G
gjrl_9xlachj
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bài 1: Xử lí 3,2 gam Cu bằng a gam dd H2SO4 đặc 95%, phần Cu còn lại được xử lí tiếp bằng b gam dd HNO3 đặc 80%. Sau 2 lần xử lí lượng Cu còn lại là 1,28 gam. Khi xử lí bằng H2SO4 thu được V1 lít khí X, còn xử lí bằng HNO3 thu được V2 lít kh1i Y. Biết V1 + V2 = 896 cm3. Các thể tích khí đều đo ở đktc.
1. Lấy a gam dd H2SO4 95% trộn với b gam dd HNO3 80% rồi đem pha loãng bằng nước tới 20 lần ta được dd A. Hòa tan 3,2 gam Cu trong dd A. Tính thể tích khí thoát ra V3, giả sử hiệu suất đạt 100%.
2. Trộn V1 lít khí X với V2 lít khí Y ta được hỗn hợp Z. Cho khí Z lội từ từ qua dd BaCl2 dư. Tính khối lượng kết tủa tạo thành. Giả sử X tác dụng với Y hoàn toàn.
Đáp án: 1. V3 = 0,672 lít. 2. = 4,66 (g).
Bài 2: Khi hòa tan 12,8 gam một kim loại hóa trị 2, đứng sau hiđro trong dãy điện hóa trong 27,78 ml H2SO4 98% (d = 1,8 g/ml) đun nóng ta được dd B và một khí C duy nhất. Trung hòa dd b bằng một lượng NaOH 0,5 M vừa đủ rồi cô cạn dd nhận được 82,2 gam chất rắn D gồm 2 muối Na2SO4.10H2O và ASO4.xH2O. Sau khi làm khan 2 muối trê, thu được chất rắn E có khối lượng bằng 56,2% khối lượng của D.
a) Xác định kim loại A và CT của muối ASO4.xH2O.
b) Tính thể tích dd NaOH 0,5 M đã dùng.
c) Cho toàn bộ thể khí C tác dụng với 1 lít dd KMnO4 0,2 M ở môi trường H2SO4, dd KMnO4 có bị mất màu hoàn toàn không?
Đáp án: a) A: Cu, CT muối ngậm nước: CuSO4.5H2O.
b) VNaOH = 0,4 lít. c) dd KMnO4 không bị mất màu hoàn toàn.
Bài 3: Một hỗn hợp X gồm kim loại M (có hóa trị 2 và 3) và oxit MxOy của kim loại ấy. Khối lượng mX bằng 27,2 gam. Hỗn hợp X tan hết trong 0,8 lít dd HCl 2 M cho ra dd A và 4,48 lít H2 (đktc). Để trung hòa lượng axit dư trong dd A cần 0,6 lít dd NaOH 1 M.
a) Xác định M, MxOy, % M và % MxOy trong hỗn hợp biết rằng trong 2 chất này có một chất có số mol bằng 2 lần số mol chất kia.
b) Một hỗn hợp khác Y có khối lượng là 37,6 gam cũng gồm Mvà MxOy trên. Tính số mol H2SO4 loãng tối đa để hòa tan hết hỗn hợp Y. Suy ra Y tan hết trong 1 lít dd H2SO4 1 M.
c) Tính nồng độ % các chất tan trong dd B thu được khi hòa tan Y trong 1 lít dd H2SO4 1 M (d = 1,1 g/ml) biết rằng tổng số mol M và MxOy trong Y bằng tổng số mol M và MxOy trong X.
Đáp án: a) M: Fe, MxOy: Fe2O3 ¬
tiêu đề phải đặt đúng quy định
1. Lấy a gam dd H2SO4 95% trộn với b gam dd HNO3 80% rồi đem pha loãng bằng nước tới 20 lần ta được dd A. Hòa tan 3,2 gam Cu trong dd A. Tính thể tích khí thoát ra V3, giả sử hiệu suất đạt 100%.
2. Trộn V1 lít khí X với V2 lít khí Y ta được hỗn hợp Z. Cho khí Z lội từ từ qua dd BaCl2 dư. Tính khối lượng kết tủa tạo thành. Giả sử X tác dụng với Y hoàn toàn.
Đáp án: 1. V3 = 0,672 lít. 2. = 4,66 (g).
Bài 2: Khi hòa tan 12,8 gam một kim loại hóa trị 2, đứng sau hiđro trong dãy điện hóa trong 27,78 ml H2SO4 98% (d = 1,8 g/ml) đun nóng ta được dd B và một khí C duy nhất. Trung hòa dd b bằng một lượng NaOH 0,5 M vừa đủ rồi cô cạn dd nhận được 82,2 gam chất rắn D gồm 2 muối Na2SO4.10H2O và ASO4.xH2O. Sau khi làm khan 2 muối trê, thu được chất rắn E có khối lượng bằng 56,2% khối lượng của D.
a) Xác định kim loại A và CT của muối ASO4.xH2O.
b) Tính thể tích dd NaOH 0,5 M đã dùng.
c) Cho toàn bộ thể khí C tác dụng với 1 lít dd KMnO4 0,2 M ở môi trường H2SO4, dd KMnO4 có bị mất màu hoàn toàn không?
Đáp án: a) A: Cu, CT muối ngậm nước: CuSO4.5H2O.
b) VNaOH = 0,4 lít. c) dd KMnO4 không bị mất màu hoàn toàn.
Bài 3: Một hỗn hợp X gồm kim loại M (có hóa trị 2 và 3) và oxit MxOy của kim loại ấy. Khối lượng mX bằng 27,2 gam. Hỗn hợp X tan hết trong 0,8 lít dd HCl 2 M cho ra dd A và 4,48 lít H2 (đktc). Để trung hòa lượng axit dư trong dd A cần 0,6 lít dd NaOH 1 M.
a) Xác định M, MxOy, % M và % MxOy trong hỗn hợp biết rằng trong 2 chất này có một chất có số mol bằng 2 lần số mol chất kia.
b) Một hỗn hợp khác Y có khối lượng là 37,6 gam cũng gồm Mvà MxOy trên. Tính số mol H2SO4 loãng tối đa để hòa tan hết hỗn hợp Y. Suy ra Y tan hết trong 1 lít dd H2SO4 1 M.
c) Tính nồng độ % các chất tan trong dd B thu được khi hòa tan Y trong 1 lít dd H2SO4 1 M (d = 1,1 g/ml) biết rằng tổng số mol M và MxOy trong Y bằng tổng số mol M và MxOy trong X.
Đáp án: a) M: Fe, MxOy: Fe2O3 ¬
tiêu đề phải đặt đúng quy định
Last edited by a moderator: