đem lai. Cái mà ta cần xác định ở đây là liệu 3 cặp gen này nằm trên 2 hay 3 cặp NST tương đồng, và nếu chúng nằm trên 2 cặp NST tương đồng thì chúng tồn tại ở dị chéo hay dị đều? Có hay không việc xảy ra hoán vị gen? D,d di truyền liên kết với A,a hay B,b?
<> Giả sử 3 cặp gen này nằm trên 3 cặp NST tương đồng khác nhau thì tỉ lệ KH trắng – ngắn [aabbdd] =
clip_image002.png
=
clip_image004.png
(khác so với tỉ lệ đầu bài đã cho 0.25%), dĩ nhiên nghi vấn này là sai.
<> Giả sử 3 cặp gen này nằm trên 2 cặp NST tương đồng khác nhau và không xảy ra hiện tượng HVG, thì KG bắt buộc phải hoặc là
clip_image006.png
hoặc là
clip_image008.png
, khi đó tỉ lệ KH trắng – ngắn [aabbdd] =
clip_image010.png
=
clip_image012.png
, rõ ràng nghi vấn này vẫn chưa đúng.
Chỉ còn lại giả thuyết sau cùng đó là 3 cặp gen này cùng nằm trên 2 cặp NST tương đồng khác nhau và đã xảy ra hiện tượng HVG, câu hỏi ta cần giải quyết ở đây là D,d di truyền liên kết với A,a hay B,b? Trạng thái tồn tại là dị đều hay dị chéo và HVG đã xảy ra với tần số f là bao nhiêu?
>>> Tập trung vào KH trắng – ngắn [aabbdd] để tìm ra KG là dị đều hay dị chéo và tìm ra tần số HVG f !
[aabbdd] = 0.25% → [
clip_image014.png
(hoặc
clip_image016.png
)] x 25%[bb (hoặc aa)] → [
clip_image014.png
(hoặc
clip_image016.png
)] = 0.01, hiển nhiên đây là cặp giao tử HVG, tới đây ta dễ dàng xác định được tần số HVG f = 20% và KG F1 nhất định phải tồn tại ở trạng thái dị chéo hoặc sẽ là
clip_image018.png
hoặc
clip_image020.png
Vậy D,d di truyền liên kết với A,a hay B,b? đây là câu hỏi cuối cùng ta cần phải giải quyết
>>> Chọn ra KH đặc thù, ở đây ta chọn KH vàng – ngắn [aaB-dd]
[aaB-dd] = 6% = (25%[aa] x 24%[B-dd]), ta dễ dàng nhận thấy rằng D,d và B,b cùng nằm trên một cặp NST tương đồng.
<><><> Kết Luận cuối cùng
Cơ thể F1 đem lai là
clip_image020.png
, HVG ở cả hai bên bố, mẹ với tần số như nhau là f = 20%.
Vậy các mệnh đề đúng tương ứng là: (1) và (4).

Bài giải trên đây mình lập luận để cho bạn hiểu rõ vấn đề, một khi đã nắm rõ thì đối với các bài toán tương tự bạn chỉ cần nháp vài dòng và bấm máy tính là sẽ có kết quả. Chúc bạn học tốt!
tại sao lại chọn KH đặc thù là vàng-ngắn thế bạn???
 

phatniemvonga@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
65
83
36
An Giang
THPT Ba Chúc
tại sao lại chọn KH đặc thù là vàng-ngắn thế bạn???
Chào bạn!
Thật ra ở đây ta có thể chọn 1 trong 2 KH hoặc Vàng - Ngắn hoặc Vàng - Dài để làm KH đặc thù đều được. Nếu như đề bài ở đây cho A, B có vai trò như nhau (TTG 9 : 7 hoặc 9 : 6 : 1) trong việc biểu hiện KH thì ta sẽ có 2 TH KG thỏa mãn đó là Ad/aD.Bb và Bd/bD.Aa đều được.
Nhưng vì ở đây đề bài cho A và B có vai không như nhau trong việc biểu hiện nên tính trạng, nên mình chọn ra KH phân biệt giữa A và B, nếu chọn KH hạt đỏ thì ta có đến 2 TH KG là A-B- và A-bb vì thế việc tìm kiếm sẽ khó khăn hơn. Còn nếu chọn KH [aabbdd] thì ta cần thêm vài bước nữa mới tìm ra được KG thỏa đề bài đã chọn. Còn đối với 2KH đặc thù phía trên chỉ cần một bước bấm máy ta sẽ có ngay KG cần tìm.
 

