Bài tập KL+ HNO3/H2SO4

H

huyhoang94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Đun nóng m gam hỗn hợp gồm Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng tương ứng 7:3 với một

lượng d d HNO3 .Khi các phản ứng kết thúc , thu được 0.75m gam chất rắn, dung

dịch X và 5.6l hỗn hợp khí gồm NO và NO2.( KO còn sản phẩm khử nào khác). Biết

lượng HNO3 đã phản ứng là 44.1g. m= ?

2,cho x mol Fe tan hoang toàn trong d d chứa y mol H2SO4 ( tỉ lệ x:y=2:5 ) thu dc 1

sp khử duy nhất và d d chỉ chứa muối Sunphat. Số mol electron do lượng Fe trên

nhường khi hòa tan là ? (cảm ơn mọi người )
 
H

hienzu

1,Đun nóng m gam hỗn hợp gồm Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng tương ứng 7:3 với một

lượng d d HNO3 .Khi các phản ứng kết thúc , thu được 0.75m gam chất rắn, dung

dịch X và 5.6l hỗn hợp khí gồm NO và NO2.( KO còn sản phẩm khử nào khác). Biết

lượng HNO3 đã phản ứng là 44.1g. m= ?
Bài này trong đề ĐH năm nay:D

mCu=0,7m
mFe=0,3m
dư 0,75m \Rightarrow Fe dư
eq.latex

............3a......a
eq.latex

............b.........b

\Rightarrow a+b=0,25

eq.latex

c......................c

n HNO3=nN(trong m')+nN(khí)
\Leftrightarrow0,7=2c+0,25
\Rightarrowc=0,225
\Rightarrow mFe pư = 0,225.56 = 12,6 = 0,25m \Rightarrow m=50,4(g)
 
D

domtomboy

tỉ lệ khối lượng Cu và Fe là7: 3
sau p/u thu đk 0,75 g chất rắn ---> ko dư Fe thì lấy chất rắn owr chỗ nào nữa
 
C

chontengi

2,cho x mol Fe tan hoang toàn trong d d chứa y mol H2SO4 ( tỉ lệ x:y=2:5 ) thu dc 1

sp khử duy nhất và d d chỉ chứa muối Sunphat. Số mol electron do lượng Fe trên

nhường khi hòa tan là ? (cảm ơn mọi người )


sau pư dd chỉ chứa muối sunfat nên axit hết

2Fe + 6H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
y/3.........y

--> n e = 3.y/3 = y
 
Top Bottom