bài tập kim loại

C

casaultk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh A gồm 2 muối cacbonat của 2 kim loại kế tiếp nhau trong nhóm IIA . hoà tan hoàn toàn 3.6 gam hh A trong dd HCl thu được khí B , cho toàn bộ lượng khí B hấp thụ hết bởi 3 lit dd Ca(OH)2 0.015M thu được 4 gam kết tủa.
1- hãy xác định 2 muối cacbonat
2- cho 3.6 g hh A và 6.96 gam FeCO3 vào bình kín dung tích 3 lit ( giả sử thể tích chất rắn không đáng kể và dung tích bình không thay đổi ). Bơm không khí ( 20%O2, 80%N2) vào bình ở nhiệt độ 19.5 độ C và áp suất 1 atm. nung bình ở nhiệt độ cao để các phản ứng xảy ra hoàn toàn , ròi đưa về 19.5 độ C thì áp suất trong bình là p.
a- Hãy tính p
b-Hãy tính thể tích dd HCl 2M cần dùng đẻ hoà tan chất rắn sau khi nung.
 
A

anhtraj_no1

hh A gồm 2 muối cacbonat của 2 kim loại kế tiếp nhau trong nhóm IIA . hoà tan hoàn toàn 3.6 gam hh A trong dd HCl thu được khí B , cho toàn bộ lượng khí B hấp thụ hết bởi 3 lit dd Ca(OH)2 0.015M thu được 4 gam kết tủa.
1- hãy xác định 2 muối cacbonat


Gọi M là kim loại đại diện cho 2 muối cacbonat
$n_{CO_2} = 0,04 , n_{Ca(OH)_2} = 0,045 \rightarrow n_{Ca(OH)_2}$ dư

$MCO_3 + 2HCl \rightarrow MCl_2 + CO_2 + H_2O$
0,04..................................0,04
$CO_2 + Ca(OH)_2 \rightarrow CaCO_3 + H_2O$
0,04................................0,04

$M = \frac{3,6}{0,04} = 90$

$M = 90 - 60 = 30$

2 chu kì liên tiếp $\rightarrow$ Mg(24) và Ca(40)
 
P

phamthimai146

2- cho 3.6 g hh A và 6.96 gam FeCO3 vào bình kín dung tích 3 lit ( giả sử thể tích chất rắn không đáng kể và dung tích bình không thay đổi ). Bơm không khí ( 20%O2, 80%N2) vào bình ở nhiệt độ 19.5 độ C và áp suất 1 atm. nung bình ở nhiệt độ cao để các phản ứng xảy ra hoàn toàn , ròi đưa về 19.5 độ C thì áp suất trong bình là p.
a- Hãy tính p
b-Hãy tính thể tích dd HCl 2M cần dùng đẻ hoà tan chất rắn sau khi nung

Tiếp câu 1 :
3,6 gam hh MCO3 có số mol 0,04
số mol FeCO3 = 6,96/116 = 0,06
Gọi x và 4x là số mol O2 và N2
==> mol khí ban đầu = 5x = $\dfrac{3*1}{0,082*292,5}$ = 0,125 ==> x = 0,025
$MCO_3 ---> MO + CO_2$
0,04----------0,04-------0,04
$2 FeCO_3 + 0,5 O2 ---> Fe_2O_3 + 2 CO_2$
0,06-----------------0,015-------0,03-----------0,06
khí sau khi nung gồm : $CO_2$ = 0,1 mol, $N_2$ = 0,1 mol và $O_2$ dư = 0,01 mol
==> tổng số mol khí là 0,21
Vì cùng nhiệt độ, cùng thể tích bình ==> tỉ lệ áp suất = tỉ lệ số mol
===> $\dfrac{1}{p}$ = $\dfrac{0,125}{0,21}$ ==> p = 1,68 atm
Rắn sau khi nung gồm: MO 0,04 mol và $Fe_2O_3$ 0,06 mol
$MO + 2 HCl ----> MCl_2 + H_2O$
0,04-------0,08
$Fe_2O_3 + 6 HCl ---> 2 FeCl_3 + H_2O$
0,06 -------------0,36
số mol HCl cần dùng = 0,44
Thể tích dd HCl 2M = 0,44/2 = 0,22 lít
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom