Bài tập kim loại

L

lananhhoang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hocmai.hoahoc....giúp e 2 bài này ak...anh chỉ cho em cách giải nhanh ấy ạ:D
1) Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe+Mg bằng 1 lượng vừa đủ HCl 20% thu dc dung dịch Y. Nồng độ FeCl2 trong dung dịch Y là 15,76%. Nồng độ % MgCl2 trong dung dịch Y là?
2) Hấp thụ hoàn toàn 4,48l CO2(dktc) vào 500 ml dung dịch hỗn hợp gồm NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,2m sinh ra m(g) kết tủa..tính m?
 
P

pepun.dk

1) Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe+Mg bằng 1 lượng vừa đủ HCl 20% thu dc dung dịch Y. Nồng độ FeCl2 trong dung dịch Y là 15,76%. Nồng độ % MgCl2 trong dung dịch Y là?


[TEX]Mg + HCl \to MgCl_2 + H_2 [/TEX]

a.......2a...........a...............a.....................(mol)


[TEX]Fe + HCl \to FeCl_2 + H_2 [/TEX]

1.......2............1.............1.....................(mol)


[TEX]m_{dd \ sau \ pu}=\frac{127.100}{15,76}=805,84[/TEX]


Bảo toàn kl:

805,84+2+2a=56+24a+2.(a+1).36,5.5

\Rightarrow a=1(mol)

C% của MgCl2 trong Y:11,8



2) Hấp thụ hoàn toàn 4,48l CO2(dktc) vào 500 ml dung dịch hỗn hợp gồm NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,2m sinh ra m(g) kết tủa..tính m?

[TEX]\left\{n_{CO_2}=0,2\\ n_{OH^-}=0,25\\ n_{Ba^{2+}}=0,1[/TEX]


[TEX]CO_2 + OH^- \to HCO_3^-[/TEX]
0,2......0,2..............0,2...................(mol)

[TEX]HCO_3^- + OH^- \to CO_3^{2-} + H_2O[/TEX]
..............0,25-0,2.......0,05

[TEX]m_{kt}=0,05.197=9,85[/TEX]
 
Top Bottom