BẢI TẬP KL TÁC DỤNG VỚI MUỐICho một hỗn hợp gồm 2,8 gam Fe và 0,81 gam Al vào 200 ml dung dịch C chứ

Q

quynhquynhngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hhY gồm 2,8 gam Fe và 0,81g Al vào 200ml dung dịch C chứa AgNO3 và Cu(NO3)2.Khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch D và 8,12g chất rắn E gồm 3 kim loại .Cho chất rắn E tác dụng với dung dịch HCl dư thì thu được 0,672 lít H2.nồng độ mol của 2 muối trong dung dịch C là bao nhiêu
 
P

phamthimai146

Cho hhY gồm 2,8 gam Fe và 0,81g Al vào 200ml dung dịch C chứa AgNO3 và Cu(NO3)2.Khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch D và 8,12g chất rắn E gồm 3 kim loại .Cho chất rắn E tác dụng với dung dịch HCl dư thì thu được 0,672 lít H2.nồng độ mol của 2 muối trong dung dịch C là bao nhiêu

số mol Fe = 0,05,mol Al = 0,03. Gọi a, b là số mol AgNO3 và Cu(NO3)2 trong dd C.
Rắn E gồm 3 kim loại : a mol Ag, b mol Cu và x mol Fe dư ==> Al hết
mol Fe dư = mol H2 ==> x = 0,03 ==> mol Fe phản ứng = 0,02
khối lượng E = 108a + 64b = 8,12 - 56*0,03 = 6,44 (1)
dd D có Al(NO3)3 0,03 mol và Fe(NO3)2 0,02
Bảo toàn mol NO3 : 3*0,03 + 2*0,02 = 1*a + 2*b ==> a + 2b = 0,13 (2)
(1), (2) ==> a = 0,03 và b = 0,05
==> nồng độ mol AgNO3 0,15 M và Cu(NO3)2 0,25 M
 
Top Bottom