nguyetanhnguyen901@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng chín 2017
11
7
21
Chào bạn!
Thật ra ở đây ta có thể chọn 1 trong 2 KH hoặc Vàng - Ngắn hoặc Vàng - Dài để làm KH đặc thù đều được. Nếu như đề bài ở đây cho A, B có vai trò như nhau (TTG 9 : 7 hoặc 9 : 6 : 1) trong việc biểu hiện KH thì ta sẽ có 2 TH KG thỏa mãn đó là Ad/aD.Bb và Bd/bD.Aa đều được.
Nhưng vì ở đây đề bài cho A và B có vai không như nhau trong việc biểu hiện nên tính trạng, nên mình chọn ra KH phân biệt giữa A và B, nếu chọn KH hạt đỏ thì ta có đến 2 TH KG là A-B- và A-bb vì thế việc tìm kiếm sẽ khó khăn hơn. Còn nếu chọn KH [aabbdd] thì ta cần thêm vài bước nữa mới tìm ra được KG thỏa đề bài đã chọn. Còn đối với 2KH đặc thù phía trên chỉ cần một bước bấm máy ta sẽ có ngay KG cần tìm.
cảm ơn bạn nha ^^
 

phatniemvonga@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
65
83
36
An Giang
THPT Ba Chúc
Cảm ơn 2 bạn nghen mà bạn @phatniemvonga@gmail.com sửa lại mấy cái hình giúp mik với mik k đọc được bạn ơi
Bạn inbox cho mình xin địa chỉ gmail của bạn đi, do mình không biết sử dụng các công cụ Toán trên HM nên mình giải trên Word sau đó mới copy lên đây. Mình sẽ gửi File Word đến gmail của bạn nha.
 
  • Like
Reactions: Coco99

Hiểu Lam

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,167
1,857
259
21
Trái Đất
Bạn inbox cho mình xin địa chỉ gmail của bạn đi, do mình không biết sử dụng các công cụ Toán trên HM nên mình giải trên Word sau đó mới copy lên đây. Mình sẽ gửi File Word đến gmail của bạn nha.
https://diendan.hocmai.vn/threads/nhung-dieu-can-biet-danh-cho-thanh-vien-moi.607533/ Ở đay nhé bạn, nếu có gì không biết có thể hỏi các thành viên trên HMF, họ sẽ giúp bạn.
 

phatniemvonga@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
65
83
36
An Giang
THPT Ba Chúc
Đề bài ở đây đã cho sẵn QLDT chi phối các tính trạng trên là:
- Tính trạng màu sắc hạt chịu sự chi phối của QLTTG cụ thể là ác chế trội 12:3:1
- Tính trạng chiều dài quả được chi phối bởi QLDT phân li của Menđen
Ở đây đầu bài cho ta biết cơ thể F1 dị hợp 3 cặp gen tự thụ nên không cần chia tỉ lệ để xác định KG đem lai. Cái mà ta cần xác định ở đây là liệu 3 cặp gen này nằm trên 2 hay 3 cặp NST tương đồng, và nếu chúng nằm trên 2 cặp NST tương đồng thì chúng tồn tại ở dị chéo hay dị đều? Có hay không việc xảy ra hoán vị gen? D,d di truyền liên kết với A,a hay B,b?
<> Giả sử 3 cặp gen này nằm trên 3 cặp NST tương đồng khác nhau thì tỉ lệ KH trắng – ngắn [aabbdd] = [tex]\frac{1}{4}^{3}[/tex] = [tex]\frac{1}{64}[/tex] (khác so với tỉ lệ đầu bài đã cho 0.25%), dĩ nhiên nghi vấn này là sai.
<> Giả sử 3 cặp gen này nằm trên 2 cặp NST tương đồng khác nhau và không xảy ra hiện tượng HVG, thì KG bắt buộc phải hoặc là [tex]\frac{AD}{ad}.Bb[/tex] x [tex]\frac{AD}{ad}.Bb[/tex] hoặc là [tex]\frac{BD}{bd}.Aa[/tex] x [tex]\frac{BD}{bd}.Aa[/tex], khi đó tỉ lệ KH trắng – ngắn [aabbdd] = [tex]\frac{1}{4}^{2}[/tex] = [tex]\frac{1}{16}[/tex], rõ ràng nghi vấn này vẫn chưa đúng.
Chỉ còn lại giả thuyết sau cùng đó là 3 cặp gen này cùng nằm trên 2 cặp NST tương đồng khác nhau và đã xảy ra hiện tượng HVG, câu hỏi ta cần giải quyết ở đây là D,d di truyền liên kết với A,a hay B,b? Trạng thái tồn tại là dị đều hay dị chéo và HVG đã xảy ra với tần số f là bao nhiêu?
>>> Tập trung vào KH trắng – ngắn [aabbdd] để tìm ra KG là dị đều hay dị chéo và tìm ra tần số HVG f !
[aabbdd] = 0.25% → [[tex]\frac{ad}{ad}[/tex] (hoặc [tex]\frac{bd}{bd}[/tex])] x 25%[bb (hoặc aa)] → [[tex]\frac{ad}{ad}[/tex] ([tex]\frac{bd}{bd}[/tex])] = 0.01, hiển nhiên đây là cặp giao tử HVG, tới đây ta dễ dàng xác định được tần số HVG f = 20% và KG F1 nhất định phải tồn tại ở trạng thái dị chéo hoặc sẽ là [tex]\frac{Ad}{aD}.Bb[/tex] hoặc [tex]\frac{Bd}{bD}.Aa[/tex] Vậy D,d di truyền liên kết với A,a hay B,b? đây là câu hỏi cuối cùng ta cần phải giải quyết
>>> Chọn ra KH đặc thù, ở đây ta chọn KH vàng – ngắn [aaB-dd]
[aaB-dd] = 6% = (25%[aa] x 24%[B-dd]), ta dễ dàng nhận thấy rằng D,d và B,b cùng nằm trên một cặp NST tương đồng.
<><><> Kết Luận cuối cùng
Cơ thể F1 đem lai là [tex]\frac{Bd}{bD}.Aa[/tex], HVG ở cả hai bên bố, mẹ với tần số như nhau là f = 20%.
Vậy các mệnh đề đúng tương ứng là: (1) và (4).
 

