bài tập kim loại

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 68. Cho m gam Mg vào dung dịch chứa 0,12 mol FeCl3. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3,36 gam chất rắn.Giá trị của m là

Câu 70. Hòa tan 13,2 gam hợp kim Cu- Mg tron dung dịch HNO3 (loãng) tạo ra 4,48 lít khí NO ( đo ở đktc). Khối lượng của các kim loại trong hợp kim lần lượt là?

Câu 76. Cho 4,65 gam hỗn hợp Al và Zn tác dụng với HNO3 loãng dư, thu được 2,688 lít khí NO ( đktc). Khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp lần lượt là?

Câu 77. Cho 5,5g một hỗn hợp bột Al và sắt (trong đó số mol Al gấp đôi số mol sắt) vào 300ml dd AgNO3 1M. Khuấy kĩ cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m g chất rắn . Giá trị của m là?
 
E

elf97

Câu 68. Cho m gam Mg vào dung dịch chứa 0,12 mol FeCl3. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3,36 gam chất rắn.Giá trị của m là
giải
giả sử FeCl3 hết
PT 3Mg + 2FeCl3------->3 MgCl2 + 2Fe
-------------0,12-----------------------0,12
mFe = 0,12x56=6,72>3.36 ( loại )
vì vậy Mg hết . FeCl3 dư
PT 3Mg + 2FeCl3---------> 3MgCl2 + 2Fe
---0,09-------------------------------------0,06
=> m = 0,09x24=2,16 (g)
 
P

phamthimai146

Câu 68. Cho m gam Mg vào dung dịch chứa 0,12 mol FeCl3. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3,36 gam chất rắn.Giá trị của m là
giải
giả sử FeCl3 hết
PT 3Mg + 2FeCl3------->3 MgCl2 + 2Fe
-------------0,12-----------------------0,12
mFe = 0,12x56=6,72>3.36 ( loại )
vì vậy Mg hết . FeCl3 dư
PT 3Mg + 2FeCl3---------> 3MgCl2 + 2Fe
---0,09-------------------------------------0,06
=> m = 0,09x24=2,16 (g)


Khối lượng Fe = 56*0,12 = 6,72 > 3,36 ==> Mg hết
số mol Fe thu được = 3,36/56 = 0,06

Mg + 2 FeCl3 ---> MgCl2 + 2 FeCl2
0.06----0,12---------------------0,12
Mg + FeCl2 ----> MgCl2 + Fe
0,06--------------------------0,06
===> dư FeCl2
khối lượng Mg = 24*0,12 = 2,88
 
N

ngudaikage

Câu 70. Hòa tan 13,2 gam hợp kim Cu- Mg tron dung dịch HNO3 (loãng) tạo ra 4,48 lít khí NO ( đo ở đktc). Khối lượng của các kim loại trong hợp kim lần lượt là?
Gọi số mol Cu là x, số mol Fe là y.
3Cu + 8HNO3 \Rightarrow 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
x \Rightarrow 2x/3
3Mg + 8HNO3 \Rightarrow 3Mg(NO3)2 + 2NO + 4H2O
y \Rightarrow 2y/3
Ta có hệ PT
64x + 24y = 13.2
2x/3 + 2y/3 = 0,2 ( số mol của NO là 0,2 mol)
\Rightarrow x = y = 0,15 mol
m Cu = 0,15 . 64 = 9,6g \Rightarrow m Mg = 13,2 - 9,6 = 3,6 g
Câu 76. Cho 4,65 gam hỗn hợp Al và Zn tác dụng với HNO3 loãng dư, thu được 2,688 lít khí NO ( đktc). Khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp lần lượt là?
Bài này giải tương tự bài trên thôi bạn a.

