bài tập kim loại

C

casaultk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nung 2.23 gam hỗn hợp X gồm các kim loại Fe, Al, Zn, Mg trong oxi , sau một thời gian thu được 2.71 gam hỗn hợp Y . hòa tan hoàn toàn Y vào dung dịch HNO3 dư, thu được 0.672 lit khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ở đktc) số mol HNO3 đã phản ứng là?
A 0.12 B 0.14 C 0.16 D 0.18
 
P

phamthimai146

nung 2.23 gam hỗn hợp X gồm các kim loại Fe, Al, Zn, Mg trong oxi , sau một thời gian thu được 2.71 gam hỗn hợp Y . hòa tan hoàn toàn Y vào dung dịch HNO3 dư, thu được 0.672 lit khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ở đktc) số mol HNO3 đã phản ứng là?
A 0.12 B 0.14 C 0.16 D 0.18

khối lượngl oxy phản ứng = 2,71 - 2,23 = 0,48 gam ==> mol O2 = 0,015
X - ne ---> Xn+
a------na-------a
O2 + 4e ----> 2 O2-
0,016-----0,06
N5+ + 3e ----> N2+
---------0,09-------0,03
Bảo toàn số mol e : na = 0,06 + 0,03 = 0,09
số mol HNO3 phản ứng = mol NO3 của muối + mol N của khí = na + 0,03 = 0,12
câu A
 
Top Bottom