Sinh 9 Bài tập lai các cặp tính trạng

B bánh bèo

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2019
61
36
26
20
Nghệ An
Yaoi school class
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Đắng!

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Bài 5, 7 ,8,18,15 chỉ cần mấy bài đó thôi. Còn lý thuyết đã thuộc rồi
@bé nương nương ơi chị giúp em được không, em không hiểu lắm chị giải kèm lời giải thích với nha
[/QUOTE]
câu 5: P hạt đỏ có KG AA hoặc Aa
ở F1 cây có tỉ lệ 1600 trắng : 6400 đỏ (do đỏ trội hoàn toàn trắng nên sẽ không suất hiện kiểu hình khác)
[tex]\rightarrow[/tex] aa chiếm tỉ lệ [tex]\frac{1600}{8000}=\frac{1}{5}\rightarrow[/tex] tỉ lệ AA+Aa[tex]=\frac{4}{5}[/tex]
Mà cứ qua 1 thế hệ tỉ lệ lại giảm đi một nửa nên tỉ lệ gen AA ở P sẽ là [tex]\frac{4}{5}[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] tỉ lệ Aa ở P là [tex]1- \frac{4}{5}[/tex]
(hiểu tương đương có nghĩa là P : 80%AA và 20%Aa)
câu :
a. F1 đồng tính [tex]\rightarrow[/tex] P : AA x aa (1) hoặc AA x Aa (2) hoặc AA x AA (3) hoặc aa x aa (4)
b. P : vàng (AA) x vàng(A_) (rơi vào phép lai (2) hoặc phép lai (3))
F1: 100%vàng (A_)
Nếu phép lai (2) P : AA x Aa
[tex]\rightarrow[/tex] G: A ; A,a
[tex]\rightarrow[/tex] F1 : 50%AA:50%Aa
[tex]\rightarrow[/tex] KH: 100% vàng
[tex]\rightarrow[/tex] F1 tự thụ phấn
+ AA x AA [tex]\rightarrow[/tex] F2 viết phép lai có ghi kiểu gen, kiểu hình tương tự như trên
+ Aa x Aa [tex]\rightarrow[/tex] F2 phép lai
* chú ý : một số bạn thêm trường hợp Aa x AA vào đoạn này thì sẽ thành giao phấn nên loại
Nếu phép lai (3) P : AA x AA
--> tương tự
c. Tính như câu 5a
Câu 8 cũng vậy, cùng dạng nên có làm thì cũng như trên

Câu 15 thuộc phần lí thuyết (trong sgk hình như cũng có):
1. Để xác định kiểu gen của cơ thể mang tính trạng trội ta có thể đem lai phân tích (với cá thể lặn) hoặc cho tự thụ phấn
2. Tính trạng trội ở vật nuôi sau nhiều thế hệ luôn được biểu hiện ra bên ngoài còn tính trạng lặn sau nhiều thế hệ có thể biểu hiện hoặc không biểu hiện ra bên ngoài
3.Căn cứ vào tỉ lệ mỗi kiều hình ở F2 bằng tích các tỉ lệ của các tính trạng hợp thành nó, Menđen đã xác định các tính trạng màu sắc và hình dạng hạt di truyền độc lập với nhau

Câu 18 (câu này cũng là lí thuyết thôi)
a. Đặc điểm chung : đều phản ánh sự di truyền 2 cặp tính trạng, tự thụ phấn (nếu là thực vật ) F1 sẽ phân li tính trạng
- Đặc điểm riêng
+ AaBb : mỗi gen nằm trên 1 NST, di truyền độc lập, có biến dị
+ AB/ab : 2 gen trên 1 NST, di truyền liên kết, không biến dị (nếu ko đột biến và hoán vị gen)
b. Tự thụ phấn hoặc lai phân tích
p/s :
Bạn không hiểu chỗ nào có thể nêu cụ thể vấn đề bạn đăng gặp phải,mình sẽ cố gắng giúp trong khả năng
Có một số bạn có đề chỉ việc chụp rồi đăng lên mà chưa thử làm (đến viết đề còn lười).
Việc tự giải xong bị khó hiểu đoạn nào đăng lên hỏi thật sự quá hiếm.
Những bạn chưa từng thử làm đọc hướng giải mình viết ra đó thường hỏi lại bảo là khó hiểu, nhỡ mình giải sai cũng không biết mình giải vô lí đoạn nào nên mình mong bạn chỉ chắt lọc những câu thực sự có điểm khó để hỏi, chất lượng hơn số lượng (giải nhiều nhìn khó hiểu cũng như không)
 

nghiiiii

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng một 2019
8
4
16
30
Du học sinh
Trường đại học Xã hội nhân vân
Bongdalu thấy khó quá trời ơi, khi xem đã đau đồi rồi có khi không muốn học nữa, các bạn có thể nói chi tiết hơn giúp bongdalu không ạ, cảm ơn
 
Top Bottom