Câu 77. Cho 5,5g một hỗn hợp bột Al và sắt (trong đó số mol Al gấp đôi số mol sắt) vào 300ml dd AgNO3 1M. Khuấy kĩ cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m g chất rắn . Giá trị của m là?
Gọi số mol Fe là x \Rightarrow số mol Al là 2x.
Al + 3AgNO3 \Rightarrow Al(NO3)3 + 3Ag
2x 6x \Rightarrow 6x
Fe +2AgNO3 \Rightarrow Fe(NO3)2 + 2Ag
x 2x \Rightarrow 2x
n AgNO3 = 0,3 mol = 6x +2x = 8x \Rightarrow x = 0,0375 mol.
Chất rắn là Ag \Rightarrow m Ag = 8.0,0375.108=32.4g
 
M

mimi_st

Câu 70. Hòa tan 13,2 gam hợp kim Cu- Mg tron dung dịch HNO3 (loãng) tạo ra 4,48 lít khí NO ( đo ở đktc). Khối lượng của các kim loại trong hợp kim lần lượt là?
Gọi số mol Cu là x, số mol Fe là y.
3Cu + 8HNO3 \Rightarrow 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
x \Rightarrow 2x/3
3Mg + 8HNO3 \Rightarrow 3Mg(NO3)2 + 2NO + 4H2O
y \Rightarrow 2y/3
Ta có hệ PT
64x + 24y = 13.2
2x/3 + 2y/3 = 0,2 ( số mol của NO là 0,2 mol)
\Rightarrow x = y = 0,15 mol
m Cu = 0,15 . 64 = 9,6g \Rightarrow m Mg = 13,2 - 9,6 = 3,6 g
Câu 76. Cho 4,65 gam hỗn hợp Al và Zn tác dụng với HNO3 loãng dư, thu được 2,688 lít khí NO ( đktc). Khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp lần lượt là?
Bài này giải tương tự bài trên thôi bạn a.

Câu 77. Cho 5,5g một hỗn hợp bột Al và sắt (trong đó số mol Al gấp đôi số mol sắt) vào 300ml dd AgNO3 1M. Khuấy kĩ cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m g chất rắn . Giá trị của m là?
Gọi số mol Fe là x \Rightarrow số mol Al là 2x.
Al + 3AgNO3 \Rightarrow Al(NO3)3 + 3Ag
2x 6x \Rightarrow 6x
Fe +2AgNO3 \Rightarrow Fe(NO3)2 + 2Ag
x 2x \Rightarrow 2x
n AgNO3 = 0,3 mol = 6x +2x = 8x \Rightarrow x = 0,0375 mol.
Chất rắn là Ag \Rightarrow m Ag = 8.0,0375.108=32.4g

cho mình hỏi câu này :D
11/ Ngâm một lá Zn sạch trong 500 ml dd AgNO3. Sau khi phản ứng kết thúc, lấy lá Zn ra khỏi dd
rữa nhẹ, sấy khô thấy khối lượng lá Zn tăng thêm 30,2g . Nồng độ mol/ l của dd AgNO3 là bao nhiêu?
 
M

meoluoi95tb

222222222

[TEX]Zn+2 Ag^+\rightarrow[/TEX][TEX]Zn^{2+} +2Ag[/TEX]
cứ 65g Zn thì tạo ra 108 .2 g Ag\Rightarrowtăng 151 g
\Rightarrow...................(30,2 .108. 2:151)g Ag<--30,2g
\Rightarrowm Ag=43,2\Rightarrown AgNO3=0,4
\Rightarrow[AgNO3]=0,8 M
--nhóm 7-
 
Last edited by a moderator:
M

meoluoi95tb

22222

CÂU 77 BẠN NGU GIẢI SAI RỒI
từ gt\Rightarrown Al=0,1; n Fe=0,05
Al + 3AgNO3 \Rightarrow Al(NO3)3 + 3Ag
0,1...0,3
\RightarrowAgNO3 pu hết sắt còn nguyên\Rightarrowm=0,3x108+0,05x56=35,2g
 
Top Bottom