Sinh 9 bài tập lai 2 cặp tính trạng

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho lai 2 cây đậu Hà Lan thuần chủng hoa đỏ, hạt nhăn với hoa trắng, hạt trơn.F1 thu được toàn cây có hoa đỏ, hạt trơn. Cho các cây F1 giao phấn với nhau.Đời F2 thu được 898 cây hoa đỏ, hạt trơn; 301 hoa đỏ, hạt nhăn; 299 hoa trắng, hạt trơn;102 hoa trắng, hạt nhăn.
a. Các cặp tính trạng đã di truyền theo quy luật nào? giải thích
b. Cho các cây F1 trên lai phân tích. Đời con sinh ra phân li về kiểu gen, kiểu hình như thế nào
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
cho lai 2 cây đậu Hà Lan thuần chủng .F1 thu được toàn cây có hoa đỏ, hạt trơn. Cho các cây F1 giao phấn với nhau.Đời F2 thu được 898 cây hoa đỏ, hạt trơn; 301 hoa đỏ, hạt nhăn; 299 hoa trắng, hạt trơn;102 hoa trắng, hạt nhăn.
a. Các cặp tính trạng đã di truyền theo quy luật nào? giải thích
b. Cho các cây F1 trên lai phân tích. Đời con sinh ra phân li về kiểu gen, kiểu hình như thế nào
a. xét tỉ lệ kiểu hình F2 : 9:3:3:1 =16 tổ hợp = 4 x 4
=> F1 dị hợp về 2 cặp gen
mang P t/c hoa đỏ, hạt nhăn lai với hoa trắng, hạt trơn ra F1 : 100% đỏ trơn
=> Đỏ trội hơn so với trắng , trơn trội hơn so với nhăn
Quy ước A: đỏ , a: trắng ; B :trơn , b : trội
=> KG F1 : AaBb
Cho F1 tự thụ phấn AaBb x AaBb
Xét Aa x Aa => 1AA : 2Aa : 1aa
Bb x Bb => 1BB : 2Bb : 1bb
AaBb x AaBb = ( 1: 2: 1) x (1:2:1)= 9:3:3:1 = tỉ lệ đề bài
=> Các tính trạng trên di truyền theo quy luật PLĐL
b. F1 lai phân tích => F1 lai với KG aabb
F1(AaBb) x aabb => 1AaBb:1Aabb:1aaBb:1aabb ( 1 đỏ trơn : 1 đỏ nhăn : 1 trắng trơn : 1 trắng nhăn )
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Top Bottom