bài tập KL rất hay

T

thang5312

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 23,52g hh Fe,Cu,Mg vào 200 ml dd Hno3 3,4M và H2SO4 1,1M, khi kim loại tan vừa hết thì phản ứng dừng lại thu được khí NO(sp khử duy nhất)và đ X.Cho dd NAOH dư vào dd X,lọc kết tủa rửa và nung kết tủa đến khối lượng không đổi thu được 31,2g chất rắn Y.Khối lượng sắt trong hh ban đầu là?;););):p:p:p
 
H

heartrock_159

nH+ = 1,12 mol
n Mg = a
n Fe = b
n Cu = c
*** Ta có
24a + 56b + 64 c = 23,52 (1)
***
Fe---------->Fe2+ +2e
Mg---------->Mg2+ +2e---------------4H+ +NO3- +3e-----------> NO + 2H2O
Cu---------->Cu2+ +2e---------------1,12----------->0,84

Bảo toàng e ==> 2 (a + b + c ) = 0,84 (2)

***
Mg--------->MgO
2Fe--------->Fe2O3----------==> 40a + 80b + 80c = 15,6.2 = 31,2 (3)
Cu--------->CuO

*** Giải (1) (2) (3) ==> a =0,06 ; b =0,12 ; c = 0,24.
 
Top Bottom