Hóa 10 bài tập kim loại

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
22
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan 20,2 g hh 2 kim loại năm ở 2 ch kỳ liên tiếp thuộc phân nhóm I vào nước thu đượ 6,72l khí (đkc) và dd A
a) Tim tên 2 kim loại
b) Tính thể tích dd H2S04 2M cần dùng để trung hòa dd A
Bài 2: Cho 0,85g hai kim loại thuộc 2 chu kỳ liên tiếp trong nhóm IA vào cốc chứa 49,18g H2O thu được dd A và khí B. Để trung hòa dd A cần 30ml dd HCl 1M
a) Xác định 2 kim loại
b) Tính nồng độ % của các chất trong dd A
Bài 3: A, B là 2 kim loại nằm ở 2 chu kỳ liên tiếp thuộc nhóm IIA. Cho 4,4g một hỗn hợp gồm A và B tác dụng vừa đủ với dd HCl 1M thu được 3,36l khí (đktc)
a) Viết các pt phản ứng và xác định tên 2 kim loại
b) Tính thể tích dd HCl đã dùng
 

Khép Mi Lại

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
92
131
21
TP Hồ Chí Minh
Đại Học Cần Thơ
1. 2R + 2H2O=2ROH + H2
0,6<------------0,6-------0,3
nH2=0,3mol
=> MR = 20,2/0,6=33,6
=> 23<33,6<39
Vậy 2 kim loại là Na và K
b) H2SO4 + 2ROH = R2SO4 + 2H2O
0,3<---------0,6
=> V H2SO4= n/CM=0,3/2=0,15l=150ml
2. 2R + 2H2O=2ROH + H2
0,03<-------------0,03------>0,015
ROH + HCl = RCl + H2O
0,03<---0,03
nHCl=0,03=> nROH=0,03
=> MR = 0,85/0,03 = 28,33
=> 23<28,33<39
Vậy 2 kim loại là Na và K
b) 2Na + 2H2O= 2NaOH + H2
x------------------x
2K + 2H2O= 2KOH + H2
y------------------y
Dd A gồm NaOH và KOH
Ta có hệ
23x + 39y=0,85
x + y =0,03
=> x=0,02 , y=0,01
mdd= mKL + mH2O - mH2= 0,85+ 49,18-0,015.2=50g
=>C% NaOH = (0,02x40) : 50 x 100%= 1,6%
C% KOH = ( 0,01x56):50x100%= 1,12%
Bài 3 bạn viết pt tính tương tự nhé
 
Top Bottom