bai tap Kl hay

N

nanunanu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hoà tan hh Fe,Cu vào H2SO4 lảong dư thấy 0.1 mol H2 .Để oxihoá hết các chất trong bình tháy cần0.1 mol KNO3 ( có khí No). mCu =?
2.cho m g Fe vào dd chứa 1.3 mol HNO3,đun nóng đến kết thúc fu còn 0.5m g kim laoị k tan và có 0.3 mol hh khí NO,NO2 thoá ra . mFe ban đầu ?
3. cho m g Mg vào 200ml dd FeCl3 1M . kết thúc fu thu được chất rắn có khối lượng m g . m=?
Giải chi tiết zùm mìh . tks trước
 
N

nanunanu

1 Để hoà tan hết hh bột Fe,Cu dùng H2SO4 loảng dư thấy 0.1 mol H2 thoát ra .Để oxi hoá hết các chất trong bình thấy cần 0.1 mol KNO3 ( có khí NO). mCu trong hh là?
2 cho m g Fe vào dd chứa 1.3 mol HNO3,đun nóng đến kết thúc phản ứng còn 0.5m g kim loại k tan và có 0.3 mol hh khí NO,NO2 thoát ra . mFe ban đầu ?
3 cho m g Mg vào 200ml dd FeCl3 1M . kết thúc fan ứng thu được chất rắn có khối lượng m g .giá trị m=?
 
N

namnguyen_94

1 Để hoà tan hết hh bột Fe,Cu dùng H2SO4 loảng dư thấy 0.1 mol H2 thoát ra .Để oxi hoá hết các chất trong bình thấy cần 0.1 mol KNO3 ( có khí NO). mCu trong hh là?
Fe + H2SO4 ----> FeSO4 + H2
0,1-------------------------------0,1
3 Cu + 8 [TEX]H^{+}[/TEX] + 2 [TEX]NO3^{-}[/TEX] ----> 3 [TEX]Cu^{2+}[/TEX] + 2 NO + 4 H2O
0,1--------------[tex]\frac{0,2}{3}[/tex]
3[TEX]Fe^{2+}[/TEX] +4 [TEX]H^{+}[/TEX] + [TEX]NO3^{-}[/TEX] ---->3 [TEX]Fe^{3+}[/TEX] + NO +2 H2O
0,1 -----------------------[tex]\frac{0,1}{3}[/tex]
---> mCu = 0,1.64 = 6,4 gam
2 cho m g Fe vào dd chứa 1.3 mol HNO3,đun nóng đến kết thúc phản ứng còn 0.5m g kim loại k tan và có 0.3 mol hh khí NO,NO2 thoát ra . mFe ban đầu ?
+ Bảo toàn nguyên tố N ---> n[TEX]NO3^{-}[/TEX] = 1 mol
----> n[TEX]Fe^{2+}[/TEX] = 0,5 mol
---> [tex]\frac{0,5.m}{56}[/tex] = 0,5 ---> m = 56 gam
 
Last edited by a moderator:
G

gvnguyentantrung

giải đáp thắc mắc

Thầy gợi ý em làm câu 1:
Mol kim loại x Hóa trị = 2 mol H2
Mol Fe: x mol, Cu:y mol
2x=0,1.2=>x=0,1
3Cu + 8H+ +2NO3- => 3Cu2+ + 2NO+4H2O
Tới đây em có thể tự làm 1 mình rồi đó em!
 
N

namnguyen_94

Còn bài này ko biết làm có đúng ko ??
3 cho m g Mg vào 200ml dd FeCl3 1M . kết thúc fan ứng thu được chất rắn có khối lượng m g .giá trị m=?
Mg + 2 FeCl3 -----> MgCl2 + 2 FeCl2
0,1----0,2
Mg + FeCl2 -------> MgCl2 + Fe
a----------------------------------a
-----> ( m - 2,4 ) + ( 56 - 24 ).a = m
---> a = 0,075 mol
----> m = ( 0,075 + 0,1 ).24 = 4,2 gam
 
N

nanunanu

tks thầy , e hỉu r` , thầy hướng dẩn chi tiết cho em thêm mấy bài nửa đi :
1 . dd A chứa a mol CusO4 , b mol FeSO4 .Cho c mol Mg vào A , kết thức fan ứng dd có 2 muối . Điều kiện a,b,c là?
2. 1.12 g Fe và 1.95 g Zn vào lượng dư dd CusO4 . kAuáy đều fan ứng đến kết thúc thu được 3.12 g rắn X. Cm CuSO4 là?
3.m gam hh Fe , Zn vào lượng dư đ H2SO4 .kết thúc fan ứng , lọc bõ phần dd thu được m g bột rắn . %mZn trong hh ban đầu là?
4* . hh D chứa 0.02 mol Cu,0.045 mol Fe vào 200 ml dd X chứa hhFe(NO3)3 va AgNO3 . kết thúc fu được 7.88 gam rắn Y gồm 2 kl. Y không t/d HCL nhưng tan được trong dd HNO3 đặc dư được 1.792 lit (dkc) khí mầu nâu .CmFe(NO3)3 , CmAgNO3 ? ( giãi chi tiết câu này cho em)
 
