Hóa bài tập kim loại

hongphuc15042003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tám 2017
2
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 4.32 gam Mg vào dung dịch hỗn hợp NaNO3 và H2SO4 dun nhẹ đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được dd X ,0.896 lít ở đktc hỗn hợp khí Y có khối lượng 0.92 gam gam gồm 2 khí không màu có một khí hóa nâu trong không khí và còn lại 2.04 gam chất rắn không tan cô cạn cẩn thận dd X thu được m gam muối khan tính giá trị cua m? ................
giúp m với ????
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cho 4.32 gam Mg vào dung dịch hỗn hợp NaNO3 và H2SO4 dun nhẹ đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được dd X ,0.896 lít ở đktc hỗn hợp khí Y có khối lượng 0.92 gam gam gồm 2 khí không màu có một khí hóa nâu trong không khí và còn lại 2.04 gam chất rắn không tan cô cạn cẩn thận dd X thu được m gam muối khan tính giá trị cua m? ................
giúp m với ????
n(Mg) = (4,32 - 2,04)/24 = 0,095
hh khí gồm NO (x mol) và H2 (y mol), ta có:
x + y = 0,04
30x + 2y = 0,92
=> x = 0,03; y = 0,01
do 2n(Mg) > 3x + 2y => muối chứa NH4+ (a mol)
Bảo toàn e, ta có:
2n(Mg) = 3x + 2y + 8a => 2.0,095 = 3.0,03 + 2.0,01 + 8a => a = 0,01 mol
n(Na+) = n(NO3-) = n(NO) + n(NH4+) = 0,04 mol
=> dd sau pư gồm Na2SO4 (0,02 mol), MgSO4 (0,095 mol) và (NH4)2SO4 (0,005 mol)
=> m = 0,02.142 + 0,095.120 + 0,005.132 = 14,9g
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
cho 4.32 gam Mg vào dung dịch hỗn hợp NaNO3 và H2SO4 dun nhẹ đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được dd X ,0.896 lít ở đktc hỗn hợp khí Y có khối lượng 0.92 gam gam gồm 2 khí không màu có một khí hóa nâu trong không khí và còn lại 2.04 gam chất rắn không tan cô cạn cẩn thận dd X thu được m gam muối khan tính giá trị cua m? ................
giúp m với ????
M trung bình của hh B = 23
↔ hai khí này là NO và H2

nNO = 0,03 mol, nH2 = 0,01 mol

nMg phản ứng = 0,095 mol > (3nNO + 2nH2)/2
→ nNH4+ = 0,01 mol

phản ứng sinh ra H2 chứng tỏ H+ dư, bảo toàn N: nNa = nNO3- = nNO + nNH4+ = 0,04 mol

vậy sau pư trong dd có: Mg2+: 0,095 mol, Na+: 0,04 mol, NH4+: 0,01 mol, SO4(2-): 0,12

↔m = 14,9 gam
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom