bài tập kim loại

C

cassakun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan m gam hỗn hợp kim loại Al, Cu bằng 500ml dd NaOH a mol/l. Sau khi phản ứng kết thúc thu được 6,72 lít H2 và còn lại m1 gam kim loại. Oxi hóa hoàn toàn m1 gam kim loại đó thu được 1,45m1 gam oxit. Hãy chọn giá trị đúng của a?
A. 0,2 < a< 0,4
B. a= 0,2
C. a= 0,4
D. a= 0,5
 
P

phamthimai146

Hòa tan m gam hỗn hợp kim loại Al, Cu bằng 500ml dd NaOH a mol/l. Sau khi phản ứng kết thúc thu được 6,72 lít H2 và còn lại m1 gam kim loại. Oxi hóa hoàn toàn m1 gam kim loại đó thu được 1,45m1 gam oxit. Hãy chọn giá trị đúng của a?
A. 0,2 < a< 0,4
B. a= 0,2
C. a= 0,4
D. a= 0,5

Al + NaOH + H2O --> NaAlO2 + 1,5 H2
x-------x-------------------------------1,5x
mol H2 = 1,5x = 0,3 ==> x = 0,2
Trong m1 gam kim loại chắc chắn có Cu
Cu --> CuO ==> mCuO = 1,25*mCu ==> m2 = 1,25m1 < 1,45m1 ==> trong m1 gam kim loại ngoài Cu còn có Al dư ==> NaOH hết
mol NaOH = 0,5a = x = 0,2 ==> a = 0,4 ==> cau C
 
Top Bottom