M

marucohamhoc

tks thầy , e hỉu r` , thầy hướng dẩn chi tiết cho em thêm mấy bài nửa đi :
1 . dd A chứa a mol CusO4 , b mol FeSO4 .Cho c mol Mg vào A , kết thức fan ứng dd có 2 muối . Điều kiện a,b,c là?
tớ làm thử bạn tham khảo nha:
PTPU:
Mg........+ Cu2+= > Mg2+ + Cu(1)
c mol........a mol
Mg..............+ Fe2+= > Mg2+ + Fe(2)
(c-a) mol......b mol
dung dịch sau pu còn 2 muối= > 2 muối đó là Mg2+ và Fe2+ dư
= > Mg pu hết
= > nMg ở (2)< n Fe2+
= > c-a< b

2. 1.12 g Fe và 1.95 g Zn vào lượng dư dd CusO4 . kAuáy đều fan ứng đến kết thúc thu được 3.12 g rắn X. Cm CuSO4 là?

nFe= 0,02 mol
nZn= 0,03 mol
PTPU:
Zn............................+ Cu2+= > Zn2+..................................+ Cu
0,03 mol= >................0,03 mol..............................................0,03 mol
Fe............................+ Cu2+= >Fe2+...................................+ Cu
0,02 mol.....................x mol......................................................x mol
nếu Zn và Fe đều pu hết thì chất rắn còn lại chỉ là Cu= > nCu= 0,02+ 0,03= 0,05 mol
m chất rắn= 0,05.64= 3,2 g# 3,12g
= > Fe dư và chất rắn thu được là Fe dư và Cu
n Fe dư= (0,02-x) mol
m chất rắn sau pu= 3,12= 56.( 0,02-x)+ 0,03.64+ 64x
= > x= 0,01 mol
= > nCuSO4= 0,01+0,03= 0,04 mol
còn CM tớ chịu:((, ko thấy có thể tích , làm sao tính:-??
bạn bổ sung vào nha
bạn coi tớ có sai ở đâu thì nói tớ sửa nha
chúc bạn học tốt
 
K

kohocladie

trả lời!

4* . hh D chứa 0.02 mol Cu,0.045 mol Fe vào 200 ml dd X chứa hhFe(NO3)3 va AgNO3 . kết thúc fu được 7.88 gam rắn Y gồm 2 kl. Y không t/d HCL nhưng tan được trong dd HNO3 đặc dư được 1.792 lit (dkc) khí mầu nâu .CmFe(NO3)3 , CmAgNO3 ? ( giãi chi tiết câu này cho em)
Giả sử x,y là nồng độ của Fe3+ và Ag+ trong dung dịch X=> Fe3+: 0,2x mol và Ag+: 0,2y mol
2kl ko tác dụng vs HCl đó là Cu và Ag
Cu có thể dư, Ag+ bị đẩy ra hết khỏi dd và dd sau khi phản ứng hoàn toàn phải có Fe2+.
- 7,88 g Y gồm Cu- a(mol) và Ag b(mol)= 0,2y
- Y tan trong HNO3 tạo 0.08 mol khí màu nâu ( là NO2), ta có hpt
64a+ 108b= 7.88 và 2a+b= 0.08
Giải hpt : a=0.005 và b=0.07=>0,2y= 0.07 (1)
- Ban đầu Cu có 0.02 mol nên Cu phản ứng một lượng là 0.02-0.005=0.015mol
Fe : 0.045 + Cu : 0.015 -------Ag+ :0,2y và Fe3+: 0,2x--------------- > Fe2+ và Cu 2+
Nên ta có (0.045+0.015)2=0.2y+ 0.2x (2)
Từ (1) và (2) ta dễ dàng tìm được x,y
 
N

nanunanu

Fe : 0.045 + Cu : 0.015 -------Ag+ :0,2y và Fe3+: 0,2x--------------- > Fe2+ và Cu 2+
Nên ta có (0.045+0.015)2=0.2y+ 0.2x (2)
Cái này mìh không hĩu lắm . giải thich zùm mình cái , còn câu 3 nữa thì sao?
 
K

kohocladie

Fe : 0.045 + Cu : 0.015 -------Ag+ :0,2y và Fe3+: 0,2x--------------- > Fe2+ và Cu 2+
Nên ta có (0.045+0.015)2=0.2y+ 0.2x (2)
Cái này mìh không hĩu lắm . giải thich zùm mình cái , còn câu 3 nữa thì sao?


tức là Fe : 0.045 + Cu : 0.015 -------Ag+ :0,2y và Fe3+: 0,2x--------------- > Fe2+ và Cu 2+ , Ag
bảo toàn e ta sẽ có pt (2), cái này bạn tự viết ra.
bạn tự làm tiếp nha!
 
A

acidnitric_hno3

3.m gam hh Fe , Zn vào lượng dư đ H2SO4 .kết thúc phản ứng , lọc bỏ phần dd thu được m g bột rắn . %mZn trong hh ban đầu là?
Bài này khó hiểu quá!
H2SO4 đã dư rồi mà lọc bỏ phần dd được m g bột rắn. Là sao???
Nếu là cô cạn dd thu được m g bột rắn thì không lẽ cho KL vào axit, sau phản ứng khối lượng không đổi???:confused::confused::confused::confused::confused:
nanunanu xem lại đề giùm! @thân@!
 
Top Bottom