Bài tập kim loại

C

chatono

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 5,4 gam Al vào dung dịch chứa AgN03 và Cu(N03)2 thu được kết tủa X gồm 3 kim loại. Hoà tan hoàn toàn X trong dung dịch HN03 đặc nóng dư. Tính thể tích N02 đktc
A 10,08 B 13,44 C 11,2 D 6,72

Để hoà tan hoàn toàn một hỗn hợp gồm Al,Mg trong dung dịch HN03 dư thấy thoát ra 5,6 gam hỗn hợp X gồm hai khí không màu trong đó có 1 khí hoad nâutrong không khí . Tỉ khối của X đối với H2 là 19,2. Xác định số mol HNO3 đã phản ứng biết rằng đã có 0,5 mol N03- bbij khử
A 2,9 B 1,9 c 2,4 D 1,5

Để 14 gam bột Fe ngoài không khí sau một thời gian thu được 16,4 gam chất rắn x . Cho X vào dung dịch H2S04 loãng dư thấy thoát ra 2,8 lít H2(ĐKTC) và dung dịch Y . Tính thể tích KMn04 0,1M cần lấy để phản ứng hết với [TEX]Fe{2+}[/TEX] trong dung dịch Y
A 0,4 B 0,6 C 0,8 D 0,2
 
A

acidnitric_hno3

Cho 5,4 gam Al vào dung dịch chứa AgN03 và Cu(N03)2 thu được kết tủa X gồm 3 kim loại. Hoà tan hoàn toàn X trong dung dịch HN03 đặc nóng dư. Tính thể tích N02 đktc
A 10,08 B 13,44 C 11,2 D 6,72
Áp dụng định luật bảo toàn mol e cho Al và NO2 là ra luôn. Nhưng tớ chứng minh cho nhé
Pu1:
Al ---> Al3+ + 3e
a--------------->3a
Cu2+ + 2e---> Cu
x--------->2x
Ag+ + 1e ---> Ag
y--------->y
2x+y=3a
Tiếp: Pu2 Al dư 0,2-a
Al --> Al3+ +3e
0,2-a------>0,6-2a
Cu --> Cu2+ + 2e
x------------------>2x
Ag ---> Ag+ + 1e
y---------------->y
Thấy n echo = 0,6-a+(2x+y) = 0,6=))
Vì thế nếu cho các pu lần lượt thế này mà không thay đổi số OXH bạn cứ áp dụng cho thằng đầu và cuối là được
Rút gọn lại
Al ---> Al3+ + 3e
0,2------------>0,6
N+5 + 1e---> N+4
=> nNO2= 0,6.=> V = 13,44

Để hoà tan hoàn toàn một hỗn hợp gồm Al,Mg trong dung dịch HN03 dư thấy thoát ra 5,6 gam hỗn hợp X gồm hai khí không màu trong đó có 1 khí hoad nâutrong không khí . Tỉ khối của X đối với H2 là 19,2. Xác định số mol HNO3 đã phản ứng biết rằng đã có 0,5 mol N03- bị khử
A 2,9 B 1,9 c 2,4 D 1,5
Dễ tìm được 2 khí là NO và N2O =. số mol hơi lẻ nhỉ? nN2O = 0,0875 và nNO =7/120
2N+5 + 8e ---> N+1
0,175<--0,7------0,0875
N+5 + 3e --> NO
7/120<---0,175- -7/120
Vậy nHNO3 thành khi = 7/30 mà nHNO3 bị khử là 0,5=> Có NH4NO3 n = (0,5-7/30):2 = 2/15
N+5 + 8e---> N-3
2/15<---16/15<----2/15
nHNO3 = n echo ( e nhận ) + n bị khử =2,44
Để 14 gam bột Fe ngoài không khí sau một thời gian thu được 16,4 gam chất rắn x . Cho X vào dung dịch H2S04 loãng dư thấy thoát ra 2,8 lít H2(ĐKTC) và dung dịch Y . Tính thể tích KMn04 0,1M cần lấy để phản ứng hết với Fe2+ trong dung dịch Y
A 0,4 B 0,6 C 0,8 D 0,2
Gọi nFe =a mol ; nFeO = b mol ; nFe2O3 = c mol
--> a + b + 2c = 0,25 mol
+ 56a + 72b + 160c = 16,4
+ nH2 = 0,125 mol --> a = 0,125 mol
--> b = 0,075 mol ; c = 0,025 mol
--> nFeSO4 = 0,2 mol --> nKMnO4 = 0,04 mol
--> V = 0,4 lít
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

/

Để 14 gam bột Fe ngoài không khí sau một thời gian thu được 16,4 gam chất rắn x . Cho X vào dung dịch H2S04 loãng dư thấy thoát ra 2,8 lít H2(ĐKTC) và dung dịch Y . Tính thể tích KMn04 0,1M cần lấy để phản ứng hết với Fe2+ trong dung dịch Y
A 0,4 B 0,6 C 0,8 D 0,2
Gọi nFe =a mol ; nFeO = b mol ; nFe2O3 = c mol
--> a + b + 2c = 0,25 mol
+ 56a + 72b + 160c = 16,4
+ nH2 = 0,125 mol --> a = 0,125 mol
--> b = 0,075 mol ; c = 0,025 mol
--> nFeSO4 = 0,2 mol --> nKMnO4 = 0,04 mol
--> V = 0,4 lít
:):):)
 
Top Bottom