Bài tập kim loại

K

kem_chocolate13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hoà tan hết hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4, trong đó tỉ lệ khối lượng c ủa FeO và Fe2O3 là 9 :
20 trong 200 ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Y. Dung dịch Y hoà tan được tối đa bao nhiêu
gam sắt ?
A. 3,36 gam. B. 3,92 gam. C. 4,48 gam. D. 5,04 gam.
Câu 2: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1,344 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất (ở đktc) và dung dịch X. Dung dịch X có thể hoà tan được tối đa 12,88 gam Fe. Số mol của HNO3 có trong dung dịch ban đầu là
A. 1,04 mol. B. 0,64 mol. C. 0,94 mol. D. 0,88 mol.
Câu 3: Cho 11,34 gam bột nhôm vào 300 ml dung dịch hỗn hợp gồm FeCl3 1,2M và CuCl2 x (M) sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch X và 26,4 gam hỗn hợp hai kim loại. x có giá trị là
A. 0,4M. B. 0,5M. C. 0,8M. D.1,0M.
Câu 4: Cho m gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y,10m/17 gam chất rắn không tan và 2,688 lít H2 (ở đktc). Để hoà tan m gam hỗn hợp X cần tối thiểu bao nhiêu ml dung dịch HNO3 1M (biết rằng phản ứng chỉ sinh ra sản phẩm khử duy nhất là NO)
A. 1200 ml. B. 800 ml. C. 720 ml. D. 480 ml.
 
P

pepun.dk

Câu 1: Hoà tan hết hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4, trong đó tỉ lệ khối lượng c ủa FeO và Fe2O3 là 9 :
20 trong 200 ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Y. Dung dịch Y hoà tan được tối đa bao nhiêu
gam sắt ?
A. 3,36 gam. B. 3,92 gam. C. 4,48 gam. D. 5,04 gam.

Thiếu khối lượng của X :)

Câu 2: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1,344 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất (ở đktc) và dung dịch X. Dung dịch X có thể hoà tan được tối đa 12,88 gam Fe. Số mol của HNO3 có trong dung dịch ban đầu là
A. 1,04 mol. B. 0,64 mol. C. 0,94 mol. D. 0,88 mol.

[TEX]n_{Fe(bd)}=x[/TEX]

[TEX]3x=\frac{11,36-56x}{8}+\frac{1,344.3}{22,4}\\ \Rightarrow x=0,16[/TEX]

[TEX]n_{Fe(htan)}=\frac{12,88}{56}=0,23[/TEX]

Hoà tan tối đa nên tạo Fe2+

[TEX]n_{HNO_3}=0,16.3+0,06+\frac{(0,23-0,08).3}{8}=0,94[/TEX]

Câu 3: Cho 11,34 gam bột nhôm vào 300 ml dung dịch hỗn hợp gồm FeCl3 1,2M và CuCl2 x (M) sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch X và 26,4 gam hỗn hợp hai kim loại. x có giá trị là
A. 0,4M. B. 0,5M. C. 0,8M. D.1,0M.

[TEX]n_{Al}=0,42[/TEX]

Al hết ở (3)

[TEX]Al+3Fe^{3+} \to Al^{3+}+3Fe^{2+}[/TEX]
0,12<--0,36-------------->0,36

[TEX]2Al+3Cu^{2+} \to 2Al^{3+}+3Cu[/TEX]
0,2x<--0,3x------------->0,3x

[TEX]2Al \ + \ 3Fe^{2+} \to 2Al^{3+}+3Fe__(3)[/TEX]
(0,3-0,2x)->1,5.(0,3-0,2x)

[TEX]0,3x.64+1,5.(0,3-0,2x).56=26,4\\ \Rightarrow {x}=0,5[/TEX]

Câu 4: Cho m gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y,10m/17 gam chất rắn không tan và 2,688 lít H2 (ở đktc). Để hoà tan m gam hỗn hợp X cần tối thiểu bao nhiêu ml dung dịch HNO3 1M (biết rằng phản ứng chỉ sinh ra sản phẩm khử duy nhất là NO)
A. 1200 ml. B. 800 ml. C. 720 ml. D. 480 ml.

[TEX]n_{Fe}=n_{H_2}=0.12\\ \Rightarrow {n_{Cu}}=0,15[/TEX]

Tối thiểu nên tạo Fe2+

[TEX]n_{HNO_3}=\frac{(0,12+0,15).8}{3}=0,72[/TEX]
 
D

domtomboy

Câu 1: Hoà tan hết hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4, trong đó tỉ lệ khối lượng c ủa FeO và Fe2O3 là 9 :
20 trong 200 ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Y. Dung dịch Y hoà tan được tối đa bao nhiêu
gam sắt ?
A. 3,36 gam. B. 3,92 gam. C. 4,48 gam. D. 5,04 gam.

gọi số mol của FeO là: x
từ tỉ lệ khối lượng ---> n Fe2O3 = x mol
n Fe3O4 = y mol
viết pt ra
n HCl = 8(x+y) = 0,2
----> n Fe3+ = 2(x + y)
--> mFe = 1,4
:( k hiểu sao k có kq?
 
G

gvnguyentantrung

hướng dẫn giải

Hoà tan hết hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4, trong đó tỉ lệ khối lượng c ủa FeO và Fe2O3 là 9 :
20 trong 200 ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Y. Dung dịch Y hoà tan được tối đa bao nhiêu
gam sắt ?
Hướng dẫn giải:
m FeO / m Fe2O3 = 9/20
=> n FeO = n Fe2O3 trong hh
=> Quy đổi tất hh về toàn Fe3O4

Fe3O4 + 8HCl ---> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
=>mol FeCl3=0,2.2:8=..........
2FeCl3 + Fe --> 3FeCl2
 
Top Bottom