Hóa 12 Bài tập kim loại

Minanh73773

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2019
40
19
31
TP Hồ Chí Minh
THPT Bùi Thị Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Cu, CuO, Fe, Fe3O4 (trong đó oxi chiếm 20% về khối lương). Hòa tan hết m gam X trong dung dịch chứa 1,272 mol HCl (dư 20% so với lượng phản ứng), thu được 0,08 mol H2 và dung dịch Y. Cho dung dịch AgNO3 dư vào Y thu được khí NO (sản phẩm khử duy nhất của N+5) và 202,08 gam kết tủa. Mặt khác, dung dịch Y hòa tan tối đa a gam Cu. Giá trị của a là
A. 1,92 . B. 3,84. C. 2,56. D. 3,20.
Mn giúp e câu này với ạ
 

Ngocloc2005

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
217
267
66
Hưng Yên
Quy đổi X thành Fe, Cu, O + HCl 1,272 -> 0,08 H2 + H2O + Y ( Cu2+, Fe3+, Fe2+, H+ ( 0,212 ), Cl- ( 1,272 ) )
Y + AgNO3 -> NO + kết tủa 202,08g ( AgCl, Ag ) + ....
- Thấy khi cho Y vào AgNO3, Fe2+ gây ra kết tủa Ag và khí NO.
=> nFe2+ = nAg + 3/4nH+ dư ( bte hoặc viết pt rút gọn )
Mà m kết tủa = 202,08 = mAgCl + mAg ( nAgCl = nHCl ban đầu )
=> nAg = 0,181 mol
=> nFe2+ = 0,34
- Lại có : mO = 0,2m => nO = m/80 = nH2O
BTNT H : 2nH2 + 2nH2O = nHCl phản ứng
=> m = 36g
- Gọi mol Cu2+, Fe3+ trong Y là a, b mol
BTe : 2a + 3b = 0,38 ( 2nFe2+ + 2nCu2+ + 3nFe3+ = 2nH2 + 2nO )
PTKL : 64a + 56b = 9,76
=> a = 0,1, b = 0,06
Có : Cu + 2Fe3+ -> 2Fe2+ + Cu2+
=> nCu = 0,03
=> mCu = a = 1,92g
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Quy đổi X thành Fe, Cu, O + HCl 1,272 -> 0,02 H2 + H2O + Y ( Cu2+, Fe3+, Fe2+, H+ ( 0,212 ), Cl- ( 1,272 ) )
Y + AgNO3 -> NO + kết tủa 202,08g ( AgCl, Ag ) + ....
- Thấy khi cho Y vào AgNO3, Fe2+ gây ra kết tủa Ag và khí NO.
=> nFe2+ = nAg + 3/4nH+ dư ( bte hoặc viết pt rút gọn )
Mà m kết tủa = 202,08 = mAgCl + mAg ( nAgCl = nHCl ban đầu )
=> nAg = 0,181 mol
=> nFe2+ = 0,34
- Lại có : mO = 0,2m => nO = m/80 = nH2O
BTNT H : 2nH2 + 2nH2O = nHCl phản ứng
=> m = 34,304g
- Gọi mol Cu2+, Fe3+ trong Y là a, b mol
BTe : 2a + 3b = 0,3376 ( 2nFe2+ + 2nCu2+ + 3nFe3+ = 2nH2 + 2nO )
PTKL : 64a + 56b = 8,4032
=> a = 0,0788, b = 0,06
Có : Cu + 2Fe3+ -> 2Fe2+ + Cu2+
=> nCu = 0,03
=> mCu = a = 1,92g
Ngocloc2005
Tính sai m hh X
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ngocloc2005
Top Bottom