Bài tập kim loại

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 19,2 gam hỗn hợp hai muối cacbonat của một kim loại hoá trị I và muối cacbonat của một kim loại hoá trị II tác dụng với dung dịch HCl dư, thu được 4,48 lít khí (đktc). Khối lượng muối tạo thành trong dung dịch thu được sau phản ứng là:
A. 21,4 gam B. 22,2 gam C. 23,4 gam D. 25,2 gam

Câu 2: A, B là các kim loại hoạt động hóa trị II, hòa tan hỗn hợp gồm 23,5 cacbonat của A và 8,4 gam muối cacbonat của B bằng dung dịch HCl dư đó cô cạn và điện phân nóng chảy hoàn toàn các muối thì thu được 11,8 gam hỗn hợp kim loại ở catot và V lít khi ở anot. Biết khối lượng nguyên tử A bằng khối lượng oxit của B. Hai kim loại A và B là:
A. Be và Mg. B. Mg và Ca. C. Sr và Ba. D. Ba và Ra
 
H

hiepgia0493

Bài 1:
A2CO3 và BCO3.
viết PT ra bạn sẽ thấy: n CO2 = n H2O = 0,2. còn n HCl = 2.n CO2 = 0,4.
áp dụng bảo toàn khối lượng có:
m muối = m hh + m HCl - (m CO2 + m H20) = 19,2 + 0,4.36,5 - (0,2.44 + 0,2.18) = 21,4 g
Bài 2:
dựa vào d.a, thấy 2 KL này ở 2 CK liên tiếp => dùng PP trung bình.
xem hh chỉ gồm muối của KL M:
MCO3 có khối lượng 31,9 g => n MCO3 = n MCl2 = 31,9/(M + 60) = n M = 11,8/M => M = 35,22.
=> Mg < 35,22 < Ca. và MgO (M=40) = M Ca
 
Top Bottom