coganghoctapnha

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng sáu 2018
22
2
6
Bà Rịa - Vũng Tàu
THPT
Đề bài ở đây đã cho sẵn QLDT chi phối các tính trạng trên là:
- Tính trạng màu sắc hạt chịu sự chi phối của QLTTG cụ thể là ác chế trội 12:3:1
- Tính trạng chiều dài quả được chi phối bởi QLDT phân li của Menđen
Ở đây đầu bài cho ta biết cơ thể F1 dị hợp 3 cặp gen tự thụ nên không cần chia tỉ lệ để xác định KG đem lai. Cái mà ta cần xác định ở đây là liệu 3 cặp gen này nằm trên 2 hay 3 cặp NST tương đồng, và nếu chúng nằm trên 2 cặp NST tương đồng thì chúng tồn tại ở dị chéo hay dị đều? Có hay không việc xảy ra hoán vị gen? D,d di truyền liên kết với A,a hay B,b?
<> Giả sử 3 cặp gen này nằm trên 3 cặp NST tương đồng khác nhau thì tỉ lệ KH trắng – ngắn [aabbdd] = [tex]\frac{1}{4}^{3}[/tex] = [tex]\frac{1}{64}[/tex] (khác so với tỉ lệ đầu bài đã cho 0.25%), dĩ nhiên nghi vấn này là sai.
<> Giả sử 3 cặp gen này nằm trên 2 cặp NST tương đồng khác nhau và không xảy ra hiện tượng HVG, thì KG bắt buộc phải hoặc là [tex]\frac{AD}{ad}.Bb[/tex] x [tex]\frac{AD}{ad}.Bb[/tex] hoặc là [tex]\frac{BD}{bd}.Aa[/tex] x [tex]\frac{BD}{bd}.Aa[/tex], khi đó tỉ lệ KH trắng – ngắn [aabbdd] = [tex]\frac{1}{4}^{2}[/tex] = [tex]\frac{1}{16}[/tex], rõ ràng nghi vấn này vẫn chưa đúng.
Chỉ còn lại giả thuyết sau cùng đó là 3 cặp gen này cùng nằm trên 2 cặp NST tương đồng khác nhau và đã xảy ra hiện tượng HVG, câu hỏi ta cần giải quyết ở đây là D,d di truyền liên kết với A,a hay B,b? Trạng thái tồn tại là dị đều hay dị chéo và HVG đã xảy ra với tần số f là bao nhiêu?
>>> Tập trung vào KH trắng – ngắn [aabbdd] để tìm ra KG là dị đều hay dị chéo và tìm ra tần số HVG f !
[aabbdd] = 0.25% → [[tex]\frac{ad}{ad}[/tex] (hoặc [tex]\frac{bd}{bd}[/tex])] x 25%[bb (hoặc aa)] → [[tex]\frac{ad}{ad}[/tex] ([tex]\frac{bd}{bd}[/tex])] = 0.01, hiển nhiên đây là cặp giao tử HVG, tới đây ta dễ dàng xác định được tần số HVG f = 20% và KG F1 nhất định phải tồn tại ở trạng thái dị chéo hoặc sẽ là [tex]\frac{Ad}{aD}.Bb[/tex] hoặc [tex]\frac{Bd}{bD}.Aa[/tex] Vậy D,d di truyền liên kết với A,a hay B,b? đây là câu hỏi cuối cùng ta cần phải giải quyết
>>> Chọn ra KH đặc thù, ở đây ta chọn KH vàng – ngắn [aaB-dd]
[aaB-dd] = 6% = (25%[aa] x 24%[B-dd]), ta dễ dàng nhận thấy rằng D,d và B,b cùng nằm trên một cặp NST tương đồng.
<><><> Kết Luận cuối cùng
Cơ thể F1 đem lai là [tex]\frac{Bd}{bD}.Aa[/tex], HVG ở cả hai bên bố, mẹ với tần số như nhau là f = 20%.
Vậy các mệnh đề đúng tương ứng là: (1) và (4).
cảm ơn bạn nhiều nha để mình ngẫm có j k hiểu mong bạn giải đáp tiếp nha, dạng nay mình kp j hết :(
 
Top Bottom