bài tập KL kiềm, KL kiềm thổ

L

lehongduc2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hòa tan 27,4 gam hỗn hợp M2CO3 và MHCO3 (M là kim loại kiềm) = 500 ml dung dịch HCl 1M. Thấy thoát ra 6,72 lít CO2 để trung hòa acid dư phải dùng 50 ml dung dịch NaOh 2M. Kim loại M?

2. Dung dịch X chưa 0,6 mol NaHCO3 và 0,3 mol Na2CO3. Thêm rất từ từ dung dịch chứa 0,8 mol HCl vào dung dịch X được dung dịch Y và V lít C02 ở dktc. Thêm vào dung dịch Y nước vôi trong sư thấy tạo thành m gam kết tủa. Tính thể tích V và khối lượng m?



[FONT=&quot]3. nung a gam muối hidrocacbonat của kim loại kiềm R ở nhiệt độ cao thu dc 0,69a gam chất rắn. Hãy xác định công thức của muối?

[/FONT]
 
T

tvxq289

Bài 1.[TEX]nCo2=0,3[/TEX]
Có nHCl phản ứng [TEX]=0,5-0,1=0,4[/TEX]
Gọi số mol M2Co3 là x
số mol MHCO3 là y
Có [TEX]x+y=0,3(1)[/TEX]
Bảo toàn điện tích[TEX]=> 2x+y=0,4(2)[/TEX]
Giải (1) và (2)[TEX] => x=0,1[/TEX]
y=0,2
[TEX]=> 0,1(2M+60)+0,2(M+61)=27,4[/TEX]
[TEX]=> M=23[/TEX]
M là [TEX]Na[/TEX]
Bài 2
Đổ từ từ
[TEX]H+ Co32- ----> HCO3-[/TEX]
0,3<------0,3--------->0,3
[TEX]HCo3- + H+ -----> CO2 + H2O [/TEX]
0,5<-----------0,5------->0,5
[TEX]=> V=0,5.22,4=11,2(l)[/TEX]
[TEX]HCO3- + OH- ----> CO32- + H2O[/TEX]
0,4--------------------------->0,4
[TEX]Ca2+ + Co32- --> CaCo3[/TEX]
.....................0,4------->0,4
[TEX]=> m=0,4.100=40g[/TEX]
Bài 3
[TEX]2RHCO3 ----> R_2CO3 + Co2+H2O[/TEX]
[TEX]2(R+61).....2R+60[/TEX]
[TEX]a----------->0,69a[/TEX]
=>[TEX]\frac{2(R+61)}{a}=\frac{2R+60}{0,69a}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R=39[/TEX]
R là Kali
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

[TEX]H^+ + CO_3^2- ---->HCO3^-[/TEX]
0,3<------ 0,3 --------> 0,3

[TEX]HCO_3^- +H^+ ---> H_2O + CO_2[/TEX]
0,5 <--(0,8-0,3) ---------------->0,5

[TEX]Ca(OH)_2 + HCO_3^- --->CaCO_3 + H_2O + OH^-[/TEX]
0,4 ...............0,4


\Rightarrown [TEX]HCO_3^-[/TEX] dư = 0,3+0,6 - 0,5=0,4


\Rightarrowm kết tủa = 0,4.100=40 g

V khí=0,5.22,4=11,2 l
 
Top Bottom