Sinh 9 Bài tập lai - ADN

manaqh

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
70
32
26
20
Nghệ An
THCS thị trấn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1:Cho 2 giống đậu Hà Lan.Hạt trơn lai với hạt nhăn . F1 đồng loạt hạt trơn.Cho F1 tự thụ phấn thu được F2.Biết tính trội là trội hoàn toàn mà mỗi gen quy định 1 tính trạng.
a:Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F2
b:Xác định kết quả khi cho cây hạt trơn ở F2 lai phân tích
2:Cho 2 giống lúa chưa biết kiểu hình, lai với nhau. F1 thu được đồng loạt thân cao.Cho biết lúa thân cao trội hoàn toàn so với thân thấp.Biện luận và viết sơ đồ lai minh họa.
3:Cho 2 giống cà chua,quả tròn lai với nhau. F1 thu được 221 cây quả tròn và 72 cây quả bầu dục.Biết tính trội là trội hoàn toàn mà mỗi gen quy định 1 tính trạng.
a:Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F1
b:Làm thế nào để chọn được giống cà chua quả tròn thuần chủng
4:Cho 1 đoạn phân tử ADN dài 0,3060 Mn.Loại Nu timin chiếm 20 %
a:Xác định khối lượng phân tử,số chu kỳ xoắn của ADN trên
b:Số liên kết hiđro và số Nu mỗi loại
c:Tính số Nu môi trường cung cấp khi phân tử ADN trên nhân đôi liên tục ba lần
5:Cho 1 đoạn phân tử ADN có 150 chu kỳ xoắn.Biết hiệu số giữa guanin và 1 loại Nu khắc bằng 20%
a:Xác định chiều dài khối lượng phân tử của đoạn ADN trên
b:Xác định số Nu mỗi loại
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
1:Cho 2 giống đậu Hà Lan.Hạt trơn lai với hạt nhăn . F1 đồng loạt hạt trơn.Cho F1 tự thụ phấn thu được F2.Biết tính trội là trội hoàn toàn mà mỗi gen quy định 1 tính trạng.
a:Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F2
b:Xác định kết quả khi cho cây hạt trơn ở F2 lai phân tích
a. F1 thu được 100% hạt trơn => P thuần chủng
Quy ước : A: trơn , a nhăn
SĐL : P : AA x aa
F1 : Aa
F1 x F1 : Aa x Aa
F2 : 1AA:2Aa:1aa
b. cho cây hạt trơn ở F2 lai phân tích => Lai với KG aa
+ AA x aa => Aa
+ Aa x aa => 1Aa:1aa
2:Cho 2 giống lúa chưa biết kiểu hình, lai với nhau. F1 thu được đồng loạt thân cao.Cho biết lúa thân cao trội hoàn toàn so với thân thấp.Biện luận và viết sơ đồ lai minh họa
F1 đồng tính => P thuần chủng
Quy ước A: cao , a: thấp
SĐL
P: AA x aa
F1 : Aa
3:Cho 2 giống cà chua,quả tròn lai với nhau. F1 thu được 221 cây quả tròn và 72 cây quả bầu dục.Biết tính trội là trội hoàn toàn mà mỗi gen quy định 1 tính trạng.
a:Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F1
b:Làm thế nào để chọn được giống cà chua quả tròn thuần chủng
a.
Xét tỉ lệ KH F1 : 3 :1 = 4 tổ hợp = 2 x 2
=> P dị hợp về 1 cặp gen
Quy ước : A tròn , a : bầu dục
P : Aa x Aa
F1 : 1AA : 2 Aa : 1aa ( 3 tròn : 1 bầu dục)
4:Cho 1 đoạn phân tử ADN dài 0,3060 Mn.Loại Nu timin chiếm 20 %
a:Xác định khối lượng phân tử,số chu kỳ xoắn của ADN trên
b:Số liên kết hiđro và số Nu mỗi loại
c:Tính số Nu môi trường cung cấp khi phân tử ADN trên nhân đôi liên tục ba lần
a. có L = 3060 => N=1800
M=N.300=540000
C=N/20=90
b. có T=0,2N=>T=360=G
=> A=T=540
=> H=2A+3G=2160
c. Amt=Tmt=A.(2^3-1)=3780
Gmt=Xmt=G.(2^3-1)=2520
5:Cho 1 đoạn phân tử ADN có 150 chu kỳ xoắn.Biết hiệu số giữa guanin và 1 loại Nu khắc bằng 20%
a:Xác định chiều dài khối lượng phân tử của đoạn ADN trên
b:Xác định số Nu mỗi loại
a.C=150=>N=150.20=3000
=>L=5100 , M=N.300=900000
b. có G-A=20% , G+A=50%
=> A=T=0,35N=1050 , G=X=0,15N=450
 
Top Bottom