Bài tập Kim Loại_ Giúp tớ!

D

dungnhi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Cho 200 ml dd [TEX]AgNO_3[/TEX] 2,5 x mol/l tác dụng với 200ml dd [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX] x mol/l.Sau khi P.U kết thúc thu 17,28 g chất rắn và dd X.Cho dd HCl dư vào dd X thu m g kết tủa.Tính m.


Bài 2: Cho 5,5 g hh bột Fe,Mg,Al vào dd [TEX]AgNO_3[/TEX] dư thu x g chất rắn .Cho [TEX]NH_3[/TEX] dư vào dd sau PU,lọc kết tủa nhiệt phân ko có ko khí thu 9,1 g chất rắn Y.Tìm x.


Bài 3: Cho m g bột Fe t/d 175 g dd [TEX]AgNO_3[/TEX] 34%.SAu PU thu dd X chỉ chứa 2 muối Fe và 4,5 g chất rắn .Xác định nồng độ % của [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX] trong dd X


Bài 4: Cho 10 g Fe kim loại t/d dd [TEX]CuSO_4[/TEX] , 1 thời gian thu chất rắn A có khói lượng 10,04 g.Cho chất rắn A t/d hết với dd [TEX]HNO_3[/TEX] loãng dư thấy tạo V l khí NO ( dkc) duy nhất. Tính V


Bài 5: Hoà tan 2,32 g hh X gồm [TEX]FeO[/TEX],[TEX]Fe_2O_3[/TEX],[TEX]Fe_3O_4[/TEX] trong đó tỉ lệ khối lượng FeO và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] là[TEX] \frac{m_FeO}{m_Fe_2O_3}=\frac{9}{20}[/TEX] trong 200 ml dd HCl 1M thu dd Y.DD Y có thể hoà tan tối đa bao nhiêu gam Fe?


Mọi người giải chi tiết giùm!
 
B

baby_duck_s

1/ Ag(+) + Fe(2+) => Ag + Fe(3+)
Ta có: 17,28 gam kết tủa là x*0,2 mol Ag
=> 17,28/108 = x*0,2
<=> x= 0,8 mol
mà có tổng lượng Ag(+) là 2,5*x*0,2=0,4 mol
có x*0,2=0,16 mol kết tủa
=> có 0,24 mol Ag còn.
=> có 0,24 mol AgCl kết tủa
=> m kết tủa cần tìm là 34,44 g
:D:D:D:D:D:D:D:D=;
dài quá. tớ có yahoo là: baby_duck_s@yahoo.com
 
0

0samabinladen

Bài 5: Hoà tan 2,32 g hh X gồm [TEX]FeO[/TEX],[TEX]Fe_2O_3[/TEX],[TEX]Fe_3O_4[/TEX] trong đó tỉ lệ khối lượng FeO và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] là[TEX] \frac{m_FeO}{m_Fe_2O_3}=\frac{9}{20}[/TEX] trong 200 ml dd HCl 1M thu dd Y.DD Y có thể hoà tan tối đa bao nhiêu gam Fe?

Quy đổi hỗn hợp

[TEX]X \longrightarrow \left{ FeO: xmol \\ Fe_2O_3 : ymol[/TEX]

[TEX]\left{ 72x+160y=2,32 \\ 20.72x=9.160y [/TEX]

[TEX]\longrightarrow x=y=0,01[/TEX]

[TEX]n_{HCl}=0,2[/TEX]

[TEX]\longrightarrow n_{HCl}[/TEX] dư [TEX]= 0,2-(0,01.2+0,01.2.3)=0,12[/TEX]

[TEX]\longrightarrow Y[/TEX] hòa tan tối đa: [TEX]0,06.56=3,36g Fe[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

0samabinladen

Bài 2: Cho 5,5 g hh bột Fe,Mg,Al vào dd [TEX]AgNO_3[/TEX] dư thu x g chất rắn .Cho [TEX]NH_3[/TEX] dư vào dd sau PU,lọc kết tủa nhiệt phân ko có ko khí thu 9,1 g chất rắn Y.Tìm x.

Nhiệt phân thu được:

[TEX]\left{ Fe_2O_3 \\ MgO \\ Al_2O_3[/TEX]

[TEX]\longrightarrow n_{O}=\frac{9,1-5,5}{16}=0,2[/TEX]

Coi [TEX](Fe,Mg,Al)[/TEX] phản ứng với [TEX]O_2 \longrightarrow (Fe_2O_3; MgO; Al_2O_3)[/TEX]

[TEX]Ag^{+}[/TEX] dư nên [TEX]n_e[/TEX] mà [TEX]Ag^+[/TEX] nhận = [TEX]n_e[/TEX] mà [TEX]O_2[/TEX] nhận

[TEX]O_2 + 4e \longrightarrow 2O^{2-}[/TEX]
0,1___0,4
[TEX]Ag^+ + 1e \longrightarrow Ag[/TEX]

bảo toàn e: [TEX]m_{Ag}=x=0,4.108=43,2g[/TEX]
 
0

0samabinladen

Bài 4: Cho 10 g Fe kim loại t/d dd [TEX]CuSO_4[/TEX] , 1 thời gian thu chất rắn A có khói lượng 10,04 g.Cho chất rắn A t/d hết với dd [TEX]HNO_3[/TEX] loãng dư thấy tạo V l khí NO ( dkc) duy nhất. Tính V

[TEX]Fe + Cu^{2+} \longrightarrow Fe^{2+} + Cu [/TEX]

tăng giảm KL [TEX]\longrightarrow n_{Fe.pu} = n_{Cu} =\frac{10,04-10}{8}=0,005[/TEX]

[TEX]n_{Fe.du}= \frac{10}{56}-0,005=\frac{243}{1400}[/TEX]

[TEX]Fe - 3e \longrightarrow Fe^{3+}[/TEX]
[TEX]Cu - 2e \longrightarrow Cu^{2+}[/TEX]
[TEX]N^{+5} +3e \longrightarrow N^{2+}[/TEX]

[TEX]V_{NO}=22,4 . \frac{\frac{3.243}{1400}+0,005.2}{3} = 3,96l[/TEX]
 
D

dungnhi

Quy đổi hỗn hợp

[TEX]X \longrightarrow \left{ FeO: xmol \\ Fe_2O_3 : ymol[/TEX]

[TEX]\left{ 72x+160y=2,32 \\ 20.72x=9.160y [/TEX]

[TEX]\longrightarrow x=y=0,01[/TEX]

[TEX]n_{HCl}=0,2[/TEX]

[TEX]\longrightarrow n_{HCl}[/TEX] dư [TEX]= 0,2-(0,01.2+0,01.2.3)=0,12[/TEX]

[TEX]\longrightarrow Y[/TEX] hòa tan tối đa: [TEX]0,06.56=3,36g Fe[/TEX]


DD Y có cả [TEX]FeCl_3[/TEX] thì hoà tan thêm 0,01 mol Fe nữa chứ nhỉ? :-/
 
Top